Cảnh báo tai nạn dịp Giáng sinh: B.é g.ái nuốt phải ngôi sao trang trí trên cây thông Noel suýt m.ất m.ạng

Trước khi các bác sĩ phát hiện ra, ngôi sao trang trí trên cây thông Noel đã nằm trong thực quản b.é g.ái suốt 11 ngày.

Một mùa Giáng sinh nữa lại đang đến gần, trẻ nhỏ cũng nô nức vui lây. Nhiều nhà lắp đặt cây thông với những món đồ trang trí thật lộng lẫy để chào đón Giáng sinh. Tuy nhiên, đây cũng hành động tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn trong nhà. Mới đây, một vụ tai nạn đã xảy ra với b.é g.ái 9 tháng t.uổi, nguyên nhân cũng do những món đồ trang trí trên cây thông Noel.

Giáng sinh là dịp vui nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe với trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Nạn nhân là b.é g.ái mới 9 tháng t.uổi, hiện đang sinh sống tại Australia cùng gia đình. B.é g.ái bắt đầu có triệu chứng trào ngược m.áu từ trong khoang miệng và đã được bố mẹ đưa đến bệnh viện thăm khám. Qua kiểm tra, bác sĩ kết luận bé chỉ bị sặc nước bọt và cho về nhà.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, b.é g.ái liên tục sốt cao, ho nhiều kèm theo biểu hiện khó thở và không thể nuốt chất lỏng như sữa, nước và thức ăn. Bố mẹ bé ngay lập đưa bé quay trở lại bệnh viện. Lúc này các bác sĩ phát hiện nhịp thở của bé tăng cao bất thường. Vì vậy, b.é g.ái lại tiếp tục được chẩn đoán bị n.hiễm t.rùng đường hô hấp trên do virus và cho về nhà lần thứ 2.

Nguyên nhân thực sự vẫn chưa được phát hiện, b.é g.ái vẫn khó thở, đờ đẫn, chảy dãi nhiều và có lưu lượng m.áu giảm. Cuối cùng, sau 11 ngày, các y bác sĩ đã tập trung và tiến hành chụp X-quang cho bé. Kết quả là họ đã phát hiện ra có một khối lớn ở bên cổ trái của bé, có chứa mủ. Kết quả siêu âm và chụp CT cũng cho thấy nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên của b.é g.ái chính là do có 1 một vật thể hình ngôi sao năm cánh đang mắc kẹt trong khí quản.

Hình ảnh ngôi sao mắc kẹt trong khí quản và khối áp xe trong cơ thể b.é g.ái

Đây chính là ngôi sao mà mẹ bé đã mua và treo lên cây thông để chuẩn bị cho Giáng sinh. Nhưng không ngờ rằng trong lúc lơ là đã để con gái tiến đến gần, với lấy và cho vào mồm nuốt mà không hề hay biết. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mổ khẩn cấp để hút hết vết mủ áp xe và lấy dị vật ngôi sao ra khỏi khí quản của bé. Rất may, em bé đã hồi phục hoàn toàn sau khi được tiêm kháng sinh để chống n.hiễm t.rùng.

Mẹ b.é g.ái đã treo ngôi sao 5 cánh lên cây thông Noel và cô bé với được cho vào miệng nuốt.

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, khi nhìn thấy những món đồ sặc sỡ, nhiều màu sắc treo trên cây thông như ngôi sao, quả bóng nhựa, cái chuông… trẻ sẽ vô cùng thích thú. Bản năng của trẻ là khám phá, cả bằng tay và bằng miệng, thế nên việc trẻ với lấy và cho các dị vật vào miệng và nuốt là khó tránh khỏi.

Một số nguy cơ sức khỏe trẻ dễ gặp phải nhất trong dịp Giáng sinh cha mẹ cần lưu tâm để tránh cho con:

Tất cả những đồ vật trang trí lấp lánh: Đồ trang trí cho Giáng sinh đều tiềm ẩn nguy hiểm với trẻ nhỏ, nhất là khi được treo lên. Mặc dù chỉ gây ngứa và không tổn thương nặng nhưng không phải những hạt nhũ lấp lánh không thể bay vào mắt. Vì vậy tốt hơn hết là nên để trẻ tránh xa.

Những hạt nhũ lấp lánh trong các đồ trang trí Giáng sinh có thể gây ngứa và tổn thương mắt trẻ (Ảnh minh họa)

– Chất bảo quản cây thông Noel: Nếu gia đình có ý định mua một cây thông thật để trang trí thì không cần chất bảo quản để cây sống lâu mà chỉ cần nước là đủ vì chất bảo quản có chứa cả chất diệt nấm và phân bón, không tốt cho t.rẻ e.m và cả động vật nuôi trong nhà.

– Cây thông đổ vào người: Một hiểm họa khác từ cây thông Noel là khi bị đổ không chỉ khiến trẻ bị thương mà các bé còn có nguy cơ ăn phải lá kim nhọn hoặc đồ trang trí trên cây.

Dây đèn trang trí Noel: Ngoài nguy cơ cháy nổ hoặc bị dây quấn cổ trẻ gây nghẹt thở, rất nhiều loại dây được bọc bên ngoài một lớp chì, một chất gây ung thư rất nguy hiểm cho t.rẻ e.m nếu cho vào miệng. Vì vậy kể cả nếu không cắm điện thì các loại dây đèn vẫn nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

– Đồ ăn: Giáng sinh là dịp gia đình quây quần và thưởng thức các món ăn ngon, cha mẹ lưu ý thức ăn cần đảm bảo tươi ngon, vệ sinh sạch sẽ, nếu trẻ ăn uống bừa bãi không có sự giám sát của người lớn thì rất dễ bị đau bụng, nhiễm khuẩn.

Nguồn: Kidspot, DM

Theo Helino

4 cách chuyển tư thế tốt giúp ít đau lưng

Hầu hết chúng ta bị đau lưng ở một số thời điểm trong đời. Nó có thể do tổn thương liên quan đến thể thao, tai nạn, hay bệnh chứng bẩm sinh như vẹo cột sống.

Nhưng phần lớn thời gian, chứng đau lưng trên hay dưới tiến triển trong quá trình đời sống hàng ngày. Những hoạt động lặp lại nơi làm hay ở nhà, như ngồi trước vi tính hay nhấc và mang vác, có thể tạo sức căng và cứng cơ dẫn đến đau lưng.

May mắn là, có hàng loạt điều chúng ta có thể làm để phòng loại bệnh chứng này. Điều chỉnh thể lực nói chung và thân trọng lành mạnh là quan trọng. Nhưng một chiến lược đơn giản ngạc nhiên có thể đi chặng đường dài: chú ý đến tư thế của bạn.

Nếu tư thế bạn tốt, xương cột sống – đốt sống được thẳng hàng đúng.

4 bước hướng tới tư thế đúng

Bạn có thể cải thiện tư thế bạn – và tránh được đau lưng – khi vận dụng một số hiển thị và ít bài tập dễ.

Hiển thị: hãy nghĩ đến đường thẳng đi qua cơ thể bạn từ trần tới sàn (tai, vai, hông, đầu gối, và mắt cá phải đều và thẳng đứng). Giờ hãy hình dung dây chắc buộc từ đầu bạn kéo bạn lên làm bạn cao hơn. Gắng duy trì mức khung xương chậu – không cho phép lưng dưới lắc lư và chống lại ham muốn mãnh liệt đứng trên đầu ngón cái. Trái lại, hãy nghĩ đến thư duỗi đầu bạn tới trần nhà, gia tăng không gian giữa lồng ngực và khung xương chậu bạn. Tự hình dung như vũ công balê hay người trượt băng hơn là người lính đứng nghiêm.

Đừng ngồi hay đứng cùng tư thế quá lâu

Nén xương bả vai ngồi thẳng lưng trong ghế vịn, bàn tay để trên đùi. Giữ vai chùng xuống tầm cầm bạn. Kéo chậm vai về sau và nén xương bả vai với nhau. Duy trì đếm 1 – 5, thư giãn. Lặp lại 3 – 5 lần.

Vươn phần trên cơ thể đứng quay mặt vào góc, cánh tay giơ cao, bàn tay phẳng với tường, khuỷu ngang tầm vai. Đặt một bàn chân trước bàn chân kia. Giữ lưng thẳng ngực và đầu vươn lên. Bạn phải cảm nhận được thư duỗi khắp ngực. Duy trì tư thế trong 20 – 30 giây. Thư giãn.

Duỗi cánh tay – qua – ngực giơ cao cánh tay phải ngang tầm vai trước mặt bạn và gập cánh tay ở khuỷu, giữ cẳng tay song song với sàn. Nắm khuỷu phải bằng bàn tay trái và nhẹ nhàng kéo nó qua ngực khiến bạn cảm thấy thư duỗi ở cánh tay và vai bên phía phải. Giữ trong 20 giây, thư giãn cả hai cánh tay. Lặp lại với phía kia. Lặp lại ba lần mỗi phía.

Vận dụng bài tập hiển thị và tư thế này hàng ngày. Bạn hẳn có thể gắng tìm thấy sự kích hoạt tốt giúp bạn nhớ như làm một hay nhiều động tác khi bạn đứng lên khỏi bàn hay ngay trước những lúc nghỉ và ăn trưa theo lịch. Nó sẽ sớm trở thành thói quen.

5 bước tới lưng không đau

Hãy năng động:

Lưng và cơ bụng yếu – do mất năng động hay t.uổi tác – gây ra hay làm trầm trọng thêm nhiều trường hợp đau lưng dưới. Đó là vì sao cả duỗi ra và gia cố lưng và cơ bụng bạn là quan trọng không chỉ để điều trị chứng đau lưng dưới, mà còn giúp phòng bệnhchứng tái phát.

Vận động gia cố và kéo dài cơ chống cột sống. Chế độ vận động tốt phải nhằm cơ lưng bụng và hông. Cơ gấp bụng hay hông khỏe, chẳng hạn, giúp con người duy trì tư thế thẳng đứng như các cơ duỗi khỏe, chạy suốt chiều dài lưng và duy trì đốt sống thẳng hang.

Duỗi cũng là thành tố đáng giá cho mọi kế hoạch điều trị. Cơ mềm dẻo, duỗi tốt ít bị tổn thương. Và cơ ngắn, ít mềm dẻo cùng mô liên kết hạn chế tính cơ động của khớp gia tăng khả năng căng cơ và bong gân.

Một số hoạt động nhịp điệu là an toàn cho lưng bạn hơn những hoạt động khác. Chẳng hạn, đi xe đạp (cả cố định hay thường xuyên), bơi lội, và đi bộ đứng đầu danh mục hoạt động rủi ro thấp, lợi ích cao cho hầu hết lưng con người. Tất cả đều là vận động tác động thấp hay tối thiểu gia cố cơ chống lưng. Không có vận động nào kéo theo những hành động khó khăn hay căng thẳng có hại cho cơ lưng. Dù sao, các môn thể thao và hoạt động như đá bong, tennis, thể dục, đấu vật, cử tạ, chèo thuyền (theo nhóm), chạy, nhảy nhịp điệu, và vũ ba lê kéo theo rủi ro tương đối cao tổn thương lưng do duỗi thẳng, nhấc hay tác động kéo theo.

Duy trì thân trọng hợp lý:

Mặc dù có thân trọng quá mức tự thân đã không được minh chứng là nguyên nhân chính về rối loạn đau lưng, nhưng quá cân hay béo phì có thể làm bạn chậm phục hồi.

Những số cân dư đó cũng gia tăng nguy cơ chứng đau lưng trở lại.

Bạn càng nặng bao nhiêu, tải trọng càng lớn mà cột sống phải gánh. Khiến vấn đề tồi tệ nếu toàn bộ thân trọng bạn dưới dạng mỡ bụng, chứ không cơ bắp, trọng tâm của bạn có thể chuyển dịch về phía trước-một bệnh chứng tăng them áp lực cho lưng bạn.

Khi duy trì thận trọng lành mạnh, bạn có thể giảm nhẹ gánh nặng cho cột sống bạn. Để biết bạn có than trọng lành mạnh, hãy tính chỉ số BMI xem xét cả chiều cao và than trọng bạn. Không chỉ sẽ giúp lưng bạn nếu bạn duy trì BMI bình thường (trong phạm vi 19 – 25) mà bạn cũng sẽ giảm nguy cơ với nhiều bệnh cho bạn kể cả cơn đau tim, đột quỵ đái tháo đường và huyết áp cao.

Chống lại thói quen xấu:

Không nghi ngờ bạn đã nghe thấy thong điệp này trước đây: hút thuốc có hại cho sức khỏe bạn. Không chỉ thói quen này làm tăng nguy cơ cho bạn về ung thư phổi, bệnh tim, huyết áp cao, và dư thừa các bệnh chứng sức khoẻ khác, nó cũng gây nguy hiểm cho lưng bạn. Nghiên cứu cho thấy người nghiện hút có nhiều giai đoạn đau lưng hơn.

Người không nghiện hút và người càng hút càng có nguy cơ sẽ trải nghiệm giai đoạn đó, theo một nghiên cứu.Các nhà khoa học tin là nicôtin trong t.huốc l.á góp vào chứng đau lưng dưới theo hai cách. Trước hết, nicôtin ngăn dòng chảy của m.áu tới đốt sống và đĩa đệm. Điều này làm suy yếu chức năng của chúng và có thể kích hoạt cơn đau lưng. Thứ hai, người nghiện hút có chiều hướng mất xương nhanh hơn người không nghiện khiến họ có nguy cơ cao về chứng loãng xương, nguyên nhân thông thường khác của chứng đau lưng.

Giảm nhẹ sức nặng của ba lô:

Ba lô trở nên phổ cập – ở trường, nơi làm, khi chơi. Nhưng một ba lô quá đầy có thể trở nên báo hiệu chứng đau lưng.

Nếu bạn dùng ba lô, bạn có thể thực hiện các bước tự bảo vệ mình. Với những người mới bắt đầu dùng, sử dụng cả hai đai ba lô thay vì đeo một đai qua vai. Gắng chỉ mang những thứ cần thiết và giảm tải trọng bạn khi nào có thể. Hãy chọn những ba lô có các ngăn kích cỡ khác nhau giúp phân bổ trọng lượng đều. Và hãy chọn đai rộng có đệm và thân ba lô có đệm. Khi mang tải trọng lớn, hãy để các thứ nặng nhất hết sức sát với trung tâm thần và dùng đệm hông đỡ. Với những tải trọng rất lớn, dùng ba lô có bánh xe. Trên hết hãy nhớ cúi mình từ đầu gối khi nhấc ba lô.

Bơi lội và đi bộ đứng đầu danh mục hoạt động rủi ro thấp, lợi ích cao cho hầu hết lưng con người

Triển khai thói quen lành mạnh cho lưng

Những hoạt động mỗi ngày, từ hút bụi nhà bạn tới ngồi trước vi tính của bạn hàng giờ, có thể là cái giá phải trả tới lưng bạn. Nhưng bạn có thể loại một số áp lực khỏi lưng bạn khi theo những mẹo đơn giản này:

– Khi đứng thực hiện những việc thông thường như: là quần áo hay gấp đồ đã giặt, hãy để một chân lên ghế nhỏ.

– Đừng vẫn ngồi hay đứng cùng tư thế quá lâu. Thư duỗi, chuyển tư thế, hay đi bộ ngắn khi có thể.

– Khi cúi từ ngực, luôn dùng bàn tay tự đỡ mình.

– Khi ngồi, giữ đầu gối cao hơn hông một chút và gập chúng góc 90o. Ngồi bàn chân thoải mái trên sàn. Nếu bàn chân không tới sàn, hãy đặt cuốn sách hay ghế nhỏ dưới chân.

– Do hút bụi có thể là cái giá phải trả cho lưng bạn, bố trí các phòng theo phân khúc, không dành quá 5 – 10 phút một lúc cho việc này.

Anh Chi – Ngô Song Trí

Theo Harvard Medical School/SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *