Bị viêm màng não sau tiêm vắcxin thủy đậu

MỸ – Hai thiếu niên 14 t.uổi bị viêm màng não do kích ứng với vắcxin Varicella phòng bệnh thủy đậu.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Pediatrics ngày 27/11, đây là hai trường hợp đầu tiên thế giới bị viêm não sau tiêm phòng thủy đậu. Các chuyên gia cho biết trường hợp này vô cùng hiếm gặp. Varicella là loại vắcxin dạng đông khô của virus thủy đậu sống giảm độc lực.

Một trong hai bệnh nhân có t.iền sử bệnh bạch cầu gây suy giảm miễn dịch. Sau khi tiêm vắcxin, thiếu niên này có những biểu hiện tạm thời như mỏi cơ và nói chậm. Bệnh nhân còn lại vẫn bình thường. Hiện cả hai đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh Acyclovir.

Vắcxin Varicella được sử dụng rộng rãi trong tiêm chủng phòng tránh bệnh thủy đậu. Ảnh: Shutterstock.

Theo các chuyên gia, vắcxin Varicella được sử dụng rộng rãi ở Mỹ trong gần 25 năm qua và cực kỳ an toàn. Vài trường hợp cực kỳ hy hữu, vắcxin có thể gây giời leo, viêm phổi, viêm gan, viêm màng não mủ hoặc tủy sống.

Tiến sĩ Whitney Harrington, khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle, khẳng định: “Vắcxin Varicella cực kỳ an toàn và hiệu quả, đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu ở Mỹ. Sau hơn 50 triệu liều dùng, tác dụng phụ là vô cùng hiếm gặp. Ngược lại, viêm màng não là một biến chứng thường thấy của bệnh thủy đậu ở t.rẻ e.m”.

Với người từng mắc thủy đậu, virus nhiều năm sau có thể hoạt động trở lại và gây viêm màng não sau khi tiêm vắcxin. Hiện tượng này được gọi là Voka Varicella.

Ở người khỏe mạnh, vắcxin không gây n.hiễm t.rùng. Phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch yếu và bệnh nhân từng ghép tạng, vắcxin Varicella có thể gây kích ứng.

Thục Linh

Theo CNN, Daily Mail/VNE

Hà Nội: Bình quân mỗi tuần vẫn có thêm 600-700 ca mắc sốt xuất huyết

Từ đầu tháng 11 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã giảm xuống còn 600-700 ca/tuần so với trên 800 ca/ tuần lúc cao điểm…

Không được chủ quan với dịch SXH vào thời điểm cuối năm

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 23-11, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hơn 11.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH).

Nếu như trong tháng 10, trung bình mỗi tuần, thành phố ghi nhận hơn 800 ca sốt xuất huyết thì từ đầu tháng 11 đến nay đã giảm xuống còn 600-700 ca/tuần. Tuy đã được khống chế nhưng hiện số ca mắc SXH vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, thông tin từ một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng cho thấy, dù số bệnh nhân SXH vào điều trị 3 tuần gần đây đã giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ bất thường.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai, trong vụ dịch SXH năm nay, tỷ lệ người cao t.uổi, phụ nữ có thai mắc bệnh nhiều hơn, nhiều bệnh nhân có biểu hiện nặng, như: Sốc, xuất huyết, viêm não – màng não, viêm tủy, viêm cơ tim, tổn thương gan, thận…

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đặt mục tiêu hết tháng 11-2019 khống chế xong dịch bệnh SXH. Tuy vậy, không có nghĩa khi số mắc SXH đã giảm thì được phép chủ quan.

Vì thế, Sở Y tế Hà N.ội yêu cầu các quận, huyện tiếp tục kiểm tra vệ sinh môi trường phòng bệnh SXH tại các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ…; tuyên truyền biện pháp phòng bệnh. Cùng đó, cần tiếp tục duy trì cảnh báo nguy cơ dịch hằng tuần.

Theo anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *