Bệnh dại trên người tăng đột biến

Cục Y tế dự phòng vừa có thông tin mới nhất, cho biết bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến.Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, số ca t.ử v.ong do bệnh dại đã tăng gấp hai lần cùng kỳ năm 2023.

Hôm nay 14.3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2022 đến nay bệnh dại có xu hướng gia tăng. Nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca t.ử v.ong do dại cao như: Gia Lai 14 ca, Nghệ An 7 ca, Bình Phước 7 ca, Điện Biên 6 ca, Bến Tre 5 ca, Đắk Lắk và Bình Thuận 4 ca.

Động vật mang virus dại lây cho người qua vết cắn, cào, liếm trên da bị tổn thương. Ảnh T.L

Năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 22 trường hợp t.ử v.ong tại các tỉnh, thành, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023 (10 trường hợp). Khu vực Tây Nguyên vẫn là điểm nóng với 2/4 tỉnh có ca t.ử v.ong (Đắk Lắk 4 ca, Gia Lai 1 ca).

Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10 – 15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần hệ thần kinh T.Ư.

Tiêm phòng dại trên động vật chỉ đạt 10 – 50%

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh dại lây truyền từ động vật sang người do vi rút dại gây ra, bệnh thường tác động lên hệ thần kinh, tỷ lệ t.ử v.ong rất cao (gần như 100%). Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Nguyên nhân chủ yếu gây t.ử v.ong do dại trên người là do khi bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng huyết thanh kháng dại và không tiêm vắc xin phòng dại, hoặc tiêm muộn, tiêm không đủ liều, không đúng chỉ định.

Cục Y tế dự phòng công bố bệnh dại ở người tăng đột biến

Ngoài ra, công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên động vật còn thấp, chỉ đạt gần 50% tổng đàn chó, mèo; có nơi chỉ đạt khoảng 10%, trong khi đó, tiêm vắc xin dại cần đạt 70% tổng đàn chó, mèo nuôi

Bên cạnh đó, công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại còn hạn chế, dẫn đến chủ quan trong thực hiện các quy định về tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo cũng như quản lý đàn chó, mèo.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục, do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế.

Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo.

Khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn i ốt; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị.

Hướng dẫn cho t.rẻ e.m cách phòng tránh chó, mèo cắn và thông báo ngay cho cha, mẹ hoặc người thân sau khi bị chó, mèo cắn.

(Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

An Giang: Liên tiếp 6 người bị chó dại cắn

Vừa qua, ở H.Châu Phú (An Giang), xảy ra 2 vụ chó cắn 6 người. Qua xét nghiệm, 2 con chó này đều dương tính với virus bệnh dại.

Ngày 13.3, Sở NN-PTNT An Giang có công văn gửi Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh An Giang yêu cầu góp ý để trình UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang thông tin, trong 2 ngày 7 và 8.3, một con chó thả rông, chưa tiêm phòng bệnh dại trên địa bàn xã Ô Long Vĩ, H.Châu Phú có biểu hiện dại đã cắn 3 người dân. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI, con chó này dương tính với virus bệnh dại.

Ngày 10.3, một con chó thả rông khác tại ấp Bình Đức, xã Bình Phú, H.Châu Phú tiếp tục cắn 3 người. Nhận tin báo của người dân, Trạm Chăn nuôi và Thú y H.Châu Phú tiến hành bắt giữ chó. Kết quả xét nghiệm, con chó này dương tính với virus bệnh dại.

Theo Sở NN-PTNT An Giang, đây là 2 ổ dịch bệnh dại trên động vật đầu tiên tại tỉnh, tính từ đầu năm 2024 đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó chưa đạt theo quy định; chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin dại cho chó; nhận thức của một bộ phận người dân về mức độ nguy hiểm và các quy định về phòng, chống bệnh dại còn hạn chế; công tác phối hợp liên ngành, nhất là ngành thú y, ngành y tế và chính quyền ở một số địa phương còn rất hạn chế…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *