Bạn có nhớ thay bàn chải đ.ánh răng khi nào không?

Nhiều người thường ít chú ý đến việc thay bàn chải đ.ánh răng, trừ khi thấy lông bàn chải đã mòn.

Chuyên gia cho rằng điều này có thể không tốt cho răng của bạn.

Tiến sĩ Michelle Kelman, giảng viên tại Trường Nha khoa Đại học California (Mỹ), cho hay vệ sinh răng miệng là việc quan trọng. Chăm sóc răng miệng không kỹ có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và tiểu đường.

Mặc dù việc thay bàn chải đ.ánh răng không phải là vấn đề lớn nhất đối với sức khỏe răng miệng, nhưng dùng bàn chải đ.ánh răng quá cũ có thể gây ra hậu quả không tốt, theo tờ CNBC.

Bạn nên thay bàn chải đ.ánh răng ít nhất 3 tháng một lần. Ảnh Pexels

Bao lâu thì nên thay bàn chải đ.ánh răng?

Theo tiến sĩ Kelman, bạn nên thay bàn chải đ.ánh răng ít nhất 3 tháng một lần. Nhưng những người đ.ánh răng hơi mạnh tay cần thay sớm hơn.

Cô Kelman nói: Nếu nghi ngờ, bạn cần nhìn vào lông bàn chải. Khi lông bàn chải bị sờn, tức đã đến lúc nên thay cái mới. Điều lưu ý là bạn cần phải thay bàn chải đ.ánh răng mới sau khi khỏi bệnh như cảm lạnh hoặc cúm.

Điều gì xảy ra nếu không thay bàn chải đ.ánh răng thường xuyên?

Sử dụng bàn chải đ.ánh răng có lông bị sờn có thể gây ra nhiều hậu quả, bao gồm:

Không làm sạch răng kỹ lưỡng.

Để lại mảng bám phía sau.

Vi trùng tích tụ và lây lan trong miệng.

Để đ.ánh răng đạt hiệu quả tốt nhất, tiến sĩ Kelman lưu ý 2 điều sau:

Dùng chỉ nha khoa trước khi đ.ánh răng buổi tối.

Để bàn chải đ.ánh răng khô tự nhiên trước khi cho vào hộp kín để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, theo CNBC.

Tốt nhất nên dùng chỉ nha khoa trước khi đ.ánh răng buổi tối. Ảnh Pexels

Đối với bàn chải đ.ánh răng điện thì sao?

Nếu sử dụng bàn chải đ.ánh răng điện, bạn nên thay đầu bàn chải khoảng 2 tháng một lần hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Lông trên đầu bàn chải đ.ánh răng điện có thể bị mòn nhanh hơn so với lông trên bàn chải đ.ánh răng bằng tay do chuyển động và xoay với tốc độ cao trong quá trình đ.ánh răng, theo tờ Times Of India.

Những sai lầm nguy hiểm khi đ.ánh răng

Nhiều người lại có thói quen đ.ánh răng quá nhanh chóng hoặc đ.ánh răng quá lâu vì nghĩ thời gian đ.ánh răng như vậy sẽ có lợi cho răng miệng.

Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm tai hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chuyên gia chỉ ra, bạn chỉ nên đ.ánh răng trong khoảng 2-3 phút/lần. Như bạn biết, đ.ánh răng nhanh quá, mảng bám vẫn còn, răng miệng không sạch sẽ. Nhưng nếu đ.ánh răng quá lâu cũng khiến men răng bị mòn và tổn hại cho lợi.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Chưa chọn đúng kích cỡ bàn chải: Nhiều người lại nghĩ, không cần kén chọn và để tâm tới kích thước bàn chải đ.ánh răng mà sử dụng bàn chải nào cũng được.

Nhưng việc sử dụng kích cỡ bàn chải đ.ánh răng tùm lum này lại nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Bởi vì, chọn bàn chải quá lớn hay quá nhỏ đều khiến không chải được răng sạch sẽ, lâu ngày dẫn tới bệnh nha chu.

Ngại thay bàn chải đ.ánh răng: Vì tiết kiệm nên nhiều người rất lười thay bàn chải đ.ánh răng. Tuy nhiên, ngay cả khi bàn chải vẫn có thể sử dụng tốt, bạn vẫn nên thay bàn chải 1 năm 3 lần. Thậm chí bạn nên thay sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn hoặc cùn.

Chọn kem đ.ánh răng có nồng độ fluor quá cao: Fluor được bổ sung trong kem đ.ánh răng có thể ngấm vào men răng và tạo thành fluoroapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi axit, từ đó tránh bị sâu răng.

Nhưng nếu hàm lượng fluor trong kem đ.ánh răng vượt mức “cho phép” có thể khiến răng bị nhiễm fluor và chuyển sang màu nâu, đặc biệt nếu t.rẻ e.m “ăn” phải kem đ.ánh răng có chứa quá nhiều fluor.

Cho quá nhiều kem đ.ánh răng: Nhiều người Việt có thói quen sử dụng liều lượng kem đ.ánh răng vô tội vạ và không hợp lý. Dùng quá nhiều kem đ.ánh răng trong một lần đ.ánh thì các hợp chất kẽm trong kem sẽ tấn công hệ thần kinh. Vì vậy chỉ nên sử dụng lượng kem bằng hạt đậu để đ.ánh răng là ổn.

Bàn chải lông quá cứng: Nhiều bà nội trợ có thể do sơ ý hoặc thiếu cẩn trọng khi lựa chọn bàn chải đ.ánh răng mà chọn bàn chải lông cứng.

Song bàn chải cứng sẽ khiến nướu của bạn bị tổn thương, men răng của bạn bị r.ạn n.ứt. Bởi thế, chỉ nên chọn bàn chải lông mềm để bảo vệ răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *