Cấp cứu ‘siêu tốc’ cho du khách Hàn Quốc bị nhồi m.áu cơ tim nguy hiểm tính mạng

Chuyến du lịch tại Hạ Long đã trở thành kỷ niệm khó quên với với ông Lee Yeolgoo (người Hàn Quốc) khi ông bất ngờ bị nhồi m.áu cơ tim cấp – căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Giữa ranh giới của sự sống cái c.hết đó, ông đã được các bác sĩ Vinmec Hạ Long hội chẩn kịp thời, can thiệp chính xác và đã bay về nước khỏe mạnh chỉ sau… 48h.

Các bác sĩ Vinmec Hạ Long đã chạy đua với thời gian để cấp cứu cho du khách Hàn Quốc Lee Yeolgoo bị nhồi m.áu cơ tim.

Chẩn đoán bệnh chính xác dù triệu chứng mơ hồ

Ở t.uổi 64, ông Lee Yeolgoo từng có 2 lần can thiệp stent mạch vành điều trị nhồi m.áu cơ tim cấp và mổ bắc cầu động mạch thông tắc động mạch liên thất trước. Không may, bệnh cũ tái phát đúng vào chuyến du lịch tại Hạ Long. Ông Lee Yeolgoo bất ngờ bị đau nhiều vùng thượng vị, khó thở, hạ huyết áp, nhịp tim rất chậm. Nhận được yêu cầu hỗ trợ, đội Cấp cứu ngoại viện Bệnh viện Vinmec Hạ Long nhanh chóng đưa ông Lee nhập viện kịp thời.

Mặc dù người bệnh không có triệu chứng điển hình, nhưng qua thăm khám lâm sàng và kinh nghiệm chuyên môn, dựa vào t.iền sử người bệnh, bác sĩ Đỗ Xuân Chiến nghi ngờ đây là diễn biến nhồi m.áu cơ tim cấp. Cùng với chỉ định xét nghiệm đặc hiệu Troponin T siêu nhạy để có được chẩn đoán chính xác, ekip Vinmec Hạ Long cũng lập tức lên kế hoạch chụp mạch và can thiệp cấp cứu cho người bệnh. Với bệnh nhồi m.áu cơ tim cấp, thời gian chính là sự sống. Theo nghiên cứu mới nhất trên thế giới, từ lúc bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực hoặc quỵ xuống đến lúc được can thiệp động mạch vành dưới 2 giờ là thời gian tốt nhất, tỷ lệ sống cao nhất.

“Nhờ những quyết định siêu nhanh mà vẫn chuẩn xác của Bệnh viện Vinmec Hạ Long, tôi đã được sống lại một lần nữa để trở về quê hương an toàn” – ông Lee xúc động chia sẻ khi bay về nước.

Chạy đua với thời gian cứu sống người bệnh

Đây là ca bệnh khó bởi nhiều đoạn stent động mạch vành của người bệnh bị tắc hoàn toàn, khả năng tuần hoàn của mạch vành chỉ còn 1/3. Việc can thiệp có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn nhịp nặng nề và t.ử v.ong ngay trên bàn can thiệp. Tuy nhiên, mỗi phút chần chừ là cơ hội phục hồi của người bệnh lại giảm đi nhanh chóng.

Dưới áp lực của thời gian, ekip can thiệp đã có những quyết định đúng đắn để điều trị tối ưu nhất cơn nhồi m.áu cơ tim siêu nguy hiểm cho du khách. Chỉ trong vòng 1,5 giờ người bệnh nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp qua đường tĩnh mạch vào mỏm thất phải để đảm bảo duy trì tần số tim, dùng thuốc vận mạch đảm bảo áp lực tưới m.áu vành. Trước khi can thiệp, dù ở trong tình trạng sốc tim nhưng sau can thiệp đặt stent, mọi thông số sức khỏe người bệnh đã hồi phục hoàn toàn đáng kinh ngạc. Các triệu chứng khó thở, mệt nhiều và đau tức thượng vị không còn, nhịp tim và huyết áp trở về bình thường.

Ông Lee đã xuất viện sau 2 ngày nhập viện và điều trị, bay về nước an toàn. “Giữa ranh giới sinh tử của tôi, các bác sĩ đã phán đoán, đ.ánh giá chính xác tình trạng bệnh tật, đưa ra các quyết định phù hợp. Nhờ những quyết định siêu nhanh mà vẫn chuẩn xác đó, tôi đã được sống lại một lần nữa để trở về quê hương an toàn” – ông Lee YeolGoo xúc động chia sẻ khi rời bệnh viện.

Với trình độ chuyên môn cao và khả năng phản ứng nhanh nhạy, Vinmec Hạ Long là lựa chọn của nhiều đối tác du lịch trong các tình huống cấp cứu hoặc cần chăm sóc sức khỏe cho du khách đến Quảng Ninh.

Với kinh nghiệm thực hiện can thiệp hơn 200 ca nhồi m.áu cơ tim cấp với tỉ lệ thành công trên 95%, trong đó có nhiều ca phức tạp, diễn biến nặng, cấp cứu nhồi m.áu cơ tim cấp là một trong những thế mạnh của bác sĩ Đỗ Xuân Chiến, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Bác sĩ Chiến cho biết: “Điều trị nhồi m.áu cơ tim là một siêu cấp cứu cần thực hiện khẩn trương và đúng cách để giảm tối đa tỷ lệ t.ử v.ong và biến chứng cho người bệnh. Cấp cứu muộn có thể khiến cơ tim bị c.hết hoặc hậu quả nặng nề sau này”.

Nhồi m.áu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa t.ử v.ong cao. Bệnh viện đã trang bị máy chụp mạch số hóa xóa nền Innova IGS 530 (hãng GE Healthcare, Mỹ) – một trong những máy chụp mạch thế hệ mới nhất trên thế giới. Thiết bị này có nhiều phần mềm hiện đại giúp lựa chọn kích thước stent đảm bảo phủ hết tổn thương, tránh được hiện tượng chênh lệch size khi đặt stent cho bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim cấp, giúp được kết quả khả quan. Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nhiều kỹ thuật can thiệp mạch vành đã trở thành kỹ thuật thường quy được thực hiện tại Vinmec Hạ Long.

Bên cạnh đó, Vinmec Hạ Long đã thực hiện thường quy các kỹ thuật can thiệp khác như đặt máy tạo nhịp, can thiệp động mạch thận, can thiệp mạch chi dưới và sẽ phát triển các can thiệp mới: Can thiệp động mạch cảnh và các kỹ thuật khó hơn trong mạch vành… đáp ứng nhu cầu điều trị tim mạch cho người dân Quảng Ninh và Đông Bắc Bộ.

Theo daidoanket

Chủ nhà hàng ở Hội An trao trả gần 1,6 tỷ đồng cho du khách Hàn Quốc

Ngày 19/11, trung tá Trương Đức Liên – Trưởng Công an phường Minh An, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tổ chức trao trả tài sản cho du khách Hàn Quốc với số t.iền 1,6 tỷ đồng.

Theo trung tá Liên, vào tối 18/11, anh Bùi Quốc Tuấn (34 t.uổi, chủ nhà hàng, đường Nguyễn Phúc Tần, khối An Hội, phường Minh An, TP.Hội An) trông thấy 3 du khách Hàn Quốc chạy xe ô tô đến đỗ trước nhà hàng của mình.

Anh Tuấn (áo trắng) trao trả gần 1,6 tỷ đồng cho du khách Hàn Quốc.

Khi 3 người này rời đi, anh Tuấn dạo ngang qua chiếc ô tô, tình cờ phát hiện cửa xe không đóng, bên trong có chiếc túi xách. Lo sợ tài sản của du khách bị kẻ gian lấy mất, anh Tuấn chủ động giữ chiếc túi xách (bên trong chứa số t.iền gần 1,6 tỷ đồng), đồng thời trình báo cơ quan chức năng.

Đến sáng nay (19/11), một trong số ba du khách trở lại trước nhà hàng của anh Tuấn để lấy xe.

“Lúc này, trước sự chứng kiến của lực lượng Công an phường, anh Tuấn trao trả chiếc túi xách chứa số t.iền gần 1,6 tỷ đồng cho nam du khách tên Seol Young Jin. Sau khi nhận lại tài sản, du khách này rất đã cảm ơn trước nghĩa cử tốt đẹp của chủ nhà hàng”, trung tá Liên cho biết.

Theo danviet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *