Bố mẹ muốn lưu lại khoảnh khắc bé bỏng của con nhưng lại không ngờ tới tác hại khôn lường khi cho trẻ chụp ở studio

Sau buổi chụp ảnh ở studio, đ.ứa t.rẻ bị viêm phổi nặng. Bố mẹ của em đã bị bác sĩ khiển trách vì hành động ngu ngốc này.

Ảnh minh họa.

Một em bé vài tháng t.uổi ở Trùng Khánh được bố mẹ cho tới studio để chụp ảnh. Tuy nhiên ngày hôm sau em bé bị sốt cao và trớ sữa đột ngột. Bố mẹ em vội đưa vào bệnh viện.

Sau khi thăm khám và xét nghiệm cho thấy tế bào bạch cầu trong m.áu bé cao bất thường, kết luận là viêm phổi do n.hiễm t.rùng.

Sau khi tìm hiểu tình hình, bố mẹ của em đã bị bác sĩ “cho một bài học” về việc chụp ảnh con k.hỏa t.hân trong một ngày thời tiết lạnh như vậy.

Đây chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp bác sĩ gặp phải khi người lớn không để ý tới những hậu quả khôn lường khi cho các bé sơ sinh đi chụp ảnh ở studio.

Nguy cơ tổn thương mắt vì đèn flash

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh rất nhỏ và chức năng tế bào thị giác trên võng mạc đang dần được cải thiện. Lúc này bé chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng mờ và bóng tối.

Nếu bé bị kích thích bởi ánh sáng mạnh bên ngoài như đèn flash thì thị lực dễ bị tổn thương và thậm chí có thể bị mù.

Nguy cơ nhiễm virus do dùng chung quần áo, dụng cụ không hợp vệ sinh

Tại studio hàng ngày có hàng chục người cùng chụp ảnh. Không ai đảm bảo dụng cụ, đồ dùng, quần áo được dùng cho em bé đảm bảo vệ sinh. Nguy cơ lây nhiễm virut với bé là rất cao.

Nguy cơ thương tật vì cách tạo dáng

Để chụp được những bức ảnh đẹp nhất, nhân viên trường quay thường tạo cho trẻ nhiều hình dạng khác nhau, nhưng cột sống của trẻ sơ sinh không đủ khỏe và cột sống cổ không thể hỗ trợ đầy đủ cho đầu khi bị vặn vẹo.

Theo Emdep.vn

Chất chiết xuất từ hỗn hợp nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Theo các nhà khoa học Úc, chất chiết xuất của 3 loại nấm – linh chi (reishi), shiitake và maitake có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong m.áu và nhờ đó, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Chất chiết xuất của 3 loại nấm – linh chi (reishi), shiitake và maitake có hàm lượng beta -glucans cao, giúp củng cố hệ miễn dịch – Ảnh: Shutterstock

Theo PLOS ONE, các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự kết hợp đặc biệt của nấm linh chi (reishi), shiitake và maitake phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc kích thích phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của người – đại thực bào, điều này có nghĩa là có thể tăng cường phản ứng của các tế bào bạch cầu.

Các nhà khoa học ở Đại học Griffith, Queensland, đã chọn ra 3 loại nấm có bán trên thị trường với hàm lượng beta-glucans cao. Vì cơ thể con người không tự sản xuất beta-glucans, nên hệ miễn dịch coi chúng là “người lạ” và cố gắng tự vệ trước chúng, từ đó vận động chống lại mầm bệnh thực sự. Đồng thời, bản thân beta-glucans không gây hại cho cơ thể.

Dựa vào đặc tính của beta-glucans, các nhà khoa học Úc đã quyết định thử nghiệm xem một hỗn hợp chiết xuất từ nấm linh chi (reishi), shiitake và maitake có chứa các chất này ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào. Để làm điều này, họ đã kiểm tra cách hỗn hợp của chúng hoạt động trên các tế bào m.áu người. Kết quả cho thấy beta-glucans làm giảm cholesterol trong m.áu và nhờ đó, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng beta-glucans điều chỉnh lượng đường trong m.áu và tăng cường khả năng miễn dịch của người. Đặc biệt, hỗn hợp này đã kích hoạt hoạt động của một loại tế bào miễn dịch nhất định – đại thực bào, có chức năng “ăn” vật thể lạ.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng hỗn hợp nấm làm tăng số lượng cytokine t.iền viêm – phân tử protein truyền thông tin về các nguy cơ tiềm ẩn đến các tế bào và kích hoạt phản ứng bảo vệ chống viêm. Điều này chứng tỏ rằng chiết xuất nấm kích thích hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia không thể nói rõ tác dụng của nấm đối với cơ thể con người nếu bạn ăn nấm. Brody Mullard, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, phản ứng của hệ miễn dịch thực sự xảy ra trong các mô ruột, có lẽ ăn nấm cũng sẽ có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *