Cách chăm sóc trẻ quai bị tại nhà

Con trai tôi 7 t.uổi, bị quai bị mấy hôm nay. Tôi đã đưa cháu đi khám, được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn chữa tại nhà.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên tôi rất lo lăng vì nhiều người nói bị quai bị rất nguy hiểm. Xin bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ khi bị căn bệnh này.

Ngô Văn Sĩ (Lào Cai)

Quai bị là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người nhưng thường gặp nhất ở t.rẻ e.m (trên 2 t.uổi). Quai bị do virut gây nên và rất dễ lây qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt bệnh nhân. Bệnh nhân bị sốt cao (39-40 độ C) trong 3-4 ngày, chảy nước bọt và má sưng to (có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc), gây đau khi nuốt nước bọt. Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời. Nếu không giữ gìn tốt, bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm: sưng t.inh h.oàn và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh (dù là rất hiếm). Dấu hiệu chủ yếu là t.inh h.oàn sưng to, đau; nữ thấy tức bụng và đau khi sờ nắn; viêm não hoặc viêm màng não: thường xuất hiện sau 7-10 ngày với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ. Khi trẻ có các dấu hiệu quai bị, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán xác định. Nếu quai bị thể nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ ở nhà: hạ nhiệt bằng cách lau mình trẻ bằng nước ấm (không được lau bằng nước lạnh). Có thể cho dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau; cho uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng; cho trẻ ăn loãng hoặc ăn bằng ống hút (nếu trẻ nuốt khó); không được cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở t.inh h.oàn. Cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi có các biểu hiện biến chứng hoặc thấy bệnh nặng.

BS. Văn Bàng

Theo suckhoedoisong

B.é g.ái mắc quai bị sau này có vô sinh?

Bạn đọc Trần Thị A.M (35 t.uổi, ngụ TP HCM) hỏi: “Con gái tôi năm nay 7 t.uổi, vừa trải qua một đợt bệnh quai bị rất nặng, phải nhập viện. Ban đầu tôi không lo lắng lắm vì nghĩ b.é t.rai mới sợ bệnh “chạy” xuống t.inh h.oàn. Nhưng vừa rồi, tôi nghe nói có trường hợp b.é g.ái cũng vô sinh, có đúng không?”.

– Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Chào bạn, đúng là có trường hợp trẻ gái cũng bị vô sinh khi mắc quai bị. B.é t.rai có thể bị biến chứng viêm t.inh h.oàn, b.é g.ái cũng có thể bị biến chứng viêm buồng trứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi lớn lên. Thường tỉ lệ biến chứng viêm buồng trứng ở b.é g.ái thấp hơn viêm t.inh h.oàn ở b.é t.rai nhiều nên chúng ta ít nghe nhắc tới.

Nhưng bạn không nên quá lo lắng. Thứ nhất, nguy cơ này thường đe dọa các bệnh nhi đã dậy thì, trong khi con bạn mới 7 t.uổi. Thứ hai, bệnh quai bị có tỉ lệ biến chứng không cao và các trường hợp biến chứng thường rơi vào các bé không được phát hiện sớm và điều trị phù hợp. Các biến chứng có thể là viêm t.inh h.oàn, viêm buồng trứng, viêm tụy cấp, viêm não… Thậm chí, nếu biến chứng rồi mà bé được điều trị tốt, không để đến mức làm teo tinh hoàn/buồng trứng thì vẫn không sợ vô sinh.

Theo trong thư, con bạn đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Nếu cháu đã vượt qua căn bệnh trong vòng vài ngày đến 1 tuần, không bị biến chứng nặng nào thì bạn không có gì phải lo lắng.

Nguyên Anh ghi

Theo nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *