Chuyên gia chỉ rõ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị ung thư

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngưa sư pha huy mô cơ thê do khôi u, cung như phuc hôi tai tao cac mô mơi cho bệnh nhân đang điều trị ung thư.

Tầm quan trọng của bữa ăn cho bệnh nhân ung thư

Từ lâu, chê đô ăn lanh manh luôn đươc cac chuyên gia y tê khuyên cao moi ngươi ap dung để giup cơ thê hoat đông ơ trang thai tôt nhât, tăng cương kha năng chông choi vơi bênh tât. Điêu nay cang trơ lên quan trong hơn với người mắc bênh ung thư đang phải trải qua quá trình điều trị khó khăn.

Theo Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Hương, khoa Xạ trị – Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân khi bước vào quá trình điều trị ung thư, việc phải làm sao để duy trì sức khỏe và năng lượng cần thiết để tăng khả năng chống chọi lại các bệnh viêm nhiễm là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Do vậy, chế độ ăn uống hợp lý không chỉ có ích trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể, mà còn giúp bệnh nhân có thêm sức mạnh chiến thắng bệnh tật.

“Chê đô ăn uông lanh manh giup ngăn ngưa đươc sư pha huy mô cơ thê do khôi u cung như phuc hôi tai tao cac mô mơi. Ngươi bênh ăn uông tôt co kha năng đôi pho vơi cac tac dung phu do điêu tri, qua đo tăng kha năng dung nap vơi cac liêu phap điêu tri tôt hơn.

Thưc tê môt sô phương phap điêu tri ung thư co kha năng hoat đông tôt ơ nhưng bênh nhân co chê đô nuôi dương tôt, cũng như đươc cung câp đu lương calo, protein cân thiêt”, chị Hương nói.

Một chế độ ăn lành mạnh, khoa học giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị ung thư.

Theo chị Hương, trong suôt qua trinh điêu tri ung thư, cơ thê người bệnh luôn cân bô sung thêm lương calo va protein đê duy tri cân năng cung như hôi phuc cơ thê nhanh chong.

Nêu bi giam cân trong qua trinh điêu tri, người bệnh có thể cân nhắc thêm một số đồ ăn nhẹ. Măc du bưa ăn lanh manh la cân thiêt nhưng môt sô đô ăn nhe co lợi ích riêng, giúp đam bao sưc khoe va lượng năng lương cân thiêt cho người bệnh trong giai đoan điều trị.

“Du đây la nguôn thưc phâm không hoan toan co lơi nhưng nó chi ap dung trong môt thơi gian ngăn, va khi cac tac dung phu do điêu tri biên mât, người bệnh lai quay trơ vê vơi chê đô ăn uông khoa học hơn.

Điểm lưu ý ở đây là khi co thê ăn uông binh thương va duy tri đươc cân năng phu hơp thi người bệnh không cân phai bô sung băng đô ăn nhe”, điều dưỡng Hương nhấn mạnh.

Người ung thư nên ăn thế nào?

Theo điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Hương, để đảm bảo sức, nâng cao thể trạng và sức đề kháng chống chọi với bệnh tật, người bệnh ung thư nên lưa chon cac loai thưc ăn nguôn gôc tư thưc vât. Thay vi ăn thit, bệnh nhân nên thư ăn cac loai đâu, đặc biệt là đâu Ha Lan vai bưa ăn môi tuân.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cần cô găng môi ngay uông 2,5 côc nươc trai cây va rau qua, như cac trai cây thuôc ho cam quyt, cac loai rau co mau xanh đ.âm va vang đ.âm. Nước uống nay chưa nhiêu chât tăng cương sưc khoe tư nhiên.

Bên cạnh đó, người bệnh cần han chê thưc phâm giau chât beo, nhât la co nguôn gôc tư đông vât. Chon sưa va cac san phâm tư sưa co ham lương it chât beo. Thưc hiên chê biên, nâu nương phu hơp đê giam lương chât beo trong bưa ăn và chê ăn cac loai thit ươp muôi, ngâm giâm hay thịt hun khoi.

“Cô găng giư trong lương cơ thê ơ mưc phu hơp va duy tri cac hoat đông thê chât. Thay đôi nho vê cân năng trong qua trinh điêu tri la điêu ma ban không cân qua lo lăng”, điều dưỡng Hương nói.

Với đồ ăn nhẹ, theo điều dưỡng Hương, bệnh nhân cần luôn mang theo bên minh nhưng đô ăn nhe giau protein, dê chê biên va sư dung như: sưa chua, sưa va ngu côc, banh Sandwich, môt bat soup, phô mai, banh quy.

Người bệnh cần tranh cac đô ăn lam năng thêm cac tac dung phu cua bệnh, vi du như nêu bi tiêu chay thi không nên ăn bong ngô va cac loai rau cu qua sông. Nêu bi đau hong, tranh ăn cac loai đô khô, cưng, hoăc thưc phâm co tinh axit…

Môt sô đô ăn nhe dê sư dung và tiện lợi người bệnh cần lưu ý bao gồm: ngu côc, phô mai, banh quy, bong ngô, trai cây (tươi, khô, đong hôp), hoa qua dâm, nươc ep hoa qua, sưa chua, cac loai sưa, kem, cac loai hat, banh trưng sưa, banh pudding, sandwich, sup, rau salad…

Tập luyện thể dục, rèn luyện thể chất là biện pháp nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị ung thư.

Đặc biệt, đê tăng cương lương calo va protein cho cơ thê trong qua trinh điêu tri, điều dưỡng Hương cho rằng, người bệnh cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ (kèm đồ ăn nhẹ) thay vì chỉ ăn 3 bữa như trước.

“Ban co thê ăn mon ăn ma ban thich bât cư thơi điêm nao trong ngay, vi du như bưa ăn sang co thê ap dung cho bưa tôi nêu như ban cam thây them ăn. Cư vai giơ ban lai chu đông ăn, không cân phai đơi đên luc đoi. Khi cam thây đoi nhât, hay coi bưa ăn luc ây la bưa ăn chinh, ăn đươc cang nhiêu cang tôt”, điều dưỡng Hương khuyến cáo.

Để đảm bảo đủ năng lượng cần thiết, người bệnh ung thư nên ăn cac loai thưc ăn giau calo va protein như: cac san phâm tư sưa (phô mai, sưa cac loai, kem, khoai tây, banh mi, rau, trai cây, sinh tô, thit, sup, trưng (nên ăn trưng đươc nâu chin ky), thit, ca, cac loai đâu, qua va cac loai hat. Thưc phâm nhiêu calo: bơ, cac san phâm sưa, nươc sôt trôn salad, môt sô đô ngot (mưt, mât ong, keo, kem…)

Hoạt động thể chất và tập thê duc cũng là việc cần lưu ý đối với người bệnh đang điều trị ung thư.

“Đi bô nhe nhang và hoat đông thê chât co rât nhiêu lơi ich bơi no giup duy tri sưc manh, va kha năng chiu đưng cua cơ, xương. Thói quen này con lam giam trâm cam, căng thăng, mêt moi, giam buôn nôn, tao bon, đặc biệt là giup người bệnh ăn ngon hơn.

Hay trao đôi vơi bac si, nêu đươc bệnh nhân co thê tâp nhưng bai tâp nhe nhang, 5-10 phut môi ngay, khi có thể nên cô găng đat muc tiêu 150 phut môi tuân. Tuy nhiên, cân phai lăng nghe cơ thê cua chính mình, đê co chê đô tâp luyên hơp ly, nghi ngơi khi cân thiêt”, điều dưỡng Hương nhấn mạnh.

Theo VTC

Những thói quen của người khỏe mạnh nhất thế giới

Thường xuyên tập thể dục, ăn nhiều hoa quả rau xanh, duy trì cân nặng và hay lạc quan, không căng thẳng là những thói quen tốt người khỏe mạnh thường có.

Ăn nhiều thực vật

Các loại thực vật bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả và rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, thói quen thường xuyên ăn nhiều thực phẩm từ thực vật giúp giảm tới 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và t.hiệt m.ạng sớm.

Thường xuyên tập thể dục

Hoạt động thể chất cần thiết cho cơ thể để tăng nhịp tim và đảm bảo các bộ phận khác của cơ thể hoạt động tốt. Theo nghiên cứu, những người có sức khỏe tốt thường có thói quen đi bộ, chơi thể thao và đạp xe đạp.

Ăn nhiều cá

Cá chứa nhiều axit béo omega-3 với nhiều lợi ích với sức khỏe đi kèm như giảm nguy cơ ung thư ruột và bảo vệ tim mạch… Theo các chuyên gia, những người khỏe mạnh, ngoài việc duy trì chế độ ăn uống, tập luyện khoa học thì họ cũng có thói quen hay ăn cá.

Người khỏe mạnh thường xuyên có cá trong bữa ăn của mình.

Không căng thẳng

Đây là thói quen giúp họ luôn có sức khỏe tốt và hạnh phúc. Căng thẳng mãn tính có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh tâm thần. Tuy nhiên, người khỏe mạnh lại biết cách để kiểm soát căng thẳng thông qua việc giữ cho tâm lý bản thân luôn suy nghĩ tích cực, ngủ đúng giờ và tránh xa các chất kích thích hay nicotine…

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những thói quen lành mạnh hàng đầu để kéo dài cuộc sống. Bởi người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch hay huyết áp…

Dành nhiều thời gian ngoài trời

Những người khỏe mạnh dành rất nhiều thời gian ngoài môi trường thiên nhiên. Trên thực tế, thiên nhiên có tác động rất tốt đến sức khỏe con người từ thể chất đến tinh thần. Theo các chuyên gia, thường xuyên tiếp xúc với không khí trong lành và tự nhiên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm hormone gây căng thẳng và giữ cho nhịp tim luôn ổn định.

Dành thời gian cho bản thân

Dành thời gian cho bản thân là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Các hoạt động như: đọc sách, thiền hay tự mình đi du lịch là những cách tốt nhất để giữ cho bạn luôn được khỏe mạnh.

Ngủ đúng giờ

Một số nghiên cứu chứng minh, ngủ 8 giờ mỗi đêm làm tăng t.uổi thọ và giảm nguy cơ t.hiệt m.ạng sớm. Ngược lại, ngủ ít hơn 8 giờ có nguy cơ t.hiệt m.ạng và mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Luôn lạc quan

Luôn lạc quan là đặc điểm chung của tất cả những người có sức khỏe tốt. Sự lạc quan giúp con người có thêm sức mạnh để chống lại bệnh tật và tránh các bệnh liên quan tới tâm thần. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard, sự lạc quan có liên quan tới việc đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Nguồn: Boldsky/VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *