Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy.
Ung thư ruột còn được giới y khoa gọi là ung thư đại trực tràng, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử cung vì căn bệnh ung thư này.
Trước đây, 90% bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư ruột đều trên 50 t.uổi. Tuy nhiên, theo báo cáo của trang “Daily Mail” của nước Anh, tỷ lệ mắc ung thư ruột của những người trẻ từ 20-39 đang gia tăng.
Theo trang QQ, tại Trung Quốc có hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư ruột là do chế độ ăn uống. Chính vì thế điều chỉnh chế độ ăn chính là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh.
Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy:
Thứ nhất: Đồ ăn cay
Ăn cay sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn nhưng thói quen ăn cay sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột. Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Ngoài ra, vị cay cũng khiến thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.
Thứ hai: Thịt chế biến sẵn
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.
Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc ăn các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột, thậm chí việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.
Thứ ba: Đồ chiên rán
Rất nhiều người yêu thích những món chiên rán như xúc xích chiên, gà rán… Nhưng thực tế là loại món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.
Đồ chiên làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Đặc biệt, nếu thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến và gây ra ung thư. Do đó, dù thực phẩm chiên rất ngon, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.
Thứ tư: Thực phẩm bị mốc
Những loại thực phẩm dễ bị mốc như gạo, lúa mì, đậu, ngô, lạc… có thểsản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Do đó, bạn cần loại bỏ ngay, đừng bao giờ suy nghĩ đơn giản nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được trong khi chúng lại chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Thứ năm: Dưa cà muối xổi, đồ ngâm
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong món dưa cà muối xổi, khi ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.
Đồ muối ngâm không tốt cho sức khỏe.
Khi vào đến dạ dày, nitrit có trong đồ ngâm, cà muối sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư.
Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh sẽ hạn chế gây hại đến sức khỏe.
3 triệu chứng khi đi đại tiện cảnh báo bạn có thể đã mắc ung thư ruột:
Việc phát hiện sớm ung thư ruột vô cùng quan trọng trong việc khám và điều trị. Bạn nên chú ý đến những tín hiệu lạ của cơ thể để có thể thăm khám kịp thời:
– Thay đổi hình dạng phân: Nếu thấy phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt có rãnh thì nên cảnh giác bởi các khối u trong ruột như một vật cản có thể tạo áp lực, đè hoặc chặn phân khiến phân thay đổi hình dạng.
– Có m.áu trong phân: Nếu không bị bệnh trĩ mà lại phát hiện có m.áu trong phân, hãy cẩn thận mình đã mắc ung thư ruột.
– Thay đổi thói quen đại tiện: Khi số lần đi đại tiện tăng lên, nhưng mỗi lần đi không nhiều, chủ yếu chỉ có chất nhầy và m.áu thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số dấu hiệu ung thư ruột sau: Giảm cân đột ngột, thường xuyên xì hơi, đau bụng bất thường, đau ở h.ậu m.ôn…
Theo QQ/baodansinh
Thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột
Các chuyên gia cảnh báo thuốc kháng sinh có thể thay đổi vi khuẩn trong ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
Khoảng 42.000 trường hợp ung thư ruột mới được chẩn đoán ở Anh, với ước tính 16.000 người m.ất m.ạng vì căn bệnh này mỗi năm. Các nhà khoa học ở Mỹ đã cảnh báo rằng thuốc kháng sinh có thể là một yếu tố gây ra căn bệnh này.
Ung thư ruột hiện đang là căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Anh. Ảnh: The Sun
Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ càng thúc đẩy sự phát triển của siêu vi khuẩn dẫn đến việc chỉ một n.hiễm t.rùng nhỏ cũng có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm.
Ước tính 70 tỷ liều kháng sinh được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm, và tính trung bình khoảng 10 liều mỗi người. Các loại thuốc kháng sinh có tác dụng mạnh mẽ đối với hệ vi sinh vật đường ruột, làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu.
Các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore đã xem xét kỹ hơn về mối liên hệ giữa thuốc kháng sinh với bệnh ung thư ruột. Họ đã xem xét hồ sơ y tế của hơn 28.900 bệnh nhân người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột hoặc trực tràng – cũng như 137.077 người Anh không bị ung thư.
Họ đã tìm thấy 70% bệnh nhân ung thư ruột và ung thư trực tràng đã được kê đơn thuốc kháng sinh, so với 68,5% bệnh nhân không mắc bệnh.
Bác sĩ Cynthia Sears, đồng tác giả nghiên cứu tại Viện Miễn dịch Ung thư Bloomberg, cho biết: “Mối liên quan giữa ung thư ruột và sử dụng kháng sinh là rõ ràng giữa những bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc này hơn 10 năm trước khi ung thư được chẩn đoán.”
Nhóm của bác sĩ Sears tin rằng rủi ro phụ thuộc vào loại kháng sinh bệnh nhân sử dụng. Penicillins có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột tăng cao. Trong số đó, ampicillin và amoxicillin là những penicillin được kê toa phổ biến nhất cho những bệnh nhân trong nghiên cứu. Và ngược lại, các đơn thuốc tetracycline đã được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư ở trực tràng.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận đây là một nghiên cứu quan sát và vì vậy không thể thiết lập nguyên nhân. Họ không thể đ.ánh giá các yếu tố lối sống khác, hoặc điều trị tại bệnh viện có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bệnh nhân.
Tiến sĩ Ian Johnson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Khoa học sinh học Quadram ở Norwich, cho biết: “Nguy cơ ung thư ruột kết tăng lên ở những người tiếp xúc nhiều nhất với một số loại kháng sinh rõ ràng là 15%”.
Thanh Vân
Theo The Sun/vietQ