Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân vì sao bạc tóc gia tăng ở người trẻ?

Theo tiến sĩ, bác sĩ Vũ Nguyệt Minh – Phó trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, tỷ lệ người bị bạc tóc đang ngày càng nhiều và có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạc tóc sớm.

Bạc tóc như thế nào?

Bạc tóc vì lo…

Chỉ sau có 1 năm, nhiều bạn bè gặp lại anh Đỗ Quốc Bảo – không nhận ra anh vì tóc đã điểm bạc gần trắng đầu. Sinh năm 1990, anh Bảo kể trước đây tóc anh rất đen, không có tóc trắng nhưng từ ngày hai vợ chồng anh quyết tâm vay t.iền mua nhà ở Hà Nội thì mái tóc của anh cứ ngày càng bạc nhiều hơn. Có thời điểm, chỉ qua 1 tháng anh cảm nhận rõ tóc của mình bạc tới 2/3.

Vì chưa bước sang t.uổi 30 nhưng mái tóc như người 60 t.uổi, anh Bảo rất tự ti. Vợ anh Bảo thường xuyên tìm mua các sản ph ẩm thực phẩm chức năng giúp đen tóc. Tuy nhiên, anh Bảo uống tình trạng cải thiện tóc trắng rất kém. Trớ trêu, mẹ anh Bảo đã 55 t.uổi nhưng chưa có tóc trắng trong khi con trai ít t.uổi thì tóc trắng trên đầu.

Trường hợp của Lê Huyền Trang, 24 t.uổi, trú Cầu Giấy, Hà Nội cũng khổ sở vì tóc trắng. Trang kể từ lớp 10 cô đã bị tóc trắng. Khi bước sang t.uổi sinh viên thì tóc trắng nhiều hơn và đến nay tình trạng tóc trắng vẫn không thay đổi. Trang sử dụng thêm nhiều thuốc nhuộm tóc và các biện pháp kích thích đen tóc như hà thủ ô, vừng đen… nhưng tất cả đều không có hiệu quả. Bố mẹ Trang không ai bị tóc bạc sớm.

Khi đi khám, bác sĩ tư vấn cho Trang giải thích đó là do Trang thường xuyên thức khuya cộng thêm một phần do di truyền có thể ảnh hưởng tới việc bạc tóc sớm.

Vì sao bạc tóc sớm?

Bác sĩ Nguyệt Minh cho biết biểu hiện bạc tóc, da nhăn là của t.uổi già nhưng thời gian gần đây nhất là với lối sống công nghiệp như hiện nay thì tình trạng bạc tóc ngày càng gia tăng ở người trẻ.

Theo giải thích của bác sĩ Minh, nguyên nhân của bạc tóc xuất phát tại các nang tóc. Bình thường, sắc tố này tạo ra màu tóc của từng chủng tộc nhưng ở người cao t.uổi các nang tóc sẽ giảm chức năng tạo sắc tố và gây nên hiện tượng bạc tóc.

Tuy nhiên, mốc để đ.ánh giá trường hợp bạc sớm cũng khác nhau giữa các chủng tộc. Ví dụ người châu Á độ t.uổi được coi bạc tóc sớm ở t.uổi 25. Đối với người châu Âu họ có màu tóc sáng hơn của người châu Á nên độ t.uổi được coi là bạc tóc sớm ở mốc 20 t.uổi. Người châu Phi lấy mốc 30 – 35 t.uổi.

Việc điều trị bạc tóc sớm cũng cần tìm hiểu rõ các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây bạc tóc.

Bác sĩ Minh cho biết, có thể tạm thời chia yếu tố nguy cơ gây bạc tóc sớm ra làm 5 nhóm chính:

-Thứ nhất, do di truyền: Có những người chỉ học cấp 2 đã có tóc bạc do gen từ bố mẹ bạc tóc sớm truyền lại. Nguyên nhân này không cần điều trị vì khó để thay đổi được gen. Các trường hợp này nếu sử dụng sản phẩm trị bạc tóc sẽ không có tác dụng.

-Thứ hai, do thiếu vitamin. Một số loại vitamin khi thiếu sẽ làm đẩy nhanh quá trình bạc tóc như vitamin B12, vitamin D,… Các yếu tố khác như sắt, vitamin C thường liên quan nhiều đến tình trạng rụng tóc hơn là bạc tóc. Việc bổ sung các vitamin này trong trường hợp thực sự thiếu có thể cải thiện vấn đề bạc tóc sớm.

Trường hợp thiếu các chất chống oxy hóa, cơ thể stress tăng phản ứng chất oxy hóa khử cũng gây tổn thương nang tóc và hậu quả là bạc tóc sớm. Có một số trường hợp sau 1 đêm stress căng thẳng sáng dậy tóc bạc trắng.

-Thứ ba, hút thuốc lá: nam giới hút t.huốc l.á thì nguy cơ bạc tóc sớm tăng gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Nếu bỏ hút t.huốc l.á thì sẽ giảm tình trạng bạc tóc hơn.

-Thứ tư, nguyên nhân gây bạc tóc do mắc các bệnh khác như bạch biến, bệnh tự miễn, rối loạn chức năng tuyến giáp: Bệnh nhân bạch biến gây trắng da và bị ở vùng da đầu sẽ gây trắng đầu. Trong bệnh rụng tóc thành mảng khi tóc mới mọc lên sẽ có nguy cơ trắng và nó cứ trắng mãi.

-Thứ năm, lối sống gây bạc tóc: Thuốc nhuộm tóc có thể gây bạc tóc, thậm chí thuốc nhuộm bạc cũng gây bạc tóc. Quá trình tẩy màu ở tóc làm tăng nguy cơ bạc. Bác sĩ Minh nhấn mạnh thuốc nhuộm tóc bạc và chống bạc đều có nguy cơ làm bạc tóc nhiều hơn và sớm hơn.

Theo infonet

Rau rút: Tốt và độc, biết mà tránh kẻo mang họa vào thân

Theo Đông y, rau rút có công dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn… làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa mất ngủ, hỗ trợ điều trị bướu cổ…

Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong rau rút chứa hàm lượng cao các vitamin và nhiều amine cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin… Đặc biệt, rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống.

Rau rút cũng công năng dưỡng vị âm, sinh tân dịch, tiêu viêm, nhuận tràng, giải nhiệt, mát gan, an thần, gây ngủ, khoẻ gân cốt, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện. Do đó, loại rau này có thể sử dụng rất phù hợp cho những người âm vị bất túc, trị cảm sốt, bướu cổ, chữa tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, trị lỵ, con trùng cắn đốt…

Công dụng chữa bệnh của rau rút:

Chữa cảm sốt cao: Rau rút (tươi) 30g rửa sạch, giã vắt lấy nước cho bệnh nhân uống, ngày uống 3 lần, cần uống 2 ngày liền. Uống thuốc trước khi ăn. Hoặc rau rút (khô) 20g, kinh giới 10g, sắn dây (củ) 8g. Sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc còn nóng. Ngày uống 1 thang, cần uống 3 ngày liền.

Ảnh minh họa: Internet

Chữa táo bón, khó tiểu: Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Điều trị chứng mất ngủ: Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g, tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3-5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Hỗ trợ điều trị bướu cổ: Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 500 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày. Hoặc rau rút 30g, cải trời 20g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Chữa ra m.áu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt): Lấy rau rút 300g, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

– Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn: Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Chữa rắn biến cắn: Rau rút 20 g, giã nát với ít muối vắt lấy nước uống. Nếu độc chạy vào trong gây tình trạng buồn ngủ lấy ngay 15 g rau rút, ít bèo cái, một miếng bầu đốt lấy khói xông mũi cho tỉnh.

Những người không nên ăn rau rút

Người thể trạng yếu, trẻ nhỏ

Rau rút thường có tính lạnh cho nên với những người bị yếu bụng, thể hàn và người dễ bị tiêu chảy, trẻ nhỏ không nên ăn loại rau này vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Bà bầu

Rau rút tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng với bà bầu thì tuyệt đối không được ăn tái hoặc sống, bởi rau mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nguy hiểm có thể mắc phải khi ăn rau rút

Nhiễm sán lá gan

Rau rút là loại rau sống trên mặt của các ao hồ, vì vậy ăn rau rút dễ bị nhiễm sán lá gan. Khi mắc sán, bệnh nhân sẽ có biểu hiện như mệt mỏi, thiếu m.áu nhẹ, sức khoẻ bị giảm sút…

Khi phát bệnh, người bệnh bị đau bụng kèm theo tiêu chảy, phân lỏng, không có m.áu, nhưng nhày và có lẫn nhiều thức ăn không tiêu.

Đau bụng ở vùng hạ vị

Bệnh nhân khi ăn phải rau rút không sạch thường đau bụng ở vùng hạ vị, đau kèm theo tiêu chảy và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội.

Nếu người bệnh có nhiều sán và không được điều trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề, tràn dịch ở nhiều nội tạng và c.hết trong tình trạng suy kiệt.

Sán lá kí sinh trong ruột

Rau rút là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột. Đây là một loại sán lá thường ký sinh trong ruột người hay trong một số loại gia súc, đặc biệt là loài lợn.

Khi ăn phải rau rút chứa ấu trùng sán, chúng sẽ thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng và làm tổ trong đó.

Khoảng thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi sán trưởng thành là 5-6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người như tủy sống, màng não, cơ ngực hoặc tim.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *