Biết hai ngôn ngữ trở lên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Canada công bố nghiên cứu cho thấy những người biết từ hai ngôn ngữ trở lên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc suy nhược thần kinh nhẹ.

Các nhà khoa học từ Đại học Concordia, Canada công bố nghiên cứu cho thấy những người biết từ hai ngôn ngữ trở lên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc suy nhược thần kinh nhẹ (MCI).

GS. Natalie Phillips cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành chụp MRI toàn bộ não của bệnh nhân mắc chứng MCI biết một ngôn ngữ và bệnh nhân MCI biết từ hai ngôn ngữ trở lên; bệnh nhân Alzheimer biết một ngôn ngữ và bệnh nhân Alzheimer biết từ hai ngôn ngữ trở lên.

Kết quả chụp MRI cho thấy ở những bệnh nhân MCI, Alzheimer biết một ngôn ngữ, các khu vực này bị teo trong khi ở bệnh nhân biết từ hai ngôn ngữ trở lên độ dày và mật độ mô ở vùng này cao hơn.

Kết quả này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy biết thêm một ngôn ngữ không chỉ hữu ích trong cuộc sống mà còn góp phần nâng cao chức năng não.

Não là trung tâm điều khiển toàn bộ hoạt động của cơ thể bằng cách tiếp nhận, xử lý và gửi các thông tin cảm giác đến khắp cơ thể. Não bộ còn kiểm soát chức năng vận động của cơ thể.

Càng nhiều t.uổi, bộ não của chúng ta càng bị suy giảm, thậm chí là mất khả năng xử lý thông tin, đó là chứng đãng trí ở người già. Người lớn t.uổi thường có xu hướng hay quên hơn.

Có nhiều cách làm chậm quá trình này đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của bộ não như: Tập thể dục, luyện tập cho não bộ, nghe nhạc, chế độ dinh dưỡng hợp lý…

Một cuộc sống đầy tiếng cười, vui vẻ sẽ làm cho đầu óc thư thái. Khi giao tiếp với người khác là một trong những bài tập rèn luyện não tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có đời sống xã hội tích cực có tỷ lệ thấp bị suy giảm trí nhớ. Tiếng cười kích hoạt các khu vực trong bộ não từ đó sẽ tăng cường khả năng học tập, tập trung, và sáng tạo.

Để có một bộ não khỏe mạnh, chúng ta cần đi ra ngoài nhiều hơn, tham gia câu lạc bộ, tình nguyện viên, làm cho bạn bè, và cuộc sống của mình đầy niềm vui và tiếng cười.

Thiên Thanh

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Đời người trải qua 3 giai đoạn lão hóa, chủ yếu do thay đổi thành phần m.áu

Phân tích huyết tương của 4.263 người ở độ t.uổi 18-95, các nhà khoa học ở Đại học Stanford, Mỹ, kết luận rằng quá trình lão hóa sinh học của con người xảy ra qua 3 giai đoạn và có liên quan đến sự thay đổi thành phần chất lượng của m.áu.

Lão hóa sinh lý không xảy ra đồng đều, mà có 3 giai đoạn riêng biệt trong vòng đời – chủ yếu là ở các độ t.uổi 34, 60 và 78 – Ảnh: iStock

Theo Nature, các nhà khoa học ở Đại học Stanford, Mỹ, kết luận rằng quá trình lão hóa sinh học của con người xảy ra qua 3 giai đoạn và có liên quan đến sự thay đổi thành phần chất lượng của m.áu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích huyết tương của 4.263 người ở độ t.uổi 18-95 và thấy rằng trong số 3000 protein, thành phần của 1.379 protein thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời.

Theo Tony Wyss-Coray, giáo sư thần kinh học và là một trong những nhà lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer của Đại học Stanford, sự thay đổi nồng độ của nhiều protein di chuyển từ các mô cơ thể hoà vào dòng m.áu lưu thông không chỉ là đặc trưng cho t.uổi già, mà còn có khả năng gây ra hiện tượng lão hóa.

Vị giáo sư giải thích, protein là những “con ngựa thồ” hình thành các tế bào cơ thể và khi nồng độ tương đối của chúng trải qua những thay đổi đáng kể, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta cũng đã thay đổi. Nhìn vào hàng ngàn tế bào trong huyết tương, ta sẽ biết được những gì đang xảy ra trên khắp cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lão hóa sinh lý không xảy ra đồng đều, mà có 3 giai đoạn riêng biệt trong vòng đời – chủ yếu là ở các độ t.uổi 34, 60 và 78. Sở dĩ như vậy là do sự thay đổi mạnh về số lượng của hầu hết các protein, tất nhiên trong cả quãng thời gian chính của cuộc đời, số lượng đó vẫn không thay đổi và chỉ tại một số điểm mới có sự tăng hoặc giảm đột ngột.

Những thay đổi như vậy giúp các nhà khoa học phân biệt 3 giai đoạn chính của cuộc đời một người: t.uổi trẻ, t.uổi trung niên và t.uổi già. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiết lộ bằng chứng về giả thuyết cho rằng đàn ông và phụ nữ lão hoá theo kiểu khác nhau.

Trong số 1.379 protein thay đổi mạnh mẽ theo t.uổi tác, khoảng 900 protein giúp ta có thể dự đoán t.uổi của một người đàn ông hoặc một phụ nữ so với người cùng giới.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cơ chế được phát hiện không giúp tạo ra một phương pháp chữa trị lão hóa, nhưng có thể mở ra cơ hội phát triển các phương pháp hiệu quả hơn để chống lại các bệnh liên quan đến t.uổi tác.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *