Các sản phẩm t.huốc l.á mới không an toàn như quảng bá

Các sản phẩm t.huốc l.á mới nổi gần đây được mô tả có tính an toàn cao, khiến người dùng cho rằng sản phẩm ít tác hại hơn, thậm chí có thể cai nghiện t.huốc l.á truyền thống.

Các sản phẩm t.huốc l.á mới không an toàn như nhà sản xuất công bố – Ảnh: Nam Sơn

T.huốc l.á mới

Hội thảo chia sẻ thông tin về t.huốc l.á mới nổi do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đồng tổ chức hôm 15.11 vừa qua, tại Hà Nội. T.huốc l.á mới nổi chủ yếu hiện có là t.huốc l.á điện tử và t.huốc l.á làm nóng.

T.huốc l.á điện tử là các thiết bị hoạt động bằng pin, làm nóng một dung dịch để tạo ra một khí dung, bao gồm nicotine và nhiều hóa chất khác. Dung dịch sử dụng trong t.huốc l.á điện tử thường chứa nicotine, hương liệu và các thành phần khác như propylene glycol và glycerin thực vật. Còn t.huốc l.á làm nóng là một thiết bị làm nóng nguyên liệu t.huốc l.á và tạo ra khí dung để người dùng hít vào. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), t.huốc l.á này có nhiều hóa chất độc giống như t.huốc l.á thông thường.

Theo thông tin tại hội thảo, báo cáo của CDC (Mỹ) gần đây cho biết có ít nhất 1.604 người đã bị các tổn thương phổi do có liên quan đến sử dụng t.huốc l.á điện tử và có đến 39 ca t.ử v.ong. Một số nước khác như Anh, Canada, Nhật Bản và Malaysia, cũng đã có các bệnh nhân phải nhập viện do tổn thương phổi hay các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến t.huốc l.á điện tử. Ngoài ra, t.huốc l.á điện tử cũng có thể gây ra cháy nổ hay ngộ độc.

Thành phần độc hại như t.huốc l.á thông thường

Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra trong khí phát thải và trong t.huốc l.á điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như t.huốc l.á thông thường. T.huốc l.á điện tử chứa nicotine, là chất gây nghiện mạnh và có thể gây bệnh tim mạch và các vấn đề hô hấp.

Tại hội thảo nêu trên, bà Tan Yen Lian, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát t.huốc l.á Đông Nam Á, nhấn mạnh: “Các sản phẩm t.huốc l.á mới nổi như t.huốc l.á điện tử, t.huốc l.á làm nóng hay shisa không an toàn và hỗ trợ cai nghiện như các nhà sản xuất tuyên bố. Các công ty sản xuất có xu hướng hướng tới nhóm khách hàng là thanh niên”.

WHO khuyến cáo nên cấm hoặc kiểm soát t.huốc l.á điện tử. T.huốc l.á làm nóng (t.huốc l.á nung) chứa sợi t.huốc l.á, tạo ra chất khí độc hại, nên được kiểm soát như t.huốc l.á.

Theo thanhnien

Tại sao t.huốc l.á có thể gây nghiện?

Chất gây nghiện nicotine trong t.huốc l.á xâm nhập vào m.áu, nhanh chóng di chuyển lên não, giải phóng hóa chất hạnh phúc. Nó giúp người hút thuốc giảm căng thẳng và tập trung hơn.

Ảnh minh họa

Mai Phương

(Nguồn: AumSum Time)

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *