Chúng ta đang vô tư tiếp xúc với các loại hóa chất gây vô sinh và ung thư cao gấp 44 lần mà không hề hay biết!

Trong thời đại phát triển ngày nay, việc con người tiếp xúc ngày càng nhiều với các loại hóa chất gây rối loạn nội tiết tố là điều không thể tránh khỏi. Thủ phạm gây ra ung thư hay vô sinh có thể tiềm ẩn ở khắp nơi xung quanh chúng ta.

Patricia Hunt – một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington, người đầu tiên phát hiện ra rằng BPA, một chất độc nguy hiểm tồn tại trong nhựa, có thể gây ung thư và các bệnh rối loạn khác, hiện cô đang không ngừng nghiên cứu và phát triển một phương pháp đo lường chính xác hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, Tiến sĩ Hunt tiết lộ rằng giới hạn BPA “an toàn” do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định là cực kỳ thiếu sót. “ Trên thực tế, lượng BPA có trong đồ nhựa cao hơn 44 lần so với những gì tôi cho là an toàn“.

Nghiên cứu này đặt ra cho tôi những lo ngại nghiêm trọng về việc liệu chúng ta đã đủ cẩn trọng khi sử dụng loại hóa chất này hay chưa“, Tiến sĩ Hunt phát biểu trên tờ Dailymail.

Những kết luận mà các cơ quan liên bang đã đưa ra về giới hạn an toàn của BPA có thể dựa trên các phép đo chưa chính xác. Mọi người đang tiếp xúc với hóa chất độc hại được gắn mác “an toàn” liều thấp, dù ít nhưng chúng có thể tích tụ dần dần, đến lúc phát bệnh thì không ai ngờ được.

Hiện tại, phương pháp sử dụng BPA của FDA đang bị lên án gay gắt bởi cô và cộng đồng các nhà khoa học. Kể từ năm 2012 thì FDA đã sửa đổi luật về việc cấm sử dụng BPA trong bình sữa và ly tách cho t.rẻ e.m. BPA là chất làm gián đoạn việc sản xuất trứng, t.inh t.rùng và gây biến đổi nhiễm sắc thể nam và nữ. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh hay thậm chí là gây biến đổi giới tính.

Tuy việc đo lường mức độ phơi nhiễm BPA trên con người thật sự khó khăn, nhưng bây giờ tôi đang phát triển một cách mới để kiểm tra xem có bao nhiêu người vẫn tiếp xúc với BPA mỗi ngày“, cô Hunt quan ngại.

Theo Tiến sĩ Hunt và các đồng nghiệp của cô, hầu hết các nghiên cứu đo lượng BPA trong nước tiểu của con người đều được thực hiện bằng cách đó là: Đưa chất chuyển hóa BPA – các hợp chất được tạo ra khi hóa chất đi qua cơ thể, vào dung dịch enzyme được cho là biến các hợp chất trở lại chính BPA.

Đây là một biện pháp “gián tiếp”, theo nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The Lancet Dzheim and Endocrinology.

Thay vào đó, cô và nhóm nghiên cứu của mình đã nghĩ ra một cách “trực tiếp” để tự đ.ánh giá các chất chuyển hóa. Không chỉ thấy rõ được sự chênh lệch giữa biện pháp “gián tiếp” và “trực tiếp”, phương pháp đo lường mới còn chỉ ra lương BPA có trong đồ nhựa cao hơn đến 44 lần so với những gì được công bố trước đó.

Tôi hy vọng nghiên cứu về phương pháp đo BPA mới này sẽ được chú ý nhiều hơn, mong các chuyên gia và các phòng thí nghiệm khác sẽ xem xét kỹ hơn và đ.ánh giá khách quan những gì đang xảy ra với chính chung ta“, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Roy Gerona phát biểu.

Nguồn: Dailymail/Helino

Uống nước kiểu này, nhiễm hóa chất “uốn cong giới tính”

Các nhà khoa học Mỹ g.ây s.ốc khi tuyên bố hóa chất BPA mà con người bị nhiễm phải khi uống nước trong chai nhựa có thể gây rối loạn nội tiết tố lớn đến mức “uốn cong giới tính”.

Tiến sĩ Particia Hunt từ Đại học Bang Washington (Mỹ) vừa công bố các kết quả chấn động mà bà và các cộng sự đã chứng minh trong nghiên cứu mới: các loại chai nhựa được cho là “an toàn” theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bộ tiêu chuẩn mà khắp thế giới coi là gắt gao và chuẩn mực bậc nhất, vẫn có thể gây ra ung thư, vô sinh và “uốn cong giới tính” ở con người.

Ảnh minh họa từ Shutterstock

Theo nhóm nghiên cứu, tiêu chuẩn của FDA vẫn cao hơn đến 44 lần so với mức an toàn thực sự đối với BPA, hóa chất trong nhựa có thể phóng thích vào nước uống trong chai. BPA đã được biết đến là thứ gây rối loạn nội tiết tố nghiêm trọng ở con người.

Các kết quả phân tích cho thấy ngay cả ở những loại chai được cho rằng chứa BPA liều thấp dưới mức “có thể gây độc hại”, lượng BPA này vẫn đủ cản trở và phá hoại việc sản x.uất t.inh trùng, trứng và các nhiễm sắc thể nam – nữ. Vì vậy, BPA được gọi là “hóa chất uốn cong giới tính”.

BPA có tên gọi đầy đủ là Bisphenol A. Hóa chất này khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với các thụ thể estrogen và hormone tuyến giáp, gây rối loạn hệ nội tiết của con người. Nó liên quan đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như vô sinh, tự kỷ, tăng động – kém tập trung, béo phì, tiểu đường type 2, sinh non, dậy thì sớm, ung thư, rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột… BPA xuất hiện trong lớp lót của các hộp đựng thực phẩm, chai nước nhựa…

Nghiên cứu của Đại học Bang Washington vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Dzheim and Endocrinology.

A. Thư

Theo The Guardian, Daily Mail, WSU/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *