Bất ngờ tập thể dục tưởng ngược đời lại có thể đẩy lùi bệnh nan y

Một nghiên cứu chuyên sâu về não bộ ở Canada đã tìm thấy những thay đổi bất ngờ trong một vùng não quan trọng khi người lớn t.uổi lựa chọn những kiểu thể dục tưởng chừng chỉ dành cho người trẻ.

Lời khuyên rằng người lớn t.uổi chỉ nên lựa chọn những môn thể dục nhẹ nhàng kiểu dưỡng sinh có vẻ không thật sự đúng với kết quả nghiên cứu mới từ Đại học McMaster (Canada). Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi phó giáo sư – tiến sĩ Jennifer J. Heisz đã tìm ra những thay đổi khó tin ở hồi hải mã (vùng hippocampus) trong bộ não của những người cao t.uổi “chịu chơi” với những kiểu thể dục cường độ cao như đi bộ nhanh hay HIIT.

Các bài tập đốt năng lượng, cường độ cao cần cho mọi lứa t.uổi – ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Các tác giả đã tuyển chọn 1.600 tình nguyện viên cao t.uổi, trong đó 25% có các yếu tố nguy cơ di truyền về chứng mất trí nhớ và 75% không có. Đây là tỉ lệ phù hợp với tỉ lệ chung trong dân số. Họ nhận thấy dường như không có mối liên quan rõ ràng giữa hoạt động thể chất và mất trí nhớ ở nhóm có yếu tố nguy cơ di truyền. Nhưng với những người may mắn sở hữu bộ gene không có yếu tố rủi ro, cách mà họ tập thể dục ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguy cơ phát triển nhóm bệnh về não nan y này.

Họ được chia thành 2 nhóm. 1 nhóm tập thể dục dạng HIIT, tức dạng bài tập cường độ cao ngắt quãng giúp đẩy cơ thể đến giới hạn cao nhất của sự vận động mà thanh niên ngày nay hay lựa chọn để tập cơ bắp hay giảm béo nhanh. 1 nhóm tập MICT, dạng bài tập liên tục với cường độ trung bình.

Kết quả kinh ngạc: trong vòng 12 tuần, mỗi tuần tập 3 buổi, chức năng não của nhóm tập HIIT dường như “cải lão hoàn đồng”.

Phân tích sâu hơn đã xác định được sự tự tái tạo của não bộ ở một số khu vực trọng yếu khi tập nặng; nhờ sự gia tăng hóa chất thần kinh BDNF, hoạt động như một kiểu “phân bón” thúc đẩy sự tăng trưởng, hoạt động và sống còn của các “tế bào thần kinh sơ sinh”. Các tế bào thần kinh sơ sinh giống như những mảnh ghép ký ức, càng nhiều nó, chúng ta càng tạo ra nhiều ký ức chi tiết hơn.

Sự tái tạo này xảy ra chủ yếu ở hồi hải mã, nơi mà các căn bệnh về não như chứng sa sút trí tuệ Alzheimer tấn công đầu tiên.

Mất trí nhớ đang là nhóm bệnh gây t.ử v.ong sớm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5, và có chiều hướng ngày một gia tăng tỉ lệ trong dân số. Đây là nhóm bệnh về não bộ, biểu hiện qua sự suy giảm chức năng. Mất trí nhớ hiện vẫn là nhóm bệnh nan y, không có thuốc điều trị đặc hiệu.

A. Thư

Theo Daily Mail/nguoilaodong

Cà phê và rượu ảnh hưởng đến hoạt động của tim như thế nào?

Bác sĩ tim mạch Heribert Brck, thuộc Hội các bác sĩ tim mạch Đức (BNK), trong một cuộc phỏng vấn với Focus Online đã đưa ra những nhận định về lợi ích và tác hại của cà phê và rượu vang đối với sức khỏe, cũng như các bài tập thể chất cho bệnh nhân mắc bệnh tim và cao huyết áp.

Bác sĩ tim mạch Heribert Brck phủ nhận những thông tin cho rằng cà phê gây tăng huyết áp và tổn thương cho tim.

Ông cho biết cà phê có thể làm tăng huyết áp vì caffeine, nhưng trong một thời gian ngắn và chỉ xảy ra với những người không quen sử dụng cà phê.

“Những người uống cà phê thường xuyên sẽ không có phản ứng gì […]. Ngoài ra, uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tiểu đường”, ông nói và cho rằng việc uống dưới bốn tách café mỗi ngày là vô hại.

Liên quan đến rượu vang đỏ – “được coi là đặc biệt có lợi cho tim”, Heribert Brck bày tỏ nghi ngờ về điều này.

“Ngày nay, chúng ta biết rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng làm tăng nguy cơ rung tâm nhĩ”, ông nói.

Ông cũng đề cập đến các bài tập thể chất, thường được coi là bị cấm đối với bệnh nhân tim.

“Các bài tập chỉ giúp tăng cường cơ bắp và chống đột quỵ, đặc biệt là ở người già. Các mạch m.áu cũng được lợi từ các bài tập thể chất […] Điều này cũng tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp”, ông Brck lưu ý.

Nh.Thạch

Theo AFP/petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *