Bộ Y tế: Đã tiêm vắc-xin AstraZeneca không cần xét nghiệm D-dimer

Từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc-xin AstraZeneca, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm.

Việt Nam đã sử dụng hết vắc-xin AstraZeneca từ tháng 7/2023

Những ngày qua, thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc-xin Covid-19 có thể gây cục m.áu đông nhận được sự quan tâm của người dân.

Ngày 10/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông tin chi tiết về tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca tại Việt Nam cũng như khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Theo đó, tại Việt Nam, vắc-xin AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1/2/2021 để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng.

Quá trình tiêm chủng diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt do Bộ Y tế xây dựng và liên tục cập nhật để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bao gồm các hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm, tổ chức buổi tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm.

Các tiêu chuẩn chỉ định đối tượng tiêm và các mũi tiêm cũng được cập nhật liên tục theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển.

Vắc-xin AstraZeneca cùng các loại vắc-xin Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch.

Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân từ 5 t.uổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vắc-xin AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 t.uổi trở lên.

Căn cứ trên các khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới về khả năng có biến chứng rối loạn đông m.áu sau tiêm vắc-xin Covid-19, ngày 22/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, cục m.áu đông sau tiêm vắc-xin Covid-19 (kèm Quyết định số 1966 ngày 22/4/2021).

Đến ngày 19/10/2023, theo Quyết định số 3896 của Bộ Y tế, Covid-19 đã được chuyển từ nhóm A sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Sự thay đổi này phản ánh sự điều chỉnh của chính sách y tế công cộng phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện theo các quy định mới..

Nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỉ lệ cao, vắc-xin AstraZeneca cùng các loại vắc-xin Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỉ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong do Covid-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế khuyến cáo, vì huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vắc-xin AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm.

Kể từ tháng 7 năm 2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc-xin này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Do vậy, đối với những người đã tiêm vắc-xin này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông m.áu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca từ gần một năm trước.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả

Bộ Y tế thông tin, vắc-xin AstraZeneca (AZD1222) là 1 trong 14 loại vắc-xin Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp (WHO vào ngày 15/2/2021, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu – EMA cấp phép sử dụng có điều kiện trên toàn châu Âu từ ngày 29/01/2021).

Vắc-xin này hiện là một trong những vắc-xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỷ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Vắc-xin AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rộng rãi là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm t.ử v.ong do Covid-19. Phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu và theo dõi sau tiêm chủng chỉ ra rằng vắc-xin này an toàn và hiệu quả cho mọi nhóm t.uổi.

Vắc-xin AstraZeneca là 1 trong 14 loại vắc-xin Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Các thử nghiệm toàn cầu đã ghi nhận hiệu quả của vắc-xin chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74% và không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

WHO khuyến cáo, sử dụng vắc-xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 t.uổi trở lên. Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu số liệu từ Anh và Châu Âu cho thấy nguy cơ xuất hiện huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu ước tính là 1 trên 100,000 người lớn được tiêm và xảy ra trong khoảng 3-21 ngày và có một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày.

Một thống kê khác của GAVI cho thấy, tỉ lệ ghi nhận tại Anh là 4/1.000.000 người (tương đương 0.4/100.000 người).

Nghiên cứu thống kê cho thấy tỉ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm vắc-xin là thấp hơn nhiều so với tỉ lệ mắc phải hội chứng này sau khi nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, cục m.áu đông có thể xuất phát từ việc mắc Covid-19, thậm chí xảy ra đến tận 6 tháng sau khi mắc Covid-19. Với tỉ lệ rất hiếm gặp của huyết khối kèm giảm tiểu cầu, WHO và EMA đều khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 vượt xa so với rủi ro.

AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Trước thông tin hãng dược AstraZeneca thu hồi vắc- xin phòng Covid-19 trên toàn cầu, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin này.

Việt Nam đã tiêm mũi cuối trước tháng 7/2023

Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Vắc-xin này được đưa về Việt Nam trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc-xin Covid-19, trong khi yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách. Số vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca nhập về trước đó sử dụng thời điểm dịch bùng phát mạnh, vắc-xin không còn được nhập về Việt Nam. Hiện trong nước không còn lọ vắc-xin Covid-19 AstraZeneca nào.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang về tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng khẳng định, Việt Nam không còn sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca để tiêm chủng từ tháng 7/2023. Tháng 12/2023, kho của Viện đang bảo quản hơn 432.000 liều vắc-xin Covid-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024.

TTXVN đưa tin, Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 7/5 thông báo hãng bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới vì hiện nay “dư thừa các loại vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có” đối với dịch bệnh này.

Theo AstraZeneca, hãng này cũng sẽ rút lại giấy phép tiếp thị vắc-xin Vaxzevria ở châu Âu. Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: “Do nhiều phiên bản vắc-xin đã được phát triển để phòng ngừa các biến thể của virus gây bệnh Covid-19, nên hiện nay dư thừa các vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có”.

Theo báo Telegraph, quyết định thu hồi vắc-xin của AstraZeneca có hiệu lực từ ngày 7/5. AstraZeneca hiện tập trung phát triển vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và thuốc trị béo phì, sau khi tốc độ tăng trưởng chậm lại do doanh số chế phẩm điều trị Covid-19 sụt giảm.

Động thái thu hồi vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh công ty dược phẩm khổng lồ này trước đó thừa nhận vắc-xin này có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp và nguy hiểm.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo và các chuyên gia khuyên người từng tiêm Covid-19 của AstraZeneca không nên hoang mang lo lắng, bởi tác dụng phụ nếu có của loại vắc-xin này chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng.

Tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngoài 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vắc-xin AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

PGS.TS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, AstraZeneca là một trong những vắc-xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 t.uổi trở lên. Các mũi vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023.

Vắc-xin của Astra Zeneca. Ảnh tư liệu TTXVN

Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây cũng là loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Số vắc-xin này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 trong năm 2022. Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vắc-xin Covid-19, bao gồm vắc-xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna… Đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 t.uổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 t.uổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024. Vắc-xin Covid-19 có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do Covid-19 gây ra, giảm tỉ lệ mắc bệnh nặng và t.ử v.ong.

Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, có 3 đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 là người cao t.uổi từ 50 t.uổi trở lên có bệnh lý nền (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng), sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc-xin mũi nào.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết, tiêm chủng vắc- xin Covid-19 nói riêng và tiêm chủng phòng bệnh nói chung vẫn là biện pháp hiệu quả để bảo vệ cá nhân, cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ sự cố bất lợi sau tiêm chủng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện, xử trí các sự cố bất lợi sau khi tiêm.

“Chúng ta không thể phủ nhận kết quả vắc-xin AstraZeneca mang lại. Việc tiêm vắc-xin đã giảm thiểu số người t.ử v.ong và khống chế được dịch bệnh”, ông Dũng nói và đ.ánh giá AstraZeneca vẫn là một trong những loại vắc-xin tốt tại thời điểm dịch bệnh lan rộng, phức tạp, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *