Cảnh báo nguy cơ bị điếc khi dùng mũ len gắn hộp âm thanh

Vừa qua, thông tin về loại mũ len nhãn mác Trung Quốc gắn thiết bị phát âm thanh khiến trẻ đội mũ bị ù tai, đau đầu đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh hoang mang.

BS. Tố Uyên, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, những âm thanh dội trực tiếp vào tai từ mũ len gắn hộp âm thanh dễ gây tổn thương thính lực thậm chí mất thính lực ở trẻ.

Mũ len có gắn hộp phát nhạc ở hai bên tai khiến trẻ đau đầu, ù tai.

Sự việc bắt đầu từ câu chuyện của một vị phụ huynh đăng tải trên trang mạng xã hội về cô con gái của chị kêu với bố mẹ bị đau đầu, ù tai. Nguyên nhân là do cháu đội chiếc mũ len mua tại Chợ Rồng (TP Nam Định) 1 tuần liền. B.é g.ái thường nghe thấy tiếng nhạc rè rè phát ra từ mũ.

Thấy hiện tượng bất thường, phụ huynh của cháu bé đã kiểm tra và phát hiện vật thể lạ trên. Đáng nói, khi mang sự việc tới cửa hàng bán mũ, chủ cửa hàng đã kiểm tra và phát hiện những chiếc mũ cùng loại cũng chứa thiết bị lạ.

Theo BS. Tố Uyên, Khoa Tai Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, âm thanh dội trực tiếp vào tai khiến trẻ cảm thấy đau đầu, ù tai chính tỏ, tế bào nghe của trẻ đã có dấu hiệu tổn thương.

Với đối tượng t.rẻ e.m, tế bào nghe rất tinh tế. Những âm thanh từ chiếc mũ len áp sát tai sẽ không thể kiểm soát được tần số và cường độ. Điều này là rất nguy hiểm, thậm chí sẽ gây điếc ở một tần số nhất định. Điếc ở nhiều mức độ khác nhau.

Thiết bị phát âm thanh gắn trong mũ len.

Vì vậy, theo BS. Uyên, khi trẻ đội mũ có gắn âm thanh lạ và cảm thấy nhức đầu, ù tai thì ngay lập tức phải dừng luôn. Nếu không can thiệp, những tổn thương tế bào nghe sẽ tiến triển tăng lên. Tế bào nghe đã bị tổn thương, hủy diệt rồi thì không thể hồi phục lại.

Hiện tượng này cũng tương tự như hiện tượng nhiều người bị bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn gây ra. Theo nghiên cứu, những người điếc nghề nghiệp thường tiếp xúc với những âm thanh trên 90dB từ 3 tới 6 tháng sẽ gây tổn thương tới sức nghe.

Bác sĩ Uyên khuyến cáo thêm, không chỉ ở đối tượng t.rẻ e.m mà ngay cả với người lớn, không nên và hạn chế ít nhất đeo tai nghe nhạc, nghe điện thoại thời gian quá dài nhất là nghe nhạc ngủ quên qua đêm. Âm thanh của máy nghe nhạc sẽ gây điếc ở một tần số nhất định, thường là tần số 4000Hz. Với các thanh niên, hạn chế không sử dụng tai nghe và phải để với âm thanh nhỏ

Lý do bạn nghe thấy tiếng ù trong tai

Hiện tượng ù tai có thể do bạn tiếp xúc với âm thanh quá lớn hoặc gặp các vấn đề liên quan tới huyết áp, u dây thần kinh thính giác.

Tiếng vo ve, tiếng rít hoặc tiếng động lạ trong tai được gọi chung là hiện tượng ù tai. Triệu chứng này có thể nhẹ, không kéo dài nhưng trong một số trường hợp, dữ dội đến mức bạn gặp khó khăn khi trò chuyện với người khác.

Đôi khi, sau một buổi hòa nhạc hoặc tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn, chúng ta có thể cảm nhận được tiếng ù tai. Ngoài ra, đó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác.

Ảnh minh họa: New York Hearing Center

Nguyên nhân

Ù tai xảy ra do các tế bào thính giác nằm trong tai bị tổn thương. Trên bề mặt các tế bào này có những sợi lông tơ nhỏ di chuyển theo sóng âm thanh. Sau đó, dây thần kinh thính giác tiếp nhận và giải mã sóng thành âm thanh.

Khi các lông tơ bị tổn hại, tế bào thính giác gửi thông điệp không chính xác đến não. Điều này sẽ dẫn tới âm thanh khác lạ.

Các nguyên nhân dẫn tới tổn thương trong tai:

– Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, chẳng hạn như có mặt ở buổi hòa nhạc, công trình xây dựng hoặc dùng loa, tai nghe âm lượng quá lớn.

Trong trường hợp đầu tiên, tai của bạn có thể trở lại bình thường. Trong trường hợp thứ hai, tổn thương do âm lượng quá lớn đến tai sẽ khó phục hồi vì đây là thói quen kéo dài.

– Ráy tai cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai. Sự tắc nghẽn trong ống tai do tích tụ ráy tai khiến tai bị sưng, gây kích ứng màng nhĩ, tạo ra âm thanh khó chịu này. Ù tai cũng có khả năng phát sinh từ n.hiễm t.rùng tai.

– Khi già đi, thính giác sẽ yếu dần, về lâu dài, tai dễ bị ù kéo dài ở những người trên 60 t.uổi.

– Huyết áp thay đổi.

– Chấn thương đầu và cổ.

– Khớp thái dương hàm bị chấn thương.

– Dấu hiệu của các bệnh như hội chứng Meniere, u dây thần kinh thính giác.

– Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, kháng sinh.

Cách ngăn ngừa

Nếu kéo dài quá lâu, cảm giác này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, gây ra mệt mỏi, thiếu tập trung, cáu kỉnh và các vấn đề về giấc ngủ, trí nhớ.

Bởi vậy, bạn nên tránh những âm thanh quá ồn, không nghe tai nghe âm lượng lớn. Nếu đến một sự kiện hoặc khu vực ồn ào, bạn nên sử dụng nút tai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *