Bố mẹ có được bán nhà khi con trai trưởng không đồng ý?

Hỏi: Tôi luôn cho rằng mình sẽ là người thừa kế ngôi nhà của gia đình để phụng dưỡng bố mẹ khi già yếu và thờ cúng tổ tiên bởi tôi là con trai cả.

Thế nhưng, nay bố tôi dự định bán ngôi nhà đang ở để chia tiền cho các em tôi. Vậy xin hỏi luật sư, bố mẹ có phải hỏi ý kiến của các con khi bán nhà hay không? Nếu con trai trưởng không đồng ý, liệu bố mẹ có bán được nhà này?

Chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Nam)

Bố mẹ có được bán nhà khi con trai trưởng không đồng ý? 

Trả lời:

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp thì ngôi nhà do bố mẹ bạn tạo lập nên trong khi các con không có bất kỳ đóng góp vật chất hay công sức gì. Do đó, bố mẹ bạn là đồng sở hữu (duy nhất) ngôi nhà này.

Quyền định đoạt của chủ sở hữu được quy định tại Điều 194 Bộ luật Dân sự năm 2015: Đối với tài sản, chủ sở hữu có quyền trao đổi, bán, cho vay, để thừa kế, tặng cho, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu hủy, tiêu dùng hoặc thực hiện những hình thức định đoạt khác phù hợp với luật định.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 195 Bộ luật Dân sự năm 2015, người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo quy định của pháp luật hoặc ủy quyền của chủ sở hữu.

Như vậy, theo các quy định nêu trên, bạn và các em của mình không có quyền định đoạt ngôi nhà bởi không có quyền sở hữu đối với ngôi nhà cũng như không thuộc diện được ủy quyền.

Khi bán nhà, bố mẹ bạn không cần hỏi ý kiến của các con. Trường hợp các con không đồng ý bán nhà không phải là yếu tố khiến quyền định đoạt tài sản của bố mẹ bạn bị hạn chế.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp thêm thông tin pháp luật về thừa kế cho bạn hiểu. Di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc nếu bố mẹ bạn để lại di chúc, đồng thời di chúc được xác định là hợp pháp. Di sản sẽ được chia theo pháp luật trong các trường hợp khác. Theo đó, những người ở cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Chính vì vậy, nếu di sản được chia theo pháp luật thì bạn được hưởng phần bằng với các em bạn của mình dù có là con trai trưởng đi chăng nữa.

Với những kiến thức pháp luật nêu trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được quyết định đúng đắn nhất để giải quyết việc gia đình.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
(Giám đốc Công ty Luật Bảo An)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *