Chấn thương đầu, cổ tăng mạnh kể từ khi iPhone xuất hiện

Những chiếc smartphone ngày càng khiến con người mất tập trung khi đi đường hoặc đang làm việc khác.

Kể từ năm 2007, sau khi iPhone ra mắt, số lượng chấn thương đầu liên quan đến smartphone tăng mạnh, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí chuyên ngành JAMA.

“Chiếc điện thoại không đơn thuần là điện thoại nữa mà đã trở thành nền tảng di động. Nó khiến mọi người không còn chú ý đến những gì xung quanh”, Boris Parkshover, nhà phẫu thuật đầu và cổ tại trường y khoa Rutsgers, New Jersey, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Các số liệu từ 1998-2017 liên quan đến những chấn thương đầu và cổ do sử dụng điện thoại, được thống kê tại khoảng 100 bệnh viện trên toàn nước Mỹ cho thấy có 2.501 vụ chấn thương liên quan tới điện thoại. Khoảng 40% trong số này thuộc về người trẻ (13-29 t.uổi), và chấn thương phổ biến nhất là vết cắt.

Vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại là nguyên nhân của nhiều tai nạn. Ảnh: Getty.

Chấn thương do sử dụng điện thoại có thể đến trực tiếp từ chiếc điện thoại như khi người dùng đ.ánh rơi điện thoại vào mặt, hoặc gián tiếp gây ra vì mất tập trung. T.rẻ e.m dưới 13 t.uổi là đối tượng bị chấn thương trực tiếp nhiều nhất, trong khi người trên 50 t.uổi thường bị gián tiếp.

Ông Parkshover nhận định các chấn thương gián tiếp, do mất tập trung khi sử dụng điện thoại là đáng lo ngại nhất. Nạn nhân có thể gặp họa khi dùng điện thoại trong lúc đi bộ hoặc lái xe. Trong số các tai nạn, có tới 90 trường hợp người dùng mất tập trung vì chơi Pokemon Go.

Tuy nhiên, phần lớn tai nạn không quá nghiêm trọng. Có 95% nạn nhân được về nhà sau khi sơ cứu và không cần điều trị. Dù vậy, nghiên cứu này mới chỉ tính đến các chấn thương đầu và cổ, chứ chưa tính tới tổn thương ở các bộ phận khác.

“Tôi nghĩ những tai nạn thường được bỏ qua. Nếu một người trượt chân khi đang dùng điện thoại, họ sẽ không nói nguyên nhân là chiếc điện thoại”, ông Parkshover cho biết. Vị bác sĩ này chỉ gặp bệnh nhân khi trường hợp của họ đã khá tệ và cần phải sơ cứu.

“Bạn có bao giờ thấy hai người chỉ đi bộ không mà va vào nhau không? Rõ ràng người ta sẽ không bao giờ vừa đọc báo vừa đi bộ, nhưng họ lại làm thế với điện thoại”, bác sĩ Parkshover chia sẻ.

Theo Zing

Những ‘sự cố’ ai dùng điện thoại iPhone cũng gặp và thủ thuật khắc phục đơn giản

Sở hữu một chiếc điện thoại iPhone là điều ai cũng mong muốn nhưng dòng điện thoại này cũng gặp một số lỗi cơ bản. Vậy dùng thủ thuật nào để khắc phục những lỗi này?

Download ứng dụng từ App Store yêu cầu thẻ Visa

Theo tư vấn của tổ chăm sóc khách hàng Thế giới Di động, khi dùng điện thoại iPhone mỗi khi muốn download một ứng dụng nào đó từ AppStore đều yêu cầu thẻ Visa. Lúc này người dùng nghĩ cần phải nghĩ ngay đến Apple ID. Có thể trong quá trình tạo Apple ID người dùng đã bỏ qua mục thanh toán bằng Thẻ tín dụng/Ghi nợ. Để giải quyết lỗi này hãy thực hiện theo cách:

Hãy tạo Apple ID bằng cách vào Cài đặt> Tài khoản & Mật khẩu> Thêm tài khoản> Chọn email và điền vào. Hoặc nếu người dùng đã có Apple ID thì vào App Store. Tất nhiên là iPhone phải gắn SIM để tiếp tục.

Trong AppStore người dùng hãy chọn một ứng dụng miễn phí và nhấn Nhận. Khi xuất hiện yêu cầu thông tin thanh toán, hãy chọn Dùng Apple ID hiện có.

Trong cửa sổ mới, tại mục Thông tin thanh toán hãy chọn Không. Sau đó điền đầy đủ thông tin mà Apple yêu cầu. Cuối cùng hãy xác minh tài khoản qua email theo hướng dẫn là xong.

Điện thoại iPhone rất hay gặp lỗi nhưng có rất nhiều thủ thuật để khắc phục.

Điện thoại iPhone không nhận được cuộc gọi và tin nhắn, nhiều ứng dụng bị thoát đột ngột

Nếu gặp vấn đề trên, có thể iPhone đã bị xung đột tài nguyên trong quá trình nâng cấp hệ điều hành mới. Để giải quyết tình trạng này nên đặt lại máy như mới ban đầu sử dụng.

Lưu ý, trước khi thực hiện thao tác này người dùng nên sao lưu dữ liệu trước khi đặt lại. Để thực hiện bước này hãy vào Cài đặt> Cài đặt chung> Đặt lại> Đặt lại tất cả cài đặt và đợi cho quá trình đặt lại xong hãy thiết lập lại thông tin như ban đầu.

Lỗi không xóa được ứng dụng trên điện thoại iPhone

Thông thường, để xóa các ứng dụng được tải về từ Appstore thường chỉ cần ấn giữ vào biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi xuất hiện dấu X nhỏ ở góc trái ứng dụng, rồi nhấn vào dấu X thì ứng dụng được chọn sẽ bị xóa ngay. Nếu đã thực hiện đúng thao tác xóa như trên mà vẫn không xóa được ứng dụng thì có thể nguyên nhân là do người dùng có thể đã bật giới hạn và tắt đi tính năng xóa ứng dụng. Để mở lại tính năng xóa ứng dụng này, hãy vào giới hạn và bật lại tính năng này là được.

Điện thoại iPhone không tắt nguồn được

Lỗi đang sử dụng điện thoại iPhone nhưng xảy ra tình trạng đơ, không tắt máy được rất phổ biến. Nếu gặp trường hợp này người dùng hãy thực hiện theo cách: Với iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus: Bấm và nhả nhanh nút tăng âm lượng (nút 1), rồi bấm và nhả nhanh nút giảm âm lượng (nút 2), và cuối cùng bấm giữ nút nguồn (nút 3) cho đến khi màn hình hiện ra biểu tượng quả táo.

Với iPhone 7 và iPhone 7 Plus hãy bấm giữ đồng thời nút nguồn (hay còn gọi là nút bên) và nút giảm âm lượng cho đến khi màn hình hiện ra biểu tượng quả táo.

Với iPhone 6S Plus và các đời máy về trước hãy bấm giữ đồng thời nút nguồn và nút Home cho đến khi màn hình hiện ra biểu tượng quả táo.

Dù có khả năng khắc phục được nhưng theo các chuyên gia công nghệ, người dùng không nên áp dụng cách này thường xuyên vì không tốt cho máy. Cách tốt nhất hãy nhanh chóng đem máy đến cửa hàng mua để họ kiểm tra.

Theo VietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *