Cảm nghẹt mũi, hắt hơi thông thường, bạn vẫn có thể tập nhẹ nhàng vừa sức. Bệnh nặng như khó thở, sốt, nôn, ho… thì không nên tập.
Ảnh minh họa
Lê Cầm
Theo Aum Sum/VNE
Người mắc cảm lạnh nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh?
Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho là những triệu chứng của cảm lạnh. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần được biết cảm lạnh nên ăn gì giúp dịu các triệu chứng khó chịu.
Cảm lạnh nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh?
Theo các nhà khoa học, có hơn 200 chủng virus có liên quan đến cảm lạnh, bởi vậy thật khó để phòng ngừa hoàn toàn căn bệnh này. Mọi người thường hay bị cảm lạnh trong những ngày trời mưa và lạnh bởi một số loại virus gây cảm lạnh xuất hiện theo mùa và xảy ra thường xuyên hơn trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt. Hệ hô hấp của con người cũng nhạy cảm hơn trong thời tiết lạnh.
Nếu không may bị cảm lạnh, bạn có thể dùng một số loại thực phẩm như dưới đây để làm dịu các triệu chứng cảm lạnh và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng:
1. Sữa chua
Sữa chua giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đồng thời tăng hệ miễn dịch
Với nguồn protein phong phú, sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc phòng vệ của cơ thể. Ăn sữa chua khi đang bị cảm lạnh sẽ giúp bạn bổ sung probiotics để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời sữa chua cũng giúp tăng cường miễn dịch và giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Khi mua sữa chua, bạn nên chọn loại có chứa nhiều vitamin D, vì hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp cũng có liên quan đến nguy cơ cảm lạnh và cảm cúm cao.
2. Các loại hạt
Các loại hạt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Các loại hạt dù còn tươi hay đã qua sơ chế, chế biến cũng đều giàu protein và chất béo tốt. Những loại chất béo có trong các loại hạt sẽ giúp da và màng nhầy khỏe mạnh, tránh được sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Bên cạnh đó, một số loại hạt còn chứa selen, vitamin D, kẽm và đồng, tất cả các chất này đều có vai trò duy trì và tăng cường hệ miễn dịch.
3. Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả
Khoai lang rất giàu vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưỡng chất này sẽ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi n.hiễm t.rùng bằng cách giữ cho da và mô trong cơ thể luôn được khỏe mạnh. Trung bình, ăn một củ khoai lang là bạn đã cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết trong ngày cho cơ thể.
4. Nước
Nước cam rất tốt để tăng sức đề kháng cho người cảm lạnh
Khi cơ thể bị mất nước, tất cả các cơ quan sẽ đều phải chịu ảnh hưởng, đặc biệt là hệ miễn dịch. Vì lý do này, nước và các loại đồ uống không chứa calo sẽ rất cần thiết để giúp bạn chiến đấu lại với bệnh tật. Nếu bạn không thích uống nước lọc vì cảm thấy đắng miệng và nhạt nhẽo thì hãy dùng các thức uống không đường hay nước ép cam. Ngoài nước ép hoa quả, bạn vẫn nên uống khoảng 2 – 3 ly nước lọc mỗi ngày.
5. Gừng
Gừng có tác dụng giải cảm hiệu quả
Trong các tác dụng chữa bệnh của gừng thì giải cảm, giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh là công dụng được nhiều người biết và áp dụng nhất. Vì có tính ấm nên bạn có thể ngậm 1 lát gừng mỏng trong miệng, uống một tách trà gừng hay nấu canh cải gừng với cá cũng đều có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết và làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.
6. Trứng
Ăn trứng rất tốt khi bị cảm lạnh do giúp bổ sung nhiều loại vitamin quan trọng
Nhiều người cho rằng khi bị cảm thì không nên ăn trứng, nhưng thực tế phần lớn các chuyên gia đều đồng tình rằng trứng là loại thực phẩm rất tốt cho hệ miễn dịch. Trứng rất giàu dưỡng chất cần thiết, như protein, kẽm, selen và nhiều loại vitamin quan trọng khác. Khi ăn trứng, bạn nên ăn cả lòng đỏ bởi lòng đỏ có chứa hàm lượng protein cao.
7. Cá béo
Các loại cá béo giúp làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu
Ăn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hay cá trích sẽ làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu. Đây là một phần quan trọng của hệ miễn dịch trong cơ thể. Do đó, bạn nên thêm cá béo vào chế độ ăn của mình, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh hay khi có dấu hiệu bị cảm. Nếu không thích ăn cá, bạn nên bổ sung DHA thông qua dầu cá.
8. Rau xanh
Rau xanh đậm chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Những loại rau lá màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên có khả năng làm tăng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng hiệu quả. Chúng cũng giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn khi bạn bị ốm. Một số loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh sẽ thực sự là món ăn ngon và bổ dưỡng cho bạn trong những ngày bệnh cảm lạnh “ghé thăm”.
Trang Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN