Cô giáo tình nguyện hiến thận cứu mạng phụ huynh

Cô Tracy Shearin-Drayton mắc bệnh nặng và cần được ghép thận. Tracy thuộc nhóm m.áu hiếm khiến mọi việc càng thêm khó khăn. Thế nhưng, niềm vui đã đến bất ngờ khi cô giáo cũ của con gái Tracy tình nguyện hiến thận cứu cô Tracy.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Cô Tracy Shearin-Drayton (31 t.uổi) bị chẩn đoán mắc bệnh Lupus vào năm 2009. Bệnh tình ngày càng diễn biến xấu đến. Đến tháng 8.2019, cô Tracy cần phải ghép thận nếu muốn sống, theo CBS News.

Lupus là loại bệnh tự miễn, tức hệ miễn dịch sẽ tấn công cơ thể. Bệnh gây ra tổn hại cho các mô và nhiều cơ quan như tổn hại da, khớp, thận, não, thậm chí gây t.ử v.ong. Nếu xuất hiện biến chứng ở thận, người bệnh phải được ghép thận.

Cô Tracy sống ở thành phố Greensboro, hạt North Carolina, Mỹ. Cô đã chia sẻ câu chuyện của mình với một đài tin tức địa phương và mong muốn tìm người hiến thận.

Mọi chuyện còn khó khăn hơn khi cô lại thuộc nhóm m.áu hiếm là B-positive. Tracy nghĩ rằng có lẽ mình phải chờ hàng năm trời mới tìm được người hiến thận. Tuy nhiên, phép m.áu đã xảy ra.

Tracy có một đứa con gái 8 t.uổi là bé Jada. Khi còn ở mẫu giáo, bé có học với cô giáo Pam Oast. Cô Oast đã quyết định sẽ tặng cho phụ huynh cũ của mình một quả thận.

Oast hy vọng cô sẽ cứu được mẹ của bé Jada. Thật khó tin là kết quả kiểm tra cho thấy cả 2 người hoàn toàn phụ hợp cho ca ghép tạng.

“Tôi luôn luôn muốn cho đi. Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã luôn tìm cách để cho đi và tôi cảm thấy đấy là điều khiến tôi có mặt ở đây”, cô Oast nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương.

Lúc hay tin cô giáo cũ của con gái sẵn sàng hiến thận, cô Tracy đã bật khóc. Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra sức khỏe cuối cùng, cả hai sẽ hoàn tất các thủ tục để ca hiến và ghép tạng được thực hiện, theo CBS News.

Theo thanhnien

Cô gái Việt đăng quảng cáo tìm người hiến thận cho bố

MỸ – Karen Huynh ở bang Ohio, được hai công ty đăng bảng quảng cáo ngoài trời miễn phí để tìm người hiến thận tương thích với bố mình.

Bố đẻ cô, ông Thanh Huynh, 59 t.uổi, bị tiểu đường và gặp các vấn đề về tim trong nhiều năm nay. Gần đây, chức năng thận của ông bị tổn thương nặng nề, chỉ còn hoạt động ở mức 8% so với bình thường.

Karen đã suy nghĩ mọi cách, nảy ra sáng kiến đăng nguyện vọng tìm người hiến thận cho bố trên bảng quảng cáo ngoài trời thay vì đợi tin từ danh sách hiến tạng tại bệnh viện.

“Bố đã hy sinh rất nhiều cho cuộc sống của chúng tôi. Ông ấy là cả thế giới của tôi”, cô gái Mỹ gốc Việt nói. “Tại sao không cố gắng thử mọi cách để bố sống với chúng tôi lâu nhất có thể?”

Theo bác sĩ Todd Pesavento, Trưởng Khoa Cấy ghép Thận và Tuyến tụy, Trung tâm Y tế Wexner, thời gian trung bình một bệnh nhân phải đợi có thận ghép phù hợp là 55 tháng. Có người ghép thận tương thích, ca phẫu thuật ghép sẽ diễn ra ngay khi người hiến sẵn sàng.

Ông Thanh Huynh và hai con gái. Ảnh: Dayton Daily News

Biết được hoàn cảnh gia đình ông Huynh, công ty quảng cáo ngoài trời Lanmar đồng ý đăng nội dung tìm người hiến tạng cho ông Huynh tới khi tìm được người hiến tương thích, không tính phí. Thông thường, phí duy trì một bảng quảng cáo trong một tháng khoảng 9.000 USD (gần 209 triệu đồng). Tanner Hohenbrink, đại diện công ty Lamar, nhấn mạnh sẽ không thu bất cứ khoản t.iền nào từ gia đình Karen. “Chúng tôi luôn hy vọng có thể làm việc thiện, góp phần giúp đỡ cộng đồng”, ông Tanner chia sẻ.

Key-Ads, một công ty quảng cáo khác, cũng treo bảng quảng cáo miễn phí giúp gia đình Karen.

Karen cho biết có 13 người gọi điện ngỏ lời hiến thận giúp bố cô kể từ khi các bảng quảng cáo được dựng lên tối 30/9. Gia đình cô đang phối hợp với Trung tâm y tế Ohio State Wexner và Trung tâm y tế thuộc Đại học Cincinnati, bang Ohio, để chọn người hiến tương thích với ông Huynh.

Lê Hằng

Theo Dayton Daily News/VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *