Cấy chỉ căng da mặt – nên hay không?

Cấy chỉ căng da mặt là thủ thuật trẻ hóa da mặt không phẫu thuật, đưa các sợi chỉ tự tiêu vào bên dưới bề mặt da để làm trẻ hóa và nâng mô chảy xệ.

Hình minh họa.

Theo chia sẻ của bác sĩ Thạch Văn Toàn, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, công nghệ phát triển tạo ra nhiều cách làm đẹp mới, trong đó có cấy chỉ căng da mặt – giải pháp làm đẹp sinh học nhằm nâng cơ, xóa nếp nhăn và thu gọn khuôn mặt đang được ưa chuộng hiện nay.

Khi được đặt đúng vị trí, sau một thời gian ngắn, trong da sẽ kích hoạt các phản ứng lý hóa, chúng mang lại cho khuôn mặt vẻ ngoài săn chắc. Sau 9 tháng được hấp thụ, chúng kích hoạt tăng cường sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể, cải thiện độ săn của làn da trong nhiều năm.

Theo bác sĩ Thạch Văn Toàn, cấy chỉ căng da mặt phù hợp với người có làn da lão hóa nhẹ đến trung bình, độ t.uổi từ 35 đến 60 ở cả nam và nữ, những người muốn xóa nếp nhăn, trẻ hóa làn da và nâng cơ mặt chảy xệ mà không muốn can thiệp “dao kéo”. Tuy hiệu quả nhưng cấy chỉ căng da mặt lại không phù hợp với nhóm bị dị ứng chỉ collagen, lão hóa nặng, cấu trúc da chùn nhão quá nhiều, phụ nữ mang thai, hoặc người mắc các bệnh lý ác tính…

Quy trình căng da cấy chỉ

Toàn bộ quy trình nâng chỉ thường mất ít hơn 1 giờ đồng hồ và thời gian phục hồi hoàn toàn sau 3 tuần. Bác sĩ phẫu thuật sẽ bắt đầu bằng cách đ.ánh dấu vùng cần thực hiện trên da sau đó tiêm thuốc gây tê cục bộ. Bác sĩ có thể sát khuẩn toàn bộ da mặt để hạn chế viêm nhiễm. Trong khi thuốc gây tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành luồn chỉ sinh học (chỉ collagen) qua những điểm đã được vẽ và tiến hành nâng cơ mặt.

Một cây kim dài hoặc hoặc kim đầu tù (canulla) có gắn sợi chỉ được đưa vào dưới bề mặt da. Sau đó, chỉ được kéo căng điều chỉnh để tạo độ căng, cân đối hai bên và nâng mô. Quá trình này được lặp lại cho đến khi tất cả các vị trí được luồn chỉ đầy đủ số lượng bác sĩ đã dự tính từ trước.

Lưu ý sau khi cấy chỉ căng da mặt

– Hạn chế, không sử dụng các loại thực phẩm có nhiều đường, các chất kích thích như rượu bia, nếp hoặc sản phẩm từ nếp…

– Không nên tác động mạnh đến vùng da được cấy chỉ nhằm đảm bảo hiệu quả nâng cơ và trẻ hóa làn da.

– Có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm và kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian phục hồi. Tia UV trong ánh nắng có thể khiến vị trí da cấy chỉ bị thâm và sạm nám.

– Sau 1 tuần nên tái khám để được bác sĩ cắt đ.ánh giá hiệu quả cũng như điều chỉnh một số vùng kéo căng nhiều hoặc chưa đều hai bên.

Thực hiện xét nghiệm gien tầm soát ung thư di truyền

Xét nghiệm gien là cơ sở để phát hiện sớm các nguy cơ ung thư di truyền, tầm soát và điều trị từ giai đoạn sớm sẽ đạt được hiệu quả cao, tránh được những tốn kém chi phí và nhiều tác dụng phụ.

Khánh thành Phòng Khám tư vấn di truyền tại BV ĐHYD – ẢNH: NGUYÊN MI

Hôm nay (4.1), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) phối hợp với Viện Di truyền Y học và Gene Solutions đã chính thức thành lập và đưa vào hoạt động Phòng Khám tư vấn di truyền tại Khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu của BV ĐHYD.

Đây là hoạt động nhằm giúp người bệnh tiếp cận với việc ứng dụng công nghệ cao trong thực hiện các xét nghiệm di truyền khi tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Theo đó, BV ĐHYD sẽ phối hợp với Viện Di truyền Y học và Gene Solutions thực hiện các xét nghiệm và tư vấn di truyền cho người dân có nhu cầu.

Các xét nghiệm di truyền này đều áp dụng công nghệ giải trình gien tự thế hệ mới của Illumina (Mỹ). Đây cũng là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới với độ chính xác và hiệu suất cao, phạm vi khảo sát rộng, phù hợp cho nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư.

Theo giáo sư – tiến sĩ Trương Đình Kiệt, Viện trưởng Viện Di truyền Y học, xét nghiệm gien để tầm soát ung thư di truyền không chỉ giúp cho bản thân người xét nghiệm có được những phương án tối ưu nhất để phòng ngừa hiệu quả, mà còn giúp những người thân trực hệ của họ có kế hoạch tầm soát chủ động, phát hiện bệnh sớm nhằm cải thiện tiên lượng.

Xét nghiệm gien là cơ sở để phát hiện sớm các nguy cơ ung thư di truyền, tiên đoán, phòng ngừa các biến chứng của bệnh. Việc phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm sẽ đạt được hiệu quả cao và có thể tránh được những điều trị lâu dài, tốn kém chi phí và nhiều tác dụng phụ.

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, cho biết: “Lĩnh vực di truyền hiện đang là chuyên ngành còn thiếu của bệnh viện. Việc khai trương phòng khám chuyên khoa và tư vấn di truyền tại Khoa khám sức khỏe theo yêu cầu là bước khởi đầu để hướng tới việc phát triển một chuyên ngành tiềm năng và hiện đang có nhu cầu rất lớn của đông đảo bệnh nhân. Phòng khám này là bằng chứng cho việc triển khai một cách bài bản, theo đúng quy trình của bệnh viện, để giúp nhiều người tiếp cận được với những tiến bộ của y học, hướng đến nền y học chính xác”.

“Hiện nay nhắc đến việc thực hiện xét nghiệm gien ung thư, nhiều người dân có tâm lý lo lắng: không biết mang gien có bị ung thư không, khi nào thì cần làm tầm soát gien ung thư… Phòng khám tư vấn di truyền có thể đưa ra những tư vấn kịp thời, khoa học và chuẩn xác về vấn đề liên quan đến di truyền – xu hướng phát triển tất yếu của y học nói chung và y học chính xác nói riêng”, tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu, Bệnh viện ĐHYD, đ.ánh giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *