Bí quyết để có gan khỏe mạnh, không đọng độc tố hóa ra đến từ 2 loại quả quen thuộc.
Những năm gần đây, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đặc biệt là gan. Theo ThS.BS Trần Hữu Duy (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh), gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người và có các chức năng quan trọng như đào thải độc tố, sản xuất mật, lưu trữ vitamin, khoáng chất, chuyển hóa các chất, tổng hợp các yếu tố đông m.áu albumin…
Xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, gan có thể đối mặt với nhiều bệnh lý như viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, xơ gan…
Tuy nhiên, các vấn đề về gan cũng ngày càng gia tăng do lối sống hiện đại thay đổi. May mắn thay, trong nghiên cứu của mình, Viện sĩ Lý Lan Quyên (người Trung Quốc) đã phát hiện 2 loại trái cây có tính kiềm, mỗi ngày ăn một chút trước khi đi ngủ có thể khiến gan khỏe mạnh như được rửa sạch bằng nước.
Uống nước chanh táo thường xuyên giúp bạn được bổ sung một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng cho gan. (Ảnh minh họa)
Trái cây có tính kiềm là loại tạo ra phản ứng kiềm trong cơ thể con người, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có vai trò quan trọng đối với sức khỏe.
Nghiên cứu của Viện sĩ Lý Lan Quyên cho thấy, táo và chanh là hai loại trái cây có tính kiềm, tác dụng bảo vệ gan của chúng đặc biệt đáng kể. Táo rất giàu pectin và vitamin C, có thể thúc đẩy chức năng giải độc của gan, giúp loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Chanh rất giàu axit citric, có thể kích thích gan sản xuất mật, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, giảm gánh nặng cho gan.
Tiêu thụ táo và chanh mỗi ngày trước khi đi ngủ có thể làm sạch gan. Điều này là do thành phần kiềm của táo và chanh có thể trung hòa các chất có tính axit trong cơ thể, giảm gánh nặng cho gan, thúc đẩy chức năng giải độc của gan.
Đồng thời, chất xơ trong táo và chanh có thể giúp ruột loại bỏ chất thải, giảm kích ứng cho gan. Ngoài ra, táo và chanh rất giàu vitamin, khoáng chất, có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho gan.
Bạn nên chọn mua những quả táo có màu đỏ sậm đều màu, không bị loang màu xanh đỏ. (Ảnh minh họa)
Theo y học cổ truyền, táo có tính ôn, thông kinh lạc tỳ, tốt cho gan. Tính axit của táo có thể kiềm chế khí của gan và ngăn khí của gan trở nên quá mạnh. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, táo còn có vai trò giúp tiêu hóa và loại bỏ chất béo, là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.
Trái ngược với táo, gan lại không hề thích sầu riêng vì nếu ăn nhiều có thể âm thầm khiến gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là bởi nó có lượng đường và calo quá cao. Trong 100g sầu riêng (phần thịt) có chứa hàm lượng đường cao tới 27g.
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Bệnh viện 198), chanh là nhóm hoa quả rất tốt mà chúng ta có thể dùng hàng ngày. Hàm lượng vitamin C trong chanh hấp thu và chuyển hóa rất tốt mà không mất đi trong quá trình chế biến (vì chúng ta thường ăn quả tươi). Đặc biệt, lượng vitamin C này khi vào cơ thể có tác dụng nâng cao sức đề kháng, làm vững bền các thành mạch, tăng cường quá trình chuyển hóa và thải độc cho gan.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng khi sử dụng nhóm hoa quả như chanh, cam, bưởi nên ăn cả tép để bổ sung thêm chất xơ, giúp nhuận tràng, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa. Như vậy cũng có nghĩa là giảm được gánh nặng cho hoạt động của lá gan.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng khi sử dụng nhóm hoa quả như chanh, cam, bưởi nên ăn cả tép để bổ sung thêm chất xơ, giúp nhuận tràng, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa. Như vậy cũng có nghĩa là giảm được gánh nặng cho hoạt động của lá gan.
Tuy nhiên, chúng ta nên tiêu thụ chanh vừa phải. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Pan African vào năm 2018, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên. Những người mắc chứng trào ngược axit sẽ dễ bị ợ chua khi dùng quá nhiều chanh, đặc biệt lúc đói bụng.
Trong vỏ chanh chứa D-Limonene – là chất đóng vai trò loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể, góp phần vào việc bảo vệ gan. (Ảnh minh họa)
Lưu ý, ngoài việc ăn táo và chanh trước khi đi ngủ, chúng ta còn có những cách khác để bảo vệ sức khỏe gan:
Trước hết, hãy duy trì thói quen sinh hoạt tốt, tránh những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc. Các chất có hại trong rượu, t.huốc l.á có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.
Thứ hai, ăn uống hợp lý, tránh ăn quá nhiều, đặc biệt là các thực phẩm chứa chất béo, nhiều đường. Ăn quá nhiều chất béo và đường có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, tăng nguy cơ các bệnh như gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, bạn nên duy trì vận động ở mức độ vừa phải để tăng cường chức năng trao đổi chất của cơ thể và phát huy khả năng giải độc của gan.
Những lợi ích bất ngờ của hạt bàng
Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe của hạt bàng mà rất ít người biết.
Báo Lao động dẫn nguồn trên trang Health Benefits Times cho biết, hạt bàng được y học hiện đại chứng minh có nhiều tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Hạt bàng giàu hàm lượng kẽm và mangan, không chỉ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường mà còn chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể, hãy đưa hạt bàng vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt bàng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của não bộ con người. Loại hạt này có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng cho não như L-carnitine và riboflavin, giúp tăng cường hoạt động của não, dẫn đến các đường dẫn thần kinh mới, giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ hạt bàng trong chế độ ăn uống và dưới dạng dầu có lợi cho sức khỏe tổng thể, hoạt động thích hợp của hệ thần kinh.
Hạt bàng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Điều chỉnh huyết áp
Sự hiện diện của kali trong hạt bàng giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát sự dao động huyết áp. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin cân bằng trong loại hạt này còn cần thiết cho lối sống lành mạnh, giúp cơ thể không bị căng thẳng, lo lắng và tăng huyết áp. Do đó, thường xuyên ăn hạt bàng sẽ giúp duy trì mức huyết áp ổn định.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt bàng chứa một lượng axit folic tốt, giúp giảm thiểu các trường hợp có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh như dị tật bẩm sinh. Vì vậy, với phụ nữ đang mang thai, hãy chế biến hạt bàng như món ăn nhẹ để thai nhi khỏe mạnh.
Điều chỉnh mức đường trong m.áu
Hạt bàng có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm mức tăng insulin và glucose sau bữa ăn. Tiêu thụ hạt bàng giúp bảo vệ khỏi những đột biến có hại ở lượng đường trong m.áu mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải khi sử dụng những thực phẩm có lượng đường cao bất ngờ.
Thúc đẩy trái tim khỏe mạnh
Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn, kali và protein trong hạt bàng có lợi cho sức khỏe của tim. Ngoài ra, magiê trong loại hạt này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và vitamin E cũng là chất chống oxy hóa hiệu quả chống lại nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, hãy đưa hạt bàng vào thực đơn ăn uống của bạn để có trái tim khỏe mạnh.