Cảnh báo bệnh do vi rút

Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo công tác y tế tháng 11.2019 gửi UBND TP.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn TP có trên 59.000 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 74% so với cùng kỳ năm 2018 và có 9 ca t.ử v.ong; 25 ca mắc tay chân miệng, giảm 28%; 6.456 ca sởi, tăng 5.858 ca.

11 tháng qua có trên 295.000 lượt đi tư vấn, xét nghiệm HIV, tăng 9.000 lượt so với cùng kỳ năm 2018. 91% số ca dương tính được chuyển đến các cơ sở để điều trị (ngoại trú) HIV/AIDS. Ước tính hiện TP có khoảng 37.335 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị thuốc ARV.

Về tiêm ngừa 8 loại bệnh (lao, sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não do HIB) cho trẻ dưới 1 t.uổi của toàn TP từ đầu năm đến nay là 77.000 ca, đạt 68,1% (tiến độ đề ra là 79,2%). Nguyên nhân chưa đạt tiến độ là do thiếu hụt vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng – TCMR (vắc xin ComBe Five). Từ tháng 10, chương trình TCMR đã bổ sung thêm loại vắc xin mới SII. Ngành y tế TP đang truyền thông, vận động phụ huynh đưa trẻ dưới 1 t.uổi đi tiêm ngừa đầy đủ, nhằm đạt mục tiêu đề ra vào cuối năm là 95%.

Ngày 1.12, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) cho biết 2 – 3 tuần gần đây, BV thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi nhiễm vi rút cúm. Hiện có gần 50 bệnh nhi viêm đường hô hấp (phế quản, viêm phổi) có nhiễm vi rút cúm đang điều trị tại BV này. Vi rút cúm thường tăng mạnh vào mùa đông – xuân, có thể gây bội nhiễm viêm phế quản, phổi, thậm chí từng ghi nhận các trường hợp viêm não sau nhiễm vi rút cúm.

Tuần qua, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận gần 200 bệnh nhi điều trị nội trú, trong đó có khoảng 25% trẻ được chẩn đoán nhiễm vi rút cúm, vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và vi rút rota (đường tiêu hóa). Để phòng bệnh do RSV (hiện chưa có vắc xin), tránh để trẻ tiếp xúc với những người đang bệnh đường hô hấp, tay chân miệng, hạn chế đến nơi đông người, giữ vệ sinh cá nhân…

Theo thanhnien

Bệnh viện Quốc tế City có phòng khám Nhi ngoài giờ

Bệnh viện Quốc tế City, TPHCM, vừa đưa vào hoạt động phòng khám Nhi ngoài giờ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc phụ huynh hoặc người thân đưa trẻ đến khám bệnh với thời gian linh hoạt.

Theo đó, phòng khám Nhi ngoài giờ Bệnh viện Quốc tế City sẽ khám bệnh cho trẻ vào các buổi chiều thứ 2 đến thứ 7, từ 16h30 đến 20h và ngày Chủ nhật từ 8h30 đến 11h30. Vào ngày 15/11, bệnh viện đã khám miễn phí cho 30 bệnh nhi.

Phòng khám thực hiện các dịch vụ thường quy gồm khám sức khỏe tổng quát, chủng ngừa, điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ như viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, tiêu chảy, sốt, rối loạn tiêu hóa, tay chân miệng, sốt xuất huyết… Bên cạnh đó là cấp cứu tai nạn, phỏng, chấn thương té ngã, sốt cao co giật, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc.

Trẻ khám bệnh tại phòng khám Nhi ngoài giờ của Bệnh viện Quốc tế City

Bác sĩ John Lucas, Tổng Giám đốc Bệnh viện Quốc tế City, cho biết, do cuộc sống bận rộn nên nhiều cha mẹ không thể đưa con đến khám, chích ngừa trong giờ hành chính. Hiểu được nhu cầu của các bậc phụ huynh, bệnh viện quyết định thành lập phòng khám Nhi ngoài giờ cung cấp dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi để phụ huynh yên tâm công tác, bởi sau giờ làm việc có thể đưa con đến khám chữa bệnh.

Trong khi đó, BS.CKII Nguyễn Bạch Huệ, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Quốc tế City, hy vọng với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ yêu trẻ, kinh nghiệm chuyên Khoa Nhi, các bậc phụ huynh sẽ an tâm khi đưa con đến khám bệnh tại phòng khám Nhi ngoài giờ của bệnh viện.

Theo phunuvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *