Bệnh lạ: Bé “ma” không m.áu và sự hồi sinh kì tích

Là người đầu tiên trên thế giới không có một giọt m.áu nào trong cơ thể, cô bé Maisy đã sống sót như một điều kì diệu của tạo hóa.

Không có m.áu trong cơ thể ư?

Và đó là câu chuyện của cô bé Maisy – một thiên thần “ma” như nhiều người vẫn gọi trìu mến.

Maisy chào đời sớm hơn so với dự kiến 6 tuần tại bệnh viện Warerford, Anh khiến bố mẹ cô bé hoang mang và lo sợ.

Trước đó, anh Mook Vignes đưa vợ tới bệnh viện để khám thai sau khi cảm thấy có điều gì đó không bình thường vì đã 3 ngày liền mà không thấy em bé trong bụng đạp dù trước đó cử động rất nhiều.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp ở tuần thứ 34.

Điều này đến quá bất ngờ bởi cho đến giờ phút đó, Emma Vignes đã có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, cú sốc này còn chưa qua, vợ chồng cô lại tiếp tục đón nhận một tin xấu khác, cô bé thiên thần có một cơ thể nhợt nhạt như ma vì không có chút m.áu nào chảy bên trong.

Maisy Vignes và hội chứng trên thế giới duy có mình cô bé mắc phải.

Maisy được đưa gấp đến phòng cấp cứu trong sự bàng hoàng của người thân.

Tại phòng lấy m.áu để xét nghiệm, các bác sĩ dùng kim chích nhưng không có giọt m.áu nào chảy ra từ Maisy.

Từng có một số ca sống sót có lượng m.áu thấp hơn mức cho phép được ghi nhận trước đây nhưng trường hợp không có một giọt m.áu nào như của Maisy là lần đầu tiên.

Không một ai tìm ra hội chứng hay căn nguyên căn bệnh của Maisy cả. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, với trường hợp của Maisy rất có thể liên quan tới hội chứng xuất huyết từ trong thai nhi do trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ của Maisy đã hấp thụ toàn bộ m.áu của thai nhi.

Mẹ c.ô b.é – chị Emma Vignes kể lại: “Tôi còn không kịp gặp con thì đã bị đưa đi. Tuy rằng tình hình của bé được các y tá liên tục cập nhật, nhưng qua cách nói tôi biết rằng nó rất nghiêm trọng. Họ thông báo rằng con gái của chúng tôi không có m.áu và nguy cơ tổn thương não cao vì cơ thể không có đủ oxy. Họ đã đưa con tôi vào lồng kính để chăm sóc đặc biệt với hy vọng kỳ tích sẽ xảy ra”.

Thiên thần “ma” bên cạnh người mẹ luôn sẵn sàng hi sinh cho cô bé.

Trong phòng đặc biệt, các bác sĩ chỉ tìm thấy một lớp huyết tương mỏng ở tĩnh mạch của Maisy, điều đó buộc các bác sĩ phải truyền dịch qua đường dây rốn.

2 tuần nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt, Maisy được truyền m.áu 3 lần. Và sau 18 tuần, các chuyên gia thần kinh thấy rằng não của Maisy bắt đầu có dấu hiệu phát triển bình thường.

Đối với Maisy và gia đình cô bé, câu chuyện của Maisy là một kì tích.

Mook Vignes – bố của thiên thần nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc dường như tuyệt vọng: “Bác sĩ nói rằng nếu Maisy nói được trước 18 tháng thì mới có thể yên tâm. Vì vậy, mỗi ngày trôi qua với chúng tôi không hề nhẹ nhàng. Và lần đầu tiên con gái tôi gọi “Daddy…” lúc 15 tháng, đó là một khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời”.

Dù được cảnh báo Maisy có thể bị tổn thương não do thiếu oxy khi ở trong tử cung của mẹ, nhưng hiện tại, cô bé Maisy cũng đi học, vui chơi, sinh hoạt giống như những b.é g.ái bình thường khác.

Hiện trên thế giới, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp sống sót khi m.áu không tồn tại trong cơ thể như Maisy. Và c.ô b.é đã trở thành đối tượng của nhiều bài giảng, nghiên cứu của nhiều bác sĩ.

Maisy thực sự là một kì tích.

Minh Anh

Nguồn Telegraph/nguoiduatin

Cô gái dị ứng nước, cứ tắm là người nổi mẩn đỏ

Tessa Hansen-Smith, 21 t.uổi, California, Mỹ bị dị ứng nước, thường nổi mẩn đỏ khắp người sau mỗi lần tắm hoặc đổ mồ hôi.

Gia đình của Tessa cho biết, cô có những triệu chứng của căn bệnh lạ trên từ năm 8 t.uổi, sau lần tắm lại nhà riêng.

Ban đầu bố mẹ cô nghĩ do con gái họ bị dị ứng với loại xà phòng đang sử dụng nhưng không phải. Từ đó đến nay, Tessa phải sử dụng rất nhiều thuốc giảm bớt triệu chứng căn bệnh.

“Ban đầu tôi uống tới 12 viên thuốc mỗi ngày, giờ thì giảm xuống còn 9 viên nhưng tình trạng vẫn không khả thi. Tôi uống chỉ để giảm bớt triệu chứng”, Tessa nói.

Căn bệnh khiến Tessa nổi mẩn đỏ toàn thân mỗi khi tiếp xúc với nước.

Bệnh dị ứng nước khiến Tessa gặp rất nhiều phiền toái và khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt. Hàng ngày, cô phải hạn chế mọi hoạt động thể chất, tránh đi bộ nhiều tại trường. Thậm chí, khi ăn những thực phẩm chứa nhiều nước như rau, củ, trái cây hay mỗi lần uống nước là lưỡi cô lại nổi mẩn, đau rát.

“Tôi thực sự quá mệt mỏi. Nếu không kiêng một số đồ ăn và hạn chế các hoạt động tôi sẽ nhanh chóng bị sốt, phát ban và đau đầu. Điều đó khiến tôi không thể tập trung trong học tập và sinh hoạt”, cô than thở.

Hiện Tessa phải tránh hoạt động mạnh, hạn chế một số thực phẩm có nhiều nước và uống 9 viên thuốc mỗi ngày để giảm bớt triệu chứng bệnh.

Tessa cho biết, bản thân sẽ vượt lên mọi khó khăn và không chịu ngồi yên để căn bệnh quyết định toàn bộ phần cuộc đời mình.

“Tôi quyết tâm rời xa gia đình để sống tự lập ở môi trường đại học. Sẽ là thành công lớn nếu hàng ngày tôi đến trường, gặp gỡ bạn bè mà không phải về sớm hay đổ mồ hôi vì mệt nhọc”, cô nói.

Theo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *