Cách phòng ngừa ung thư buồng trứng

Khám sức khỏe định kỳ, vận động thường xuyên, thực đơn lành mạnh… là những cách phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam Chuyên gia về bệnh học ung thư cho biết những cách để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người cho rằng nếu cơ thể không có dấu hiệu gì bất thường thì sẽ không có bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh ung thư buồng trứng nói riêng và các bệnh ung thư nói chung thường có giai đoạn tiềm ẩn nên khó để có thể phát hiện ra bệnh.

Trường hợp bệnh nhân phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cũng là lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó để chữa trị. Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa ít nhất 6 tháng một lần để có thể phát hiện và phòng ngừa bệnh một cách sớm nhất.

Dự phòng ung thư buồng trứng giúp chị em sớm phát hiện bệnh để có phương án điều trị hợp lý. (Ảnh minh họa)

Kéo dài thời gian cho con bú sữa mẹ

Khi cho con bú sữa mẹ trên sáu tháng, tuyến vú sẽ tiết ra oxytocin giúp sản sinh nhiều hoóc-môn s.inh d.ục, hoóc môn s.inh d.ục này sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng.

Thường xuyên vận động

Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục, thể thao không chỉ giúp các chị em phụ nữ phòng ngừa được ung thư buồng trứng mà còn có được cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Nên tăng cường vận động bằng cách tập thể dục thường xuyên hoặc chăm chỉ lao động chân tay, làm việc nhà và hạn chế ngồi một chỗ quá lâu.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là cách để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh chính là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ giúp các chị em phòng ngừa được bệnh ung thư buồng trứng mà còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và cân đối. Nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả…

Tuy nhiên, cần lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản, để phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, không nên ăn những thực phẩm có chứa chất béo và có hàm lượng cholesterol cao.

Hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc môn

Sử dụng thuốc có chứa hoóc môn không theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người phụ nữ và là nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư buồng trứng.

Khi gặp phải tình trạng k.inh n.guyệt không đều các chị em thường tự ý sử dụng các sản phẩm thuốc điều hòa k.inh n.guyệt có chứa hoóc môn mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng thuốc có chứa hoóc môn trong thời gian dài sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Nha Trang

Theo VNE

Sử dụng các dụng cụ tử cung để tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 32%

Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) để tránh thai có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng DCTC có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 32%.

Nhóm nghiên cứu, từ Đại học Y khoa Colorado cho biết: “Các bác sĩ nên xem xét nguy cơ ung thư khi kê toa DCTC và các biện pháp tránh thai khác cho bệnh nhân của họ”.

Ung thư buồng trứng xảy ra khi bệnh bắt nguồn từ các tế bào trong và xung quanh buồng trứng.Các triệu chứng bao gồm đau bụng dai dẳng và / hoặc đầy hơi, ợ nóng, đi tiểu thường xuyên và cảm thấy no nhanh chóng.

Trong phần lớn các trường hợp, ung thư buồng trứng ảnh hưởng đến phụ nữ trên 50 t.uổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh.

DCTC có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 32%. Ảnh: Dailymail.

Ung thư được gọi là ‘kẻ g.iết n.gười thầm lặng’ bởi vì, trong 80% trường hợp, nó được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển khi nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.Tuy nhiên, nếu bị bắt ở giai đoạn đầu, một phụ nữ có cơ hội sống sót lâu dài hơn 90%.

Ước tính có hơn 22.000 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2019, và khoảng 14.000 người sẽ c.hết.Ung thư buồng trứng đứng thứ năm về t.ử v.ong do ung thư ở phụ nữ và chiếm tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác của hệ thống sinh sản nữ.

“Chúng tôi biết rằng ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất. Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ đó là rất quan trọng “, tác giả chính của Tiến sĩ Lindsay Wheeler, một bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư Đại học Colorado cho biết.

Đối với nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology, nhóm nghiên cứu đã xem xét 11 nghiên cứu trước đây về chủ đề này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cho dù phụ nữ sử dụng DCTC nội tiết tố hay không nội tiết tố, các thiết bị có thể làm giảm nguy cơ ung thư từ 15 đến 32%.

Sau một số phân tích, nhóm nghiên cứu tin rằng nguy cơ đã giảm xuống vì DCTC chống lại mức estrogen cao, hormone đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.

“Nhiều loại DCTC có nội tiết tố trong chúng và thể hiện tác dụng chống estrogen có thể giúp những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và tử cung cao “, bác sĩ Saketh Guntupalli, phó giáo sư ung thư phụ khoa tại Đại học Y khoa Colorado nói. .

“Lý do thứ hai là tất cả các loại DCTC khác nhau đều dẫn đến một số tác động viêm cục bộ. Các tế bào miễn dịch tăng lên và được cho là ngăn chặn nguy cơ ung thư , bác sĩ Saketh Guntupalli nhấn mạnh thêm.

Nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào một loại DCTC tại một thời điểm và liệu người phụ nữ sử dụng một vai trò trong bao lâu, nhưng các tác giả cho biết những phát hiện này là ‘vô cùng hấp dẫn’.

DCTC là một trong những hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất đòi hỏi ít bảo trì. Chúng có hiệu quả đến 99% – có nghĩa là ít hơn một trong số 100 phụ nữ sử dụng DCTC sẽ mang thai mỗi năm – và họ có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ ba đến sáu năm, có nghĩa là nó được các chuyên gia y tế ưa chuộng.

Dụng cụ tránh thai trong tử cung (DCTC) thường gọi là “vòng tránh thai”, là sử dụng một vật nhỏ đặt vào tử cung, chỉ 1 lần nhưng kéo dài nhiều năm.Vòng tránh thai được áp dụng rộng rãi và là biện pháp được nhiều phụ nữ chọn lựa trong tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại.

Ở Việt Nam có 2 loại thông dụng là vòng: TCU380-A và Multiload

Hà Thu

Theo Daily Mail/phapluatplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *