Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống ca bệnh hiếm, 100 năm mới ghi nhận 150 ca

Thai phụbị thoát vị hoành nghẹt hiếm gặp, bác sĩ Bệnh Viện Chợ Rẫy cho biết, theo y văn, hơn 100 năm qua chỉ gặp 150 ca.

Ngày 14.3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin về việc điều trị thành công cho thai phụ bị thoát vị hoành nghẹt hiếm gặp. Theo y văn, hơn 100 năm qua, thế giới ghi nhận chỉ có hơn 150 ca có tình trạng tương tự.

Trước đó, thai phụ N.T.M.T (21 t.uổi, ngụ Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy khi đang mang thai 33 tuần, suy hô hấp, tụt huyết áp, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và thai nhi. Trước tình trạng nguy cấp của thai phụ, Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, hội chẩn liên chuyên khoa ngay tại khoa Cấp cứu.

Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiến hành hội chẩn liên viện với chuyên khoa sản của Bệnh viện Hùng Vương nhằm tìm ra phương án tốt nhất để có thể kịp thời cứu sống cả mẹ và bé.

Mẹ con thai phụ được cứu sống và đã xuất viện. Ảnh N.H

Kết quả hội chẩn xác định thai phụ bị thoát vị hoành nghẹt bẩm sinh bên trái, gây thoát vị hoàn toàn dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng ngang lách, tụy lên phổi tráitrênbệnh nhân đang mang thai 33 tuần.

Theo các bác sĩ, thoát vị hoành nghẹt là một bệnh lý rất khó điều trị và phần lớn sẽ áp dụng phương pháp mổ mở để xử lý. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, bệnh nhân là thai phụ đã mang thai được 33 tuần, nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật thông thường có thể sẽ không cứu được em bé. Do đó, bệnh viện đã quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để tăng khả năng cứu sống cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, cách này cũng gây thách thức đối với đội ngũ bác sĩ do các tạng bị dính với phổi, trong quá trình phẫu thuật nếu không khéo sẽ gây rách tạng, rách ruột non, thủng ruột, thủng dạ dày… và khi dịch tiêu hóa chảy vào phổi thì thai phụ có thể bị suy hô hấp.

Phối hợp liên viện cứu sống thai phụ mắc bệnh hiếm gặp 160 ca trong 100 năm

Ngoài ra, t.uổi thai đã lớn chiếm gần hết ổ bụng lại càng khó cho các phẫu thuật viên sao cho vừa có thể kéo ruột xuống đúng vị trí, không gây thủng lại càng không được làm tổn thương thai và quá trình khâu lại vị trí thoát vị cũng là một thách thức cho bác sĩ khi áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Cùng với sự tham gia hội chẩn của Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định sử dụng thuốc hỗ trợ não và hỗ trợ trưởng thành phổi để đảm bảo thai nhi có diễn biến tốt hơn về hô hấp cũng như giảm các di chứng về sau, đặt ống giải áp dạ dày để cải thiện tình trạng căng cứng thiếu m.áu của khối thoát vị. Đồng thời, dùng kháng sinh mạnh liều cao để phòng tránh n.hiễm t.rùng phổi cho thai phụ.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu khẩn. Sau 4 giờ các bác sĩ đã thành công giải áp cho khối thoát vị hoành, toàn bộ dạ dày, toàn bộ ruột non, đại tràng lách và đuôi tụy. Các tạng thoát vị chưa có dấu hiệu hoại tử, chỉ có một phần của mặt trước dạ dày bị bầm m.áu. Các bác sĩ khâu tăng cường, khâu phục hồi lại cơ hoành trái cũng như đặt lưới chống dính 2 mặt ngăn sự tái phát, đặt dẫn lưu màng phổi hỗ trợ phổi trái.

Sau phẫu thuật, thai phụ được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu trong trạng thái còn suy hô hấp nặng, thở máy và tiên lượng phải đặt ECMO. Thai nhi có dấu hiệu suy thai sau 36 giờ.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã khẩn trương hội chẩn với Bệnh viện Hùng Vương và quyết định tiến hành phẫu thuật lần 2 để bắt con. Quá trình phẫu thuật diễn ra trong vòng 40 phút, thành công cứu sống một b.é g.ái nặng 2 kg. Em bé được tiếp tục theo dõi tại phòng dưỡng nhi của Bệnh viện Hùng Vương và người mẹ tiếp tục được hồi sức tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Sau 6 ngày điều trị, thai phụ đã được xuất viện. Riêng em bé cũng khỏe mạnh, phát triển tốt.

Lâm Đồng lần đầu dùng ‘tim phổi nhân tạo’ ECMO cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh nhân nam bị tai nạn giao thông nguy kịch, nhờ dùng “tim phổi nhân tạo” ECMO, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã cứu sống được bệnh nhân.

Đây là ca đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh nhân T.X.V. hiện đã phục hồi nhờ “phổi nhân tạo” ECMO – Ảnh: M.V.

Ngày 1-11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng xác nhận bệnh nhân T.X.V. (17 t.uổi, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã hoàn toàn hồi phục và có thể xuất viện vào ngày 2-11.

Bệnh nhân T.X.V. nhập viện khuya 22-10 vì tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, la hét, đa chấn thương, tim đều, phổi ran ẩm, bụng mềm. Sau vài giờ, bệnh diễn tiến nặng dần, bệnh nhân lơ mơ, khó thở, được xử trí đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy.

Chiều 23-10, mặc dù đã được điều trị nội khoa tích cực và được cài máy thở hỗ trợ tối đa, tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy m.áu) luôn ở mức thấp.

Bác sĩ Nguyễn Kỳ Sơn, trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng), hội chẩn với bác sĩ Trần Thanh Linh – trưởng khoa hồi sức cấp cứu (ICU) Bệnh viện Chợ Rẫy – về chỉ định ECMO (oxy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể).

Bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng thực hiện ECMO cho bệnh nhân dập phổi – Ảnh: BVCC

Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy cử bác sĩ đến Đà Lạt cùng các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đặt ECMO cho bệnh nhân. Bệnh nhân duy trì ECMO liên tục trong 4 ngày, sau đó được sử dụng máy thở kết hợp ECMO trong 2 ngày để cai ECMO.

Mặc dù đã được chuyển giao kỹ thuật trước đó nhưng đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng thực hiện đặt ECMO.

Bác sĩ Nguyễn Kỳ Sơn cho biết tình trạng bệnh nhân nguy kịch, thời điểm đó nếu chuyển viện cũng không được. Phổi bệnh nhân gần như ngưng hoạt động nên khả năng suy đa tạng rất cao. Việc dùng ECMO là biện pháp tối ưu.

Giải thích về ECMO, bác sĩ Kỳ Sơn cho biết: “Có thể nói nôm na ECMO như tim phổi nhân tạo, khi chức năng tim, phổi của bệnh nhân bị suy yếu thì dùng ECMO để thay thế nhằm cứu các cơ quan khác của cơ thể, từ đó có thể cấp cứu, điều trị bệnh nhân tốt nhất”.

Bác sĩ Kỳ Sơn đ.ánh giá phổi bệnh nhân đã hồi phục 98%. Hiện bệnh nhân đã vận động nhẹ, có thể tự ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *