Cả nước đã thực hiện hơn 4.600 ca ghép tạng

Theo Hội Ghép tạng Việt Nam cho biết, số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây.

Cụ thể, tính đến tháng 9-2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng, trong đó ghép thận gần 4.000 ca, ghép tủy hơn 500 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác. Riêng năm 2019, tổng số ca ghép tạng là hơn 520 ca.

Tính đến tháng 9-2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng.

Tuy nhiên, phần lớn số ca ghép này là từ người cho sống. Hiện nay, rất nhiều người bệnh vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tạng hiến để được ghép.

Được biết, đến nay Việt Nam có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng. Ngoài ra, hiện cả nước đã có hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 người so với thời điểm cuối năm 2018.

Hải Châu

Theo cand

Kỳ tích bệnh nhân đi lại được sau 36 giờ ghép gan

Sáng 5/9, lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sỹ bệnh viện vừa tiếp tục thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt (1 ghép tim và 1 ghép gan) từ một người cho c.hết não tại Hà Nội.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho c.hết não tại bệnh viện 103 (Hà Nội), lúc 22h25 ngày 30/8, bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng.

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã c.hết não lúc 5h15 ngày 31/8.

Mô tạng được chuyển về bệnh viện Trung ương Huế

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người c.hết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55 (với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng, cùng với sự giúp đỡ tích cực của Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Sân bay Nội bài, Sân bay Phú Bài, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia) vào khoảng 8h50 ngày 31/08. Đến 10h15 cùng ngày, quả tim và gan này được vận chuyển đồng thời đưa về Bệnh viện Trung ương Huế.

Hai người được ghép tạng là bệnh nhân Trần Văn T. (36 t.uổi, trú Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T. (52 t.uổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) bị mắc Ung thư gan.

Ngay trong trưa 31/8, toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng… đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Các bác sỹ ghép tạng cho bệnh nhân

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đ.ập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11h45 phút ngày 31/8, sau hơn 4 giờ thiếu m.áu l.ạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu m.áu.

Cả 2 Bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng với các thông số huyết động, hô hấp, các chỉ số sinh hóa và huyết học nằm trong giới hạn cho phép. Chức năng quả tim và gan ghép đã hoạt động tốt.

Bệnh nhân đã hồi phục sau khi ghép tạng

Đến 7h ngày 1/9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn. Hai bệnh nhân trong ngày đã được rút nội khí quản, ngưng máy thở, có thể vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Sự thành công hai ca ghép tạng xuyên Việt này là thành tích đầy ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Bệnh viện Trung ương Huế. Theo GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, cho đến nay Bệnh viện đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, trong đó có nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.

Đắc Đức – Xuân Nha

Theo BVPL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *