Chuyên gia mách cách cực đơn giản chỉ mất vài giây có thể phát hiện sớm ung thư phổi

Theo các chuyên gia, giữa hai móng tay ngón trỏ nếu không xuất hiện một khoảng trống gọi là “khoảng trống kim cương” có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

“ Thử nghiệm cửa sổ Schamroth” thường được cách bác sĩ sử dụng để tầm soát ung thư phổi. Phương pháp này cực đơn giản tự bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đặt hai đầu ngón tay trỏ sát nhau sẽ xuất hiện một khoảnh trống hình thoi gọi là “khoảnh trống kim cương”. Nếu không xuất hiện khoảng trống bạn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra bởi có thể bạn mắc căn bệnh ung thư phổi.

Căn bệnh phổi đứng thứ hai trong số các loại bệnh ung thư nguy hiểm.

Không xuất hiện khoảng trống bởi móng tay của bạn bị sưng to. Điều này được cho là do tích tụ chất lỏng. Đây là một triệu chứng tương đối phổ biến khi mắc ung thư phổi, khoảng 35% người mắc bệnh mắc phải, theo Cancer Research UK.

Emma Norton, y tá chuyên khoa Ung thư tại tập đoàn cung cấp dịch vụ y tế tư nhân BUPA UK nói: “Hầu hết những người bị ung thư phổi không biết rằng ngón tay của họ đang co rút. Giờ đây, có một cách thực sự dễ dàng để kiểm tra xem bạn có mắc bệnh hay không thông qua “cửa sổ Schamroth”. Bạn có thể tự làm xét nghiệm và chỉ mất vài giây”.

Giữa hai ngón tay người khỏe mạnh xuất hiện khoảng trống còn không xuất hiện khoảng trống bạn nên đi khám sức khỏe ngay.

Cũng có thể loại trừ khả năng do ngón tay bạn thon nên không xuất hiện khoảng trống hình kim cương.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến việc móng tay sưng to chưa rõ ràng. Nhưng theo Cancer Research UK (CRUK), có thể là hiện tượng tích tụ chất lỏng do khối u sản xuất hormone khiến gốc móng tay của người bệnh ung thư sưng to.

Sưng móng tay biểu hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau. Ban đầu, móng tay của người bệnh mềm đi và cong dần lên, vùng da xung quanh trở nên sáng bóng. Phần gốc móng phát triển lớn hơn bình thường.

Nếu nhận thấy những thay đổi này, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phong Linh

Theo Daily Mail/nguoiduatin

Cách đơn giản tự phát hiện triệu chứng ung thư phổi trong vài giây

Khi bạn chạm 2 móng tay của ngón tay trỏ với nhau, bạn sẽ thấy nó tạo ra một khoảng trống hình kim cương. Đây là thử nghiệm được dùng để kiểm tra các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi.

Nếu bạn không có “khoảng trống kim cương” này, có thể bạn đã có thể có triệu chứng về căn bệnh trên.

Người không có triệu chứng ung thư phổi sẽ có khoảng trống hình kim cương giữa 2 ngón tay trỏ.

“Thử nghiệm cửa sổ Schamroth” trên có thể tiết lộ các dấu hiệu của một triệu chứng sưng móng tay và có thể dẫn tới bệnh ung thư phổi.

Khi bị sưng, móng tay sẽ lớn hơn ở phần gốc và được cho là do tích tụ dịch gây ra, mặc dù vậy hiện chưa biết chính xác bệnh ung thư gây ra hiện tượng này như thế nào.

Hiện tượng sưng móng tay có nghĩa là phần chân móng tay mềm ra và vùng da cạnh móng trở nên sáng bóng. Các đầu ngón tay cũng có thể lớn hơn. Tuy nhiên, cách dễ nhất để phát hiện ra nó là tìm những móng tay cong để thử “khoảng cách kim cương”.

Tất nhiên, không có “cửa sổ Schamroth” không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư phổi, nhưng nếu các móng tay của bạn sưng lên, hãy đi gặp bác sĩ.

Một số triệu chứng khác của ung thư phổi bao gồm việc ho không dứt sau 2-3 tuần và tình trạng trở nên tồi tệ hơn, đau khi thở hoặc ho, khó thở, ăn không ngon, sút cân mà không có lý do rõ ràng.

Năm ngoái, một phụ nữ tên Jean Taylor ở Anh đã phát hiện mắc ung thư phổi nhờ thử nghiệm móng tay này.

Móng tay bị sưng của bà Jean Taylor là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Một y tá chuyên khoa ung thư cho nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân BUPA UK, Emma Norton, nói với tờ Huffington Post: “thử nghiệm cửa sổ Schamron thực sự là cách dễ dàng để kiểm tra tình trạng tiềm ẩn”

“Thử nghiệm này được các chuyên gia y tế sử dụng như một biện pháp xác nhận tình trạng, nhưng bạn cũng có thể tự làm cho chính mình và nó chỉ mất vài giây” – Y tá Emma Norton nói.

Những người không có “khoảng trống kim cương” có thể bị sưng ngón tay và đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh, bao gồm các bệnh về tim.

Hải Yến

Theo Daily Mail/Metro/giaoducthoidai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *