Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng phương pháp nào?

Chúng ta hoàn toàn có thể chẩn đoán thuỷ đậu thông qua các biểu hiện đặc trưng của bệnh. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh thuỷ đậu một cách chính xác, an toàn nhất tốt nhất nên tiến hành kiểm tra tại bệnh viện.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để phát hiện kịp thời và điều trị đúng bệnh.

Bất cứ ai cũng có thể bị thuỷ đậu một lần trong đời nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Mặc dù t.rẻ e.m là đối tượng dễ bị virus thuỷ đậu tấn công nhưng người lớn lại là đối tượng dễ bị biến chứng.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu chính xác, nhanh chóng giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân. Dưới đây là các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu thường được áp dụng.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu

90% số ca thuỷ đậu xuất hiện ở t.rẻ e.m dưới 10 t.uổi. 5% ca bệnh xuất hiện ở độ t.uổi trên 15 và dưới 20. 5% số ca bệnh còn lại xuất hiện ở người trưởng thành. Nguyên nhân gây ra bệnh thuỷ đậu là virus Varicella zoster.

Bệnh thủy đậu xuất hiện vào mọi thời điểm trong năm, nhưng phát triển mạnh và mùa đông và đầu xuân. Thuỷ đậu có những dấu hiệu đặc trưng riêng biệt, có thể tự chẩn đoán tại nhà. Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu chuyên nghiệp sẽ đưa ra kết quả chính xác hơn.

Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu ở bà bầu giúp mẹ và bé an toàn, khỏe mạnh trong suốt thai kỳ – Ảnh: Internet

1. Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu qua dấu hiệu lâm sàng

Một trong những căn cứ để chẩn đoán bệnh thuỷ đậu qua các dấu hiệu lâm sàng là chưa bao giờ mắc bệnh. Bệnh nhân chưa từng tiêm vaccine phòng bệnh và tiếp xúc với người bị thuỷ đậu trước đó 2 – 3 tuần.

Chẩn đoán bệnh thông qua các triệu chứng toàn thân trước hoặc cùng lúc với phát ban. Người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu t.iền triệu như: Nhức đầu, khó ở, sổ mũi, đau nhức cơ thể. Ở t.rẻ e.m, t.iền triệu có thể nhẹ hoặc không có, ở người lớn thường rõ ràng hơn.

Các triệu chứng toàn phát xuất hiện sau 24 – 36 giờ khi có t.iền triệu với biểu hiện sốt vừa phải và phát ban. Vị trí nốt ban thường mọc ở đầu và mặt trước tiên. Sau đó lan rộng ra các chi và toàn cơ thể. Ban mọc ở vùng ít tỳ ép như liên bả, bên sườn, nách, kheo.

Nhiều trường hợp mọc dày đặc ở mặt và thân mình, ít hơn ở các chi. Hiếm khi xuất hiện ở bàn tay, bàn chân.

Ngoại ban có dạng vết chấm, sẩn khi mới xuất hiện. Sau đó sẩn phù và nhanh chóng phát triển thành mụn nước trong vòng 24 – 48 giờ. Nốt mụn hình giọt sương có thành mỏng, quầng viêm đỏ xung quanh, kèm theo ngứa.

Xét nghiệm m.áu, chẩn đoán bệnh thuỷ đậu – Ảnh: Internet

Bên trong mụn chứa dịch vàng, trở nên lõm rốn. Nhanh chóng tạo thành mụn mủ trắng mịn. Hình thành vảy tiết màu đỏ nâu trong vòng 8 – 12 giờ. Mụn nước bong vảy sau 1 – 3 tuần, để lại vết hồng. Một số nốt có thể tạo thành sẹo lồi hoặc sẹo lõm.

Phát ban rải rác thành các đợt liên tiếp tạo thành các phần ban có dấu hiệu khác nhau như sẩn, mụn nước, mụn mủ, vảy tiết. Niêm mạc có mụn nước thường gặp ở vòm khẩu cái. Đôi khi xuất hiện ở niêm mạc mũi, màng tiếp hợp, hầu họng… Các nốt ban biến mất sau 6 – 8 ngày.

Bên cạnh việc chẩn đoán bệnh thuỷ đậu qua dấu hiệu đặc trưng còn có thể tiến hành cách xét nghiệm bạch cầu, kính phết tế bào hoặc nuôi cấy virus. Chẩn đoán bằng cách công thức m.áu bạch cầu bình thường hoặc giản, sinh hoá m.áu tăng men gan.

2. Chẩn đoán xác định bệnh

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu bằng cách xét nghiệm khá phổ biến. Một số xét nghiệm thuỷ đậu thường gặp như:

– Xét nghiệm dịch nốt phỏng PCR xác định ADN của Herpes zoster, Lam Tzanck Virus để tìm tế bào khổng lồ đa nhân.

– Xét nghiệm huyết thanh học để tìm kháng thể IgG và IgM trong m.áu. Sử dụng phương pháp miễn dịch phát quang tự động trên máy Liaison hoặc Elisa.

– Xét nghiệm PCR phát hiện sự có mặt của virus Varicella zoster trong m.áu. Phát hiện tăng hiệu giá kháng thể huyết thanh từ 2 – 4 lần so với trước đó.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán thuỷ đậu được áp dụng ở nhiều cơ sở khác nhau. Tuỳ thuộc vào đối tượng bệnh nhân các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Phân biệt bệnh thuỷ đậu với Zona thần kinh – Ảnh: Internet

3. Chẩn đoán bệnh thuỷ đậu phân biệt

Trong quá trình chẩn đoán bệnh thuỷ đậu, các bác sĩ cũng cần so sánh với một số bệnh có biểu hiện tương tự.

– Phân biệt với bệnh tay chân miệng: Giữa thuỷ đậu và tay chân miệng có các biểu hiện tương tự như cùng gây ra phỏng nước ở niêm mạc. Tuy nhiên phỏng nước của tay chân miệng nhỏ hơn, chủ yếu phân bố ở ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân và mông.

– Phân biệt với Herpes simplex: Các loại bệnh do Virus Herpes gây ra đều có triệu chứng phỏng nước. Tuy nhiên vị trí các nốt mụn tập trung và vùng da chuyển tiếp niêm mạc quanh các hốc tự nhiên. Nó không phân bố toàn thân như thuỷ đậu.

– Phân biệt với pemphigus: Biểu hiện của bệnh này có triệu chứng rầm rộ hơn thuỷ đậu. Kích thước của các bóng mụn nước dễ thay đổi và thường rất lớn. Vị trí nhiễm bệnh tập trung ở thân trên, nếp gấp tứ chi và khu vực tiết mồ hôi. Bọng nước dễ vỡ gây bong tróc da, nhầy nhụa và đau dữ dội.

– Phân biệt với thủy đậu và Zona thần kinh: Zona thần kinh là bệnh do virus VZV tấn công cơ thể lần thứ hai. Bệnh thường xuất hiện ở những người đã từng bị thuỷ đậu. Biểu hiện của bệnh là phát ban, nổi mụn nước thành từng dải ở các khu vực thần kinh bì. Kèm theo triệu chứng rất đau, nóng rát, khó chịu.

Biện pháp chẩn đoán chính xác bệnh thủy đậu giúp quá trình chữa trị bệnh thủy đậu diễn ra thuận lợi, không để lại biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Ghi nhớ 5 lưu ý sau để dùng thuốc điều trị thủy đậu an toàn

Sử dụng thuốc điều trị thủy đậu đúng cách là cơ sở để đảm bảo an toàn điều trị. Do đó, khi có các biểu hiện của bệnh thì bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đúng liều, và đúng thời gian,…

Bệnh thủy đậu là bệnh thường khá lành tính và đáp ứng tốt với điều trị thuốc. Tuy nhiên, những sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị thủy đậu chẳng những có thể làm cho hiệu quả điều trị của thuốc kém hơn mà còn có thể gây nên nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác nhau.

Do đó, sử dụng thuốc điều trị thủy đậu đúng cách và an toàn là điều vô cùng quan trọng trong đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

1. Không tự ý sử dụng thuốc điều trị thủy đậu

Do lo lắng vì tình hình bệnh tật của bản thân, nên rất nhiều người người ngay khi phát hiện bản thân của mình có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu đã tự ý đi mua thuốc điều trị thủy đậu như thuốc xanh methylen bôi da hay các thuốc khác về để sử dụng mà chưa hề có chỉ định của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên đây lại là một hành động hết sức nguy hiểm.

Xanh methylen được khuyên dùng khi các nốt mụn nước đã vỡ và cần làm se da (Ảnh: Internet)

Mặc dù bệnh thủy đậu là bệnh khá lành tính và các nhóm thuốc dùng trong điều trị thủy đậu cũng không quá đa dạng. Nhưng việc kê đơn và sử dụng thuốc điều trị thủy đậu vẫn phải được đưa ra bởi bác sĩ sau khi đ.ánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân dựa trên mức độ bệnh, các biến chứng đã có của bệnh, tác dụng và các chống chỉ định của thuốc nếu có.

Hơn nữa, việc tự ý sử dụng thuốc trước khi bác sĩ thăm khám có thể gây lu mờ các triệu chứng bệnh, làm bác sĩ khó khăn hơn trong việc đ.ánh giá tổn thương và chẩn đoán bệnh về sau.

Do đó, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu thì bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng bất kỳ thuốc điều trị thủy đậu nào trước khi có chỉ định từ bác sĩ điều trị.

2. Không lạm dụng thuốc điều trị thủy đậu

Khi sử dụng thuốc điều trị bệnh thủy đậu, ta cần nhớ rằng không phải cứ sử dụng thuốc càng nhiều thì bệnh sẽ càng nhanh khỏi. Mà thực tế, thuốc điều trị thủy đậu chỉ có thể đem lại hiệu quả cao nhất khi được sử dụng đúng liều.

Việc sử dụng thuốc điều trị thủy đậu với liều cao hơn khuyến cáo trong thời gian ngắn không những không làm gia tăng hiệu quả điều trị của thuốc mà còn là nguyên nhân làm gia tăng các tác dụng phụ của thuốc. Chẳng hạn paracetamol khi dùng đúng với liều hạ sốt thì khá lành tính và rất ít gây tác dụng phụ, nhưng khi sử dụng với liều quá cao có thể gây hoại tử tế bào gan của người bệnh,…

Do đó, người bệnh không được tự ý tăng liều của thuốc điều trị thủy đậu trong khi sử dụng mà cần dùng đúng liều của bác sĩ đã chỉ định.

Sử dụng thuốc điều trị thủy đậu đúng liều lượng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Internet)

3. Bôi thuốc điều trị thủy đậu đúng cách

Trong điều trị bệnh thủy đậu, các thuốc được sử dụng dưới dạng bôi tại chỗ rất hay được sử dụng, tiêu biểu nhất là xanh methylen với tác dụng sát khuẩn và làm se vết thương.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ mụn nước nào trên cơ thể bệnh nhân thủy đậu cũng cần phải được bôi thuốc. Những thuốc bôi ngoài da được khuyến cáo chỉ nên sử dụng cho các mụn nước đã bị vỡ, có nguy cơ n.hiễm t.rùng và lây lan bệnh. Còn đối với những mụn nước đang còn da bao phủ thì việc bôi thuốc là không cần thiết và có thể gây khó chịu cho người bệnh.

Người bệnh cũng tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc mỡ kháng sinh, thuốc bôi có chứa cortycoid để bôi da khi bị thủy đậu do có thể khiến bệnh nặng hơn, thậm chí đã có trường hợp bệnh nhân bị đe dọa tính mạng do sử dụng thuốc bôi da không đúng cách.

4. Thuốc kháng virus nên được sử dụng sớm trong 24 giờ đầu

Bệnh thủy đậu gây nên bởi nguyên nhân virus, do đó thuốc kháng virus là nhóm thuốc thường được chỉ định trong điều trị thủy đậu. Tuy nhiên để thuốc đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng thì các khuyến cáo hiện nay cho rằng thuốc nên được sử dụng trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi các biểu hiện triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Do đó, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu thì người bệnh cần được đưa đến thăm khám tại các cơ sở y tế sớm nhất có thể để được sử dụng thuốc kịp thời giúp phát huy tối đa hiệu quả của thuốc trong điều trị.

5. Nắm được các tác dụng phụ của thuốc điều trị thủy đậu

Trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị thủy đậu, không phải bất kỳ trường hợp nào bệnh nhân cũng sẽ gặp phải tác dụng phụ do thuốc gây nên. Nhưng nắm được các tác dụng phụ của thuốc luôn là một trong những điều quan trọng hàng đầu mà bệnh nhân cần ghi nhớ.

Người bệnh cần tham khảo kỹ hướng dẫn của bác sĩ về các tác dụng không mong muốn của thuốc, theo dõi chặt chẽ tình hình của bản thân trong quá trình sử dụng thuốc và thông báo ngay với bác sĩ nếu có bất kỳ tác dụng không mong muốn nào xảy ra để có hướng xử trí thích hợp nhất.

Thống báo cho bác sĩ ngay nếu nghi ngờ có tác dụng phụ do thuốc điều trị thủy đậu gây nên (Ảnh: Internet)

Trên đây là 5 lưu ý cần nhớ khi sử dụng các loại thuốc điều trị thủy đậu để có thể đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả của thuốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng thuốc điều trị thủy đậu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giải đáp chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *