Chương trình luyện tập của NASA trợ giúp bệnh ung thư

Khoảng 90% bệnh nhân chiến thắng được ung thư trong giai đoạn sớm. Tuy nhiên hậu quả độc hại của hóa trị liệu và các hình thức điều trị khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe của họ.

Các phi hành gia không ngừng luyện tập trong vũ trụ.

Bài tập dựa trên phác đồ của NASA nhằm giúp các phi hành gia không bị căng thẳng trong các chuyến bay vũ trụ có thể có tác dụng phục hồi đối với bệnh nhân sau khi chữa trị ung thư.

Bên ngoài khí quyển Trái đất, cơ thể phi hành gia phải hứng chịu tác động của vi trọng trường và mức phóng xạ cao. Điều này, theo các tác giả công trình nghiên cứu, có ảnh hưởng tích cực đến việc điều trị ung thư.

Thiếu vận động và sự thay đổi khối lượng cơ thể làm tăng tính hiệu quả của ảnh hưởng này đối với phi hành gia cũng như bệnh nhân mắc ung thư.

Kết quả là các triệu chứng như teo cơ, loãng xương, thiếu m.áu, rối loạn hệ miễn dịch thường được gặp ở những người thường xuyên ở trên quỹ đạo và những bệnh nhân ung thư được chữa trị bằng hóa trị, xạ trị, điều trị miễn dịch và các phương pháp điều trị khác.

“Các phi hành gia có thể trải nghiệm cái gọi là sương mù vũ trụ, khi họ gặp vấn đề về sự tập trung và trí nhớ. Điều này cũng xảy ra đối với một số bệnh nhân mắc ung thư” – bà Jessica Scott, đồng tác giả công trình nghiên cứu, cho biết như vậy.

Vào những năm 60, các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thấy rằng, các phi hành gia tham gia vào sứ mệnh Gemini bị giảm 25% khả năng tuần hoàn – hô hấp sau 4 ngày ở trong môi trường vi hấp dẫn (vi trọng lượng). Điều đáng chú ý là các phác đồ điều trị khác nhau gây ra suy hô hấp – tuần hoàn giống nhau.

Đưa ra phác đồ chống các hậu quả do các chuyến bay vũ trụ gây ra, NASA ủng hộ việc không sử dụng thuốc do những hậu quả tiềm tàng như gây buồn ngủ hay rối loạn nhịp tim.

Thay vào đó, NASA áp dụng chương trình tập luyện với mục đích tăng cường chăm sóc các hệ thống trong cơ thể trước chuyến bay vũ trụ, đồng thời cải thiện sức chịu đựng của phi hành gia.

Việc thực hiện các bài luyện tập này trong không gian vũ trụ sẽ giúp các phi hành gia duy trì hoạt động sinh lý học ở mức 75% so với trước khi bay. Sau khi phi hành gia quay về Trái đất, các bài tập này được tiếp tục thưc hiện để giúp phi hành gia lấy lại sức khỏe ban đầu. Một chương trình tương tự như vậy cũng có thể được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học ước tính, chương trình luyện tập của NASA có thể giúp khoảng 1 triệu người bị mắc ung thư ở Mỹ trong vòng 1 năm.

Tuấn Sơn

Theo Nauka/giaoducthoidai

Những nguồn phóng xạ quanh ta và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe

Hầu hết chúng ta đều cho rằng phóng xạ chỉ là nỗi lo của những người sống gần nhà máy hạt nhân. Trên thực tế, nguy hiểm ở ngay xung quanh ta.

Công nghệ vô tuyến: Chúng ta thường được nghe những khuyến cáo hạn chế sử dụng điện thoại di động để phòng ngừa ung thư. Các tần số vô tuyến từ các mạng lưới không dây có thể gây ra các bệnh c.hết người.

T.huốc l.á: Các phần tử phóng xạ trong không khí có thể bám vào lá thuốc và lưu lại trong suốt quá trình sản xuất t.huốc l.á. Sự tiếp xúc phóng xạ gián tiếp này chính là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng và ung thư phổi.

Lò vi sóng: Lò vi sóng sử dụng sóng vô tuyến để tạo ra các xung động trong các phần tử thức ăn và sản sinh ra nhiệt. Dù năng lượng lò vi sóng không ảnh hưởng đến thức ăn, nhưng nếu bạn không đóng chặt lò vi sóng, các sóng vô tuyến có thể gây nguy hiểm.

Các đường dây điện: Một nghiên cứu năm 1998 đã cho thấy t.rẻ e.m sống gần đường dây điện dễ mắc bệnh bạch cầu hơn.

Tivi: Độ dẫn điện của tivi có thể sinh ra 1mrem phóng xạ nếu bạn dành trung bình 4,5 tiếng mỗi ngày để xem tivi. Tuy nhiên thật may là tivi nhà bạn có các ống tia âm cực giúp giảm thiểu lượng phóng xạ sinh ra.

Ga tự nhiên: Ga tự nhiên dùng để nấu nướng, sưởi và các mục đích khác có thể làm tăng tiếp xúc với phóng xạ. Rất may là lượng phóng xạ này thường rất nhỏ, không gây nguy hại đến sức khỏe.

Di chuyển bằng máy bay: Những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay, đặc biệt là phi công hay tiếp viên hàng không, có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ đến từ không gian vũ trụ./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)

Theo Onlymyhealth

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *