Bệnh viện E khám, phẫu thuật miễn phí cho đối tượng mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Từ ngày 6 – 10/5/2024, Bệnh viện E phối hợp với Tổ chức Operation Smile, Quỹ bảo trợ t.rẻ e.m Việt Nam tổ chức chương trình khám, điều trị và phẫu thuật miễn phí dành cho người mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác.

Theo TS. BS. Nguyễn Hồng Nhung, Khoa Răng Hàm Mặt- Bệnh viện E, Bộ môn Phẫu thuật Miệng Hàm Mặt, Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là lần thứ 7 bệnh viện tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật miễn phí dành cho người bệnh mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác.

Chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho những người không may mắc các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, mí sụp, dính ngón tay, thừa ngón chân, vành tai…

Theo TS Nguyễn Hồng Nhung, tham gia khám sàng lọc và phẫu thuật cho các bệnh nhi mắc dị tật bẩm sinh về khe hở môi, vòm miệng gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện như: Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức, Nội Nhi tổng hợp, Tai mũi họng, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Sức khỏe tâm thần…

“Nhiều bệnh nhi đến khám sàng lọc lần này có nhiều dạng dị tật bẩm sinh như khe hở môi, khe hở vòm miệng chưa được phẫu thuật và đã phẫu thuật (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi). Đặc biệt, nhiều trẻ mắc dị tật dính ngón, thừa ngón tay chân. Các bệnh nhân được tư vấn, khám sàng lọc, phẫu thuật, tái khám sau phẫu thuật, được hướng dẫn về âm ngữ trị liệu cũng như các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau phẫu thuật”- BS Nhung cho biết thêm.

TS. BS. Nguyễn Hồng Nhung, Khoa Răng Hàm Mặt- Bệnh viện E, Bộ môn Phẫu thuật Miệng Hàm Mặt, Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh:KM

Ngay từ sáng sớm ngày 6/5, nhiều gia đình từ Nam Định, Hà Nam, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…đưa trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác đến bệnh viện thăm khám và tư vấn phẫu thuật.

Đưa con đến khám sàng lọc sáng nay chị N.T (ở Vụ Bản -Nam Định) có 2 con đều mắc dị tật. Hoàn cảnh gia đình của chị N.T khiến ai cũng thương cảm. Chị T. cho biết, bé đầu tên là N.K.D bị dị tật khe hở môi, vòm miệng từ nhỏ, ăn uống vô cùng khó khăn. Bé D không bú được nên phải nuôi sữa ngoài hoàn toàn. Mặc dù bé đã được phẫu thuật 8 lần, nhưng vẫn chưa khỏi hẳn, vì vậy bé giao tiếp vẫn khó khăn. Hiện bé D học hết lớp 3 nhưng phải nghỉ học do nói ngọng. Lần này gia đình chị T đưa con lên đây với mong muốn được phẫu thuật để giúp cháu có thể giao tiếp được. Bé thứ 2 tên là N.H.M.H được 7 tháng, cũng bị dị tật. Gia đình chị hy vọng sẽ được phẫu thuật để chữa bệnh cho 2 con.

Bác sĩ thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi bị dị tật khe hở môi, vòm miệng. Ảnh: KM

Được biết, hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác là một quá trình lâu dài, vất vả. Nhưng nỗi nhọc nhằn ấy luôn có sự đồng hành của các y bác sĩ Bệnh viện E.

Khi trẻ đến 9-10 t.uổi sẽ tiến hành ghép xương khe hở cung hàm; chỉnh nha (răng); sửa sẹo môi mũi; phẫu thuật chỉnh hình xương hàm, mặt;

Đặc biệt, trong suốt quá trình trẻ được phẫu thuật và lớn lên sẽ được điều trị nha khoa và ngữ âm để trả lại nụ cười và giọng nói tròn vành rõ tiếng nhất cho trẻ, giúp các bé hòa nhập với cuộc sống.

Phẫu thuật thành công sẽ giúp các bé thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé. Tại buổi khám sàng lọc, rất nhiều trẻ đến tái khám sau khi đã được phẫu thuật từ các lần trước đó tại Bệnh viện E.

Nhiều gia đình có người bị dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác đến từ Nam Định, Hà Nam, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… chờ khám và tư vấn phẫu thuật. Ảnh: KM

Phẫu thuật miễn phí khe hở môi vòm miệng và dị tật bẩm sinh ở mặt

Ngày 17/1, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế cho biết, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận đăng ký phẫu thuật miễn phí khe hở môi – vòm miệng và dị tật bẩm sinh ở mặt cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Chương trình phẫu thuật do Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế phối hợp với tổ chức Global Care Hàn Quốc thực hiện.

Đối tượng đăng ký phẫu thuật là bệnh nhân bị dị tật khe hở môi – vòm miệng chưa được phẫu thuật; các biến dạng sau phẫu thuật khe hở môi – vòm miệng, như sẹo xấu môi, biến dạng môi, biến dạng mũi và các dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt.

Thời gian đăng ký từ nay đến ngày 23/3/2024. Các bác sĩ sẽ khám tư vấn ngày 24/3, phẫu thuật từ ngày 25 – 29/3 tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – LN và Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế.

Các bệnh nhân có thể đăng ký tại Khoa Chấn thương chỉnh hình – LN, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế (TS.BS. Nguyễn Hồng Phúc, điện thoại: 0935781357; TS.BS. Trần Nhật Tiến, điện thoại: 0913.809.207) và Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế (TS.BS. Nguyễn Văn Minh, điện thoại: 0988.619.557; ThS.BS. Hoàng Minh Phương, điện thoại: 0942.411.114).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *