Chế độ ăn cho người cận thị

Đôi mắt cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin… để hoạt động khỏe mạnh. Vì vậy, ngoài việc ăn đủ chất, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm này để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về mắt, trong đó có cận thị.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bị cận thị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất gây ảnh hưởng lớn đến thị lực, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về võng mạc và thần kinh thị giác có thể dẫn đến mù lòa.

Có nhiều nguyên nhân gây cận thị và làm tăng tiến triển của cận thị như: yếu tố di truyền; môi trường; hoạt động mắt nhìn cận cảnh kéo dài; thường xuyên tiếp xúc màn hình điện tử…

Ngoài ra, một trong những yếu tố có liên quan đến sự phát triển của cận thị là dinh dưỡng kém. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện và chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng đến người có nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Mặt khác, một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là những chất giúp tăng cường sức khỏe của mắt, có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của cận thị.

Chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị cận thị.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người bị cận thị

Đôi mắt cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin…

để hoạt động khỏe mạnh. Vì vậy, ngoài việc ăn đủ chất, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm này để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về mắt, trong đó có cận thị.

Vitamin A: Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

Có nhiều nguồn thực phẩm động vật và thực vật giàu vitamin A như: các loại rau, khoai lang, rau lá xanh, cà rốt, đu đủ, xoài; phô mai, gan…

Vitamin C: Vitamin C giúp cơ thể hình thành và duy trì các mô liên kết, bao gồm cả collagen được tìm thấy trong giác mạc của mắt. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất là các loại trái cây và rau quả như: cam, quýt, bưởi, dâu tây, bông cải xanh…

Vitamin E : Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào, trong đó có tế bào ở mắt. Tổn thương oxy hóa do môi trường tiếp xúc với ô nhiễm, khói bụi và các tia có hại có thể từ từ ảnh hưởng đến các tế bào trong mắt và các tế bào khác liên quan đến thị lực, vitamin E có tác dụng ngăn chặn tác hại này bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống bằng các nguồn thực phẩm như: hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina, bơ, bí, quả kiwi, cá hồi, tôm, bông cải xanh, dầu ô liu…

Omega-3 : Acid béo omega-3 rất cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm ở mắt, có thể dẫn đến nhiều bệnh về mắt khác nhau, bao gồm cả cận thị.

Thực phẩm giàu acid béo omega-3 bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi; các loại hạt như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó.

Lutein và zeaxanthin: Các loại rau có lá màu xanh đậm là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin hàng đầu. Đây là hai loại carotenoid bảo vệ võng mạc.

Lutein và zeaxanthin hoạt động như chất chống oxy hóa, hấp thụ một lượng đáng kể các tia sáng xanh, ngăn xâm nhập vào bên trong mắt để giữ cho các gốc tự do không gây hại cho các tế bào mắt.

3. Gợi ý một số thực phẩm tốt cho người bị cận thị

Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta-carotene, khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A trong gan. Loại vitamin này đã được chứng minh là tốt cho thị lực, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, làm giảm tình trạng mờ mắt, mỏi mắt.

Lutein và zeaxanthin có trong cà rốt cũng có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, chỉ nên ăn cà rốt với liều lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng vàng da và ngộ độc gan. Theo khuyến cáo, chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần với trọng lượng 100g/lần ở người lớn và 30-50g/lần ở t.rẻ e.m.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu lutein và zeaxanthin, là những carotenoid rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là giúp bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương do ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử. Thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin bao gồm rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.

Các loại rau lá xanh rất giàu lutein và zeaxanthin cần thiết cho sức khỏe của mắt.

Trái cây có múi

Ăn trái cây có múi như cam, chanh và bưởi chứa nhiều vitamin C giúp hỗ trợ sức khỏe của các mạch m.áu trong mắt, tốt cho các vấn đề của thị lực như cận thị, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi là những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt. Chất chống oxy hóa có trong hầu hết các loại quả mọng có thể giúp ngăn ngừa khô da, khiếm khuyết thị lực và thoái hóa điểm vàng.

Khoai lang

Cũng như cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, thậm chí lượng vitamin A trong khoai lang còn cao hơn cà rốt. Vì vậy nó là thực phẩm bạn ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe của mắt.

Hạnh nhân

Để bảo vệ mắt, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống. Trong đó, hạnh nhân là thực phẩm hàng đầu đặc biệt giàu vitamin E.

Trứng

Ăn trứng thường xuyên có thể làm tăng mức độ lutein và zeaxanthin để tối ưu hóa, duy trì thị lực. Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin đáng kể, được chứng minh là làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người cao t.uổi.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp acid béo omega-3 EPA và DHA tốt nhất. EPA và DHA rất có lợi cho sức khỏe như giảm viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót động mạch.

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Ngoài ra còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt và thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác.

Lợi ích bất ngờ của bí ngòi đối với sức khỏe

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ của bí ngòi đối với sức khỏe.

Báo Lao động dẫn nguồn từ trang Asian Health cho biết, bí ngòi là loại rau củ mang lại rất giàu chất dinh dưỡng đa dạng như vitamin C, beta-carotene, lutein, lipid, natri…

Những dinh dưỡng này sẽ tác động tích cực cho cơ thể cũng như giúp tăng cường sức khỏe cũng như duy trì trạng thái khỏe mạnh của con người.

Bí ngòi là một loại rau củ mang lại rất giàu chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Lợi ích bất ngờ của bí ngòi với sức khỏe

Tim mạch

Với lượng calo tương đối thấp cùng chứa nhiều chất folate, kali, magie nên khi ăn bí ngòi sẽ giúp người mắc bệnh về tim mạch cải thiện nhanh chóng và an toàn. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những chất dinh dưỡng trên sẽ giúp hỗ trợ về vấn đề tim mạch.

Khi quá trình lưu thông m.áu thuận lợi, cũng như bổ sung chất xơ vào cơ thể, chất từ bí ngòi sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, từ đó sẽ hạn chế được nhiều bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim.

Tăng cường thị lực

Ít người biết rằng, ăn bí ngòi sẽ giúp tăng cường thị lực bởi trong quả chứa vitamin C và beta-carotene. Dưỡng chất này nếu được hấp thụ đúng cách sẽ giúp bảo vệ mắt luôn sáng, không bị mỏi mệt.

Bên cạnh đó, ăn bí ngòi đều đặn mỗi ngày sẽ hỗ trợ và bổ sung các chất chống oxy hóa là lutein, zeaxanthin và làm giảm các vấn đề về thị lực liên quan đến t.uổi tác.

Giảm cân

Một cách giảm cân hiệu quả đến từ chính bí ngòi khi chế biến món ăn ngon bởi nó chứa nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp cho chị em có thể kiểm soát cân nặng và giúp giảm cân nhanh chóng.

Ngoài ra, chất béo bên trong bí ngòi được đ.ánh giá là không gây hại cho cơ thể mà còn rất lành tính, thậm chí là rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng trong một thời gian ngắn.

Xương, răng chắc khỏe

Lutein và Zeaxanthin là hai loại chất dinh dưỡng thuộc dòng Carotenoid có khá nhiều ở trong quả bí ngòi. Hai chất dinh dưỡng trên cũng sẽ có công dụng giúp xương, răng chắc khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn bí ngòi mỗi ngày cũng sẽ góp phần vào sự cải thiện tích cực của xương và răng.

Trên đây là một số lợi ích bất ngờ của bí ngòi đối với sức khỏe, bạn hãy nhanh chóng bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày của gia đình như một loại rau không thể thiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *