Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 t.uổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,… và tàn phế.

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp – BVCC

Chủ quan không khám, biến chứng lâu dài

Ghi nhận tại Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), có khoảng 20% người bệnh viêm khớp dạng thấp đến khám và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều ca diễn tiến nặng do điều trị sai.

Bà L.N.P (57 t.uổi, ngụ Sóc Trăng), 6 năm trước, bị sưng đau khớp bàn tay và khớp cổ tay hai bên. Tình trạng đau kéo dài nhưng bà P. không đến bệnh viện khám mà tự mua thuốc nam về uống. Lúc đầu, bà P. thấy giảm sưng đau khớp rõ rệt. Bà đã uống thuốc này suốt 2 năm và sau đó các khớp hai tay bị sưng, đau nhiều, biến dạng nhẹ khớp bàn tay hai bên.

Đến khi cơn đau và biến dạng khớp tiến triển càng nặng hơn, bà mới đến BV ĐHYD khám, trong tình trạng sưng đau các khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp liên đốt gần hai tay, khớp gối, khớp cổ chân hai bên. Bà được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, biến chứng dính khớp cổ tay. Bệnh nhân phải được điều trị truyền thuốc mới thuyên giảm.

Tiến sĩ – bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp, BV ĐHYD, cho biết: Nhiều người bệnh khi bị sưng khớp thường chủ quan, không đến cơ sở y tế khám sớm hoặc không khám đúng chuyên khoa nội cơ xương khớp. Bên cạnh đó, có một số bệnh nhân đã được điều trị đúng, tình trạng bệnh cải thiện thì lại tự ý ngưng thuốc dẫn đến bệnh bùng phát trở lại nghiêm trọng hơn.

“Đặc biệt nguy hiểm hơn, người bệnh thường tự mua thuốc uống, hoặc uống các loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc, trong đó thường có chứa thành phần corticoid. Khi dùng các thuốc này, thời gian đầu, bệnh nhân được giảm đau và giảm sưng khớp khá nhanh. Tuy nhiên dùng kéo dài, người bệnh không còn đáp ứng với thuốc, bắt đầu xuất hiện biến chứng biến dạng khớp và tác dụng phụ của thuốc như da mỏng, bầm m.áu ở da, tay chân teo, bụng to, dễ loãng xương sớm…”, bác sĩ Ngọc lưu ý.

Bác sĩ Ngọc cảnh báo, không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp khiến hầu hết các trường hợp viêm khớp dạng cấp biến chứng: đau nhức, biến dạng khớp, phá hủy khớp, gân, dây chằng… dẫn đến mất khả năng lao động hoặc tàn phế. Ngoài ra, có thể suy tim, thậm chí… t.ử v.ong.

Nhận biết sớm bệnh

Theo bác sĩ Ngọc, viêm khớp dạng thấp là bệnh ảnh hưởng chủ yếu lên khớp với các biểu hiện sưng, nóng, đau khớp. Ngoài ra, bệnh có thể tác động đến các cơ quan khác của cơ thể như phổi, hệ tạo m.áu, tim mạch.

Dấu hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp là đau và sưng khớp. Khớp viêm có thể sưng, nóng, song thường ít tấy đỏ; khớp đau khi sờ nắn hoặc khi vận động khớp thụ động.

“Sưng khớp có thể là sưng nề phần mềm quanh khớp hoặc sưng tại khớp. Sưng tại khớp thường kèm theo các dấu hiệu của tràn dịch khớp. Bệnh có thể bắt đầu ở một khớp và không đối xứng, chẳng hạn như khớp gối, song đa số các trường hợp trong vòng vài tuần đến vài tháng sẽ phát triển thành viêm nhiều khớp với tính chất đối xứng. Thông thường ảnh hưởng tới các khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp ngón gần, khuỷu, vai, háng, gối, cổ chân và các khớp nhỏ ở bàn chân”, bác sĩ Ngọc giải thích cụ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể có các dấu hiệu của viêm các bao gân duỗi như: sưng nề cổ tay phía mu tay; viêm các bao gân gấp có thể gây ngón tay cò s.úng; tê, đau, hoặc rối loạn vận động phía xương quay của bàn tay;…

Vì vậy, bác sĩ khuyên bệnh nhân có dấu hiệu cần đến bệnh viện sớm và khám chuyên khoa nội cơ xương khớp, tuân thủ điều trị và theo dõi bệnh định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tổ chức tư vấn miễn phí về bệnh lý viêm khớp dạng thấp, vào lúc 7 giờ 30 phút chủ nhật, ngày 8.12, tại 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM. Bệnh viện tặng phiếu khám cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại: 028 3952 5449.

Theo thanhnien

Tự mua thuốc nam trị đau khớp, 2 năm sau người phụ nữ bị biến dạng bàn tay vì căn bệnh “tự miễn” này

Căn bệnh với các biểu hiện sưng, nóng, đau khớp có thể tác động đến các cơ quan khác của cơ thể như phổi, hệ tạo m.áu, tim mạch. Tại Việt Nam, 0.5% dân số mắc bệnh này.

Ngày 4/12, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho người bệnh L.N.P, 57 t.uổi, ngụ tại Sóc Trăng.

Lãnh hậu quả vì tự mua thuốc nam trị viêm khớp

Cách đây 6 năm, bà P. bị sưng đau khớp bàn tay và khớp cổ tay hai bên. Tình trạng đau kéo dài nhưng bà P. không đến bệnh viện điều trị và tự mua một loại thuốc nam về uống.

Thời gian đầu bà P. thấy giảm sưng đau khớp rõ rệt. Tiếp tục uống loại thuốc nàytrong vòng 2 năm, các khớp hai tay của bà lại bị sưng, đau nhiều, biến dạng nhẹ khớp bàn tay hai bên.

Lo lắng vì bàn tay bị biến dạng, bà P. đi khám trong tình trạng sưng đau các khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp liên đốt gần hai tay, khớp gối, khớp cổ chân hai bên.

Sau khi xét nghiệm và chụp X-quang bàn tay, các bác sĩ cho biết bà bị viêm khớp dạng thấp, biến chứng dính khớp cổ tay. Sau đó người bệnh được điều trị bằng thuốc dạng uống nhưng chỉ giảm sưng đau các khớp khoảng 20%.

Nhận định đây là trường hợp kém đáp ứng với thuốc dạng uống, các bác sĩ quyết định điều trị thuốc sinh học cho người bệnh. Sau 2 đợt truyền thuốc, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện.

Sau 6 tháng điều trị, người bệnh được xét nghiệm lại các bilan viêm và các chỉ số viêm giảm nhiều.

Một trường hợp khác là của anh N.N.A., 45 t.uổi, ngụ tại T.iền Giang. Cách đây nửa năm, anh bị sưng đau các khớp bàn tay, cổ tay, đầu gối hai bên, đi lại sinh hoạt rất khó khăn.

Những trường hộp bị biến dạng bàn tay vì viêm khớp dạng thấp.

Khi đến khám tại khoa Nội cơ xương khớp, anh A. được chẩn đoán VKDT (VKDT). Sau 3 tháng được điều trị bằng thuốc, các khớp giảm sưng đau nhiều. Tuy nhiên khi thấy tình trạng bệnh đã ổn nên người bệnh không điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ mà nghe theo một quảng cáo trên mạng về các thuốc bổ khớp rồi tự mua về uống.

Hậu quả là tình trạng đau khớp nặng hơn trước đây khiến anh không thể đi lại, phải cần người hỗ trợ vệ sinh cá nhân. Khi quay lại BV thì khớp cổ tay 2 bên đã cứng khớp, các khớp bàn tay, khớp khuỷu, khớp cổ chân và khớp gối sưng đau.

Người bệnh được điều trị bằng thuốc Methotrexate và sau đó là thuốc sinh học suốt 6 tháng mới dần sinh hoạt lại bình thường.

Viêm khớp nhưng biểu hiện nhiều nơi trên cơ thể

TS.BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp cho biết, dấu hiệu sớm trong VKDT là đau và sưng khớp.

Khớp viêm có thể sưng, nóng, song thường ít tấy đỏ. Tình trạng viêm khớp được cho là đang hoạt động nếu đau khi sờ nắn hoặc khi vận động khớp thụ động. Sưng khớp có thể là sưng nề phần mềm quanh khớp hoặc sưng tại khớp.

Sưng tại khớp thường kèm theo các dấu hiệu của tràn dịch khớp. Bệnh có thể bắt đầu ở một khớp và không đối xứng, chẳng hạn như khớp gối.

Bác sĩ Ngọc thăm khám cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Song đa số các trường hợp trong vòng vài tuần đến vài tháng sẽ phát triển thành viêm nhiều khớp với tính chất đối xứng, thông thường ảnh hưởng tới các khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp ngón gần, khuỷu, vai, háng, gối, cổ chân và các khớp nhỏ ở bàn chân.

Người bệnh còn có thể có các dấu hiệu của viêm các bao gân duỗi biểu hiện bằng sưng nề cổ tay phía mu tay, viêm các bao gân gấp có thể gây ngón tay cò s.úng, hội chứng đường hầm cổ tay. Biểu hiện là tê, đau, hoặc rối loạn vận động phía xương quay của bàn tay.

Người bệnh có thể có hội chứng đường hầm khuỷu tay, đường hầm cổ chân, có thể có viêm bao thanh dịch mỏm khuỷu, kén hoạt dịch Baker vùng khoeo chân.

Ngoài ra, bệnh có thể biểu hiện ở mắt, phổi và tim mạch, cột sống.

Theo TS BS. Cao Thanh Ngọc, nếu không được điều trị kịp thời, khớp viêm do VKDT có thể tiến triển đến biến dạng do tổn thương phá hủy khớp, gân, dây chằng…

Các kiểu biến dạng khớp thường gặp trong VKDT gồm: cổ bàn tay bị lệch về phía xương trụ (bàn tay gió thổi), cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay người thùa khuy (co gấp khớp ngón gần và quá duỗi của khớp ngón xa), ngón tay hình cổ cò (quá duỗi khớp ngón gần và gấp khớp ngón xa).

Bác sĩ khuyến cáo để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện sớm và khám chuyên khoa Nội cơ xương khớp, tuân thủ điều trị và theo dõi bệnh định kỳ dù khi bệnh đã ổn.

Về vấn đề dinh dưỡng trong bệnh, người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất, không nên kiêng khem.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh VKDT, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD tổ chức Chương trình tư vấn “Những điều cần biết về bệnh lý Viêm khớp dạng thấp”.

Đến với chương trình, người tham dự sẽ được tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh và những lưu ý trong điều trị bệnh lý này.

– Thời gian: 7h30-10h30 chủ nhật ngày 08/12/2019

– Địa điểm: Giảng đường 3A (lầu 3 khu A) Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM

Theo trithuctre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *