Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An triển khai kỹ thuật điều trị bệnh trĩ không đau

Mới đây, các chuyên gia từ Viện Y Dược học dân tộc TP HCM đã trực tiếp hỗ trợ thăm, khám, điều trị và chuyển giao kỹ thuật nội soi ống cứng can thiệp- tiêm xơ búi trĩ cho Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật mới

Anh Hồ Trọng Thiện, 45 t.uổi ở Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu mắc bệnh trĩ từ khi còn trẻ t.uổi. Mặc dù căn bệnh gây khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên anh Thiện không điều trị bằng các phương pháp can thiệp được; đành “chung sống” với bệnh hơn 20 năm qua.

Dịp này, anh được các chuyên gia của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An thăm khám và tư vấn điều trị trĩ bằng “Nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ bằng PG60 5%”- kỹ thuật điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả bậc nhất hiện nay; với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Nhiều bệnh nhân đăng ký thăm khám và điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật mới tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Anh Thiện cho biết, được ekip các chuyên gia, bác sĩ từ TP.HCM và Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An thực hiện thủ thuật tiêm xơ búi trĩ để điều trị bệnh. Thủ thuật được thực hiện chỉ sau 5 phút, ít đau đớn, không gây xuất huyết và nghỉ ngơi sau 30 phút là tôi có thể đi lại được. Theo bác sĩ chỉ định, tôi sẽ tiếp tục được tiêm mỗi tuần 2 lần, với khoảng 10 lần tiêm; để búi trĩ tự teo lại và khỏi hẳn.

Anh Thiện là một trong 28 bệnh nhân được thăm khám và chỉ định điều trị bằng phương pháp điều trị mới này, trong đợt khám, điều trị của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, diễn ra trong hai này 18 và 19/11 vừa qua.

Các chuyên gia của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Lâm Tùng

Sẽ triển khai kỹ thuật điều trị tiêm xơ búi trĩ thường quy

Được biết, thời gian qua, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An đã cử cán bộ vào học tập thực tế tại Viện Y Dược học dân tộc TP HCM về phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại này.

Dịp này, Viện cũng tiến hành nghiệm thu kết quả chuyển giao kỹ thuật “Nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ” cho Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An.

Viện Y Dược học dân tộc TP HCM nghiệm thu và chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Tuấn Quyên – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM,phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ (PG60) đã được Viện ứng dụng hiệu quả trong điều trị hơn 40 năm qua, mỗi năm điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là không can thiệp phẫu thuật nên không gây xuất huyết, không gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh nhân không phải dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác, nên an toàn, hiệu quả điều trị cao, không có tai biến và chi phí điều trị thấp. Phác đồ điều trị bệnh phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An đã cử bác sĩ vào học trực tiếp ở Viện. Đây là phương pháp không đòi hỏi nhiều phương tiện máy móc hiện đại, yếu tố kiểm soát nhiễm khuẩn là yêu cầu quan trọng nhất. Về yếu tố con người và trang thiết bị, hiện nay, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An đều đã đáp ứng đầy đủ để triển khai kỹ thuật này.

Dịp này, chúng tôi kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện, đồng thời tiến hành chuyển giao. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với bệnh viện để triển khai hiệu quả kỹ thuật mới này trong điều trị.

Chuyển giao kỹ thuật điều trị nội soi ống cứng can thiệp – tiêm xơ búi trĩ là một bước tiến mới trong việc thực hiện nội dung bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ giữa Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An và Viện đầu ngành về Y học cổ truyền tại Việt Nam, ngày 28/6 vừa qua.

Viện Y Dược học dân tộc TP HCM chuyển giao kỹ thuật tiêm xơ búi trĩ cho Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả bậc nhất hiện nay sẽ được triển khai thường quy tại Bệnh viện thời gian tới. Ảnh: PV

Với quyết tâm đổi mới, nhằm cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất, hài lòng nhất cho người bệnh ngay tại đơn vị, ông Hồ Văn Thăng – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An cho biết: Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Viện Y Dược học dân tộc TP HCM, thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng tiêm xơ búi trĩ thường quy.

Đồng thời hai đơn vị thực hiện tốt Bản cam kết giữa hai đơn vị, tiếp tục đào tạo, chuyển giao những kỹ thuật là thế mạnh của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM để nâng cao và đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe có chất lượng tại Bệnh viện YHCT Nghệ An; Phát huy giá trị nền Y dược học cổ truyền và thương hiệu bệnh viện trong thời gian tới./.

Bài: Đinh Nguyệt; Kỹ thuật: Lâm Tùng

Theo baonghean

PG-60: Niềm vui cho những người bị bệnh…”khó nói”

Viện Y dược học dân tộc TPHCM vừa chuyển giao thành công phương pháp “Nội soi ống cứng can thiệp – Tiêm xơ búi Trĩ” cho Bệnh viện Y học cổ truyền TP Đà Nẵng (BVYHCT) theo Đề án 1816.

Việc ứng dụng thành công công nghệ mới này tại BVYHCT Đà Nẵng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

Điều trị bệnh trĩ bằng tiêm PG- 60 tại BVYHCT Đà Nẵng đem lại hiệu quả cao, an toàn, giảm chi phí, đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Ảnh: P.V

Bệnh trĩ là bệnh rất thường gặp; chiếm tỷ lệ khá cao, đứng hàng thứ 3 trong các bệnh thuộc hệ thống tiêu hóa và đứng đầu trong các bệnh ở h.ậu m.ôn, trực tràng. Vị trí bệnh nằm tại một bộ phận khá tế nhị trên cơ thể, nên không ít người bệnh thường e ngại, xấu hổ không dám tìm đến những phòng khám trĩ để điều trị dù đã có biểu hiện bệnh trĩ rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân, khiến tình trạng căn bệnh… “khó nói” này diễn biến nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh.

Thấu hiểu nỗi niềm khó nói ấy, nhiều năm qua, BVYHCT TP Đà Nẵng là bệnh viện tin cậy của khu vực miền Trung- Tây Nguyên, điều trị thành công nhiều ca bệnh trĩ; trong đó, có không ít ca bệnh nặng, phức tạp. Đầu tháng 9-2019, Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh chuyển giao thành công phương pháp “Nội soi ống cứng can thiệp- Tiêm xơ búi Trĩ” cho BVYHCT Đà Nẵng theo Đề án 1816. Việc tiếp nhận phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm PG-60 của BVYHCT Đà Nẵng được xem là một bước đi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân. Đây thật sự là tin vui cho bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân bị bệnh lâu năm, từng chữa trị ở nhiều nơi, uống thuốc nhiều năm mà không khỏi, đều rất hài lòng khi được điều trị thành công bằng PG- 60 tại BVYHCT Đà Nẵng.

Sau hơn 1 tuần tiếp nhận phương pháp mới, đội ngũ y, bác sĩ BVYHCT Đà Nẵng trực tiếp thực hiện phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm PG-60 ban đầu đối với 120 lượt bệnh nhân và số lượng bệnh nhân đăng ký điều trị bằng thủ thuật tiêm PG-60 ngày càng tăng lên đáng kể. Bác sĩ Lê Văn Nhân – Trưởng khoa Ngoại phụ, BVYHCT Đà Nẵng cho biết: “Các bệnh nhân sau khi được tiêm PG-60 đều đạt hiệu quả tốt, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, không có biến chứng sau tiêm, những trường hợp điều trị xong chưa có dấu hiệu tái phát. Tất cả bệnh nhân đều cảm thấy dễ dàng trong sinh hoạt và lao động hàng ngày”..

HỒNG NHẬT

Theo CAND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *