Việt Nam sẽ tự sản xuất vắcxin dại

Việt Nam đang nhập khẩu vắcxin dại của Pháp, Ấn Độ, giá thành cao, sắp tới tự sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã được các nhà khoa học về vắcxin từ Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắcxin hiện đại bậc nhất thế giới, ngày 26/11. Hai vắcxin được chuyển giao công nghệ mới để nghiên cứu và sản xuất là vắcxin dại và cúm.

Theo ông Đạt, nhu cầu sử dụng vắcxin dại ở Việt Nam rất lớn. Trước đây, Việt Nam đã sản xuất vắcxin dại từ chuột, song đã ngừng do có những phản ứng mất an toàn. Hiện, 100% lượng vắcxin dại đều phải nhập khẩu với giá thành đắt đỏ từ 300.000 đến 400.000 đồng một liều.

Sản xuất vắcxin tại Công ty vắcxin và Sinh phẩm số 1. Ảnh: Tuấn Đinh.

“Nếu Việt Nam chủ động trong việc sản xuất vắcxin dại bằng công nghệ cao, người dân sẽ được sử dụng vắcxin chất lượng tốt với giá thành rẻ bằng một nửa hiện tại. Với công nghệ mới, thời gian nghiên cứu, sản xuất vắcxin được rút ngắn còn khoảng 3 năm thay vì 5-10 năm như trước đây”, ông Đạt nói.

Với vắcxin truyền thống, việc sản xuất phải dựa trên quá trình phân lập chủng virus, sau đó nuôi cấy trong thời gian dài. Công nghệ mang tính đột phá này cho phép tổng hợp gene để tạo ra thành phẩm vắcxin trong thời gian ngắn.

Giáo sư Imre Berger, Đại học Bristol, cho biết công nghệ này đang được hơn 1.000 phòng thí nghiệm và hầu hết các hãng vắcxin lớn ứng dụng. “Chúng tôi chia sẻ kiến thức nhằm hỗ trợ và thúc đẩy việc phát triển vắcxin thế hệ mới đặc thù cho Việt Nam”, ông Imre Berger nói.

Theo giáo sư Imre Berger từ vài năm trước đây, bắt đầu tại Việt Nam, dịch cúm gia cầm đã nhanh chóng bùng phát ra toàn thế giới đe dọa sức khỏe con người. “Trong khi vẫn còn tiềm tàng các mối đe dọa của cúm gia cầm tại Việt Nam, thì việc triển khai một loại vắcxin phù hợp có thể giúp ngăn ngừa đại dịch trong tương lai”.

Lê Nga

Theo VNE

Hút thuốc làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt và trầm cảm

Đó là kết luận trong nghiên cứu mới của Đại học Bristol (Anh), sau khi các chuyên gia phân tích dữ liệu sức khỏe của 462.690 người độ t.uổi 40-69 từ ngân hàng dữ liệu Biobank.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 8% đang hút thuốc và 22% từng hút thuốc. Nhóm chuyên gia phát hiện so với người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn gần gấp đôi và bị tâm thần phân liệt cao hơn 127%. Họ cho rằng chất nicotine trong t.huốc l.á gây cản trở các thụ thể dopamine và serotonin trong não. Được biết, dopamine và serotonin là các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp củng cố và duy trì tâm lý tích cực.

Phát hiện nói trên củng cố thêm bằng chứng cho thấy hút t.huốc l.á có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe tâm thần. “Công trình của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta nên cố gắng hết sức để ngăn chặn việc bắt đầu hút thuốc và khuyến khích người đang có thói quen này cai t.huốc l.á để tránh những hậu quả đối với sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất” – trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Robyn Wootton cho biết.

Theo các chuyên gia, ngoài dẫn tới ung thư phổi, bệnh tim và tiểu đường típ 2, hút thuốc còn là yếu tố riêng lẻ lớn nhất làm giảm t.uổi thọ trung bình từ 10-20 năm ở người mắc bệnh tâm thần.

AN NHIÊN

Theo Daily Mail, CNN/baocantho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *