Covid -19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, Covid-19 làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới do những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng t.inh t.rùng, điều này làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên toàn cầu vô cùng phức tạp. Tỉ lệ mắc bệnh đối với nam giới rất cao và bệnh Covid-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không được mọi người quan tâm.

1. Covid -19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, kết quả của các nghiên cứu

Thực tế cho biết, đối với các trường hợp nghiêm trọng của Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng của một người đàn ông. Do đó, Covid-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Reproduction.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho biết thêm, đối với báo cáo này cho thấy việc cung cấp các bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho đến nay rằng nam giới khi bị nhiễm Covid-19 thì cũng đồng nghĩa với việc làm giảm chất lượng t.inh d.ịch và khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu đã ngay lập tức nghi ngờ về kết luận của báo cáo và khuyến cáo thận trọng trong việc tổng quát hóa quá mức các kết quả nghiên cứu.

Thực tế, so với những người đàn ông khỏe mạnh khi không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể tình trạng viêm trong tế bào t.inh t.rùng ở những người đàn ông có Covid-19 cao. Nhưng các chuyên gia cũng đưa ra lời đề nghị cần thận trọng về kết luận của báo cáo về vấn đề liệu mắc Covid-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Đối với các trường hợp nghiêm trọng của Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng của một người đàn ông – Ảnh Internet

Trong mail, GS. Allan Pacey, tại Đại học Sheffield ở Nam Yorkshire, Vương quốc Anh, cho biết: “Tôi cần lưu ý thận trọng khi giải thích dữ liệu này. Ví dụ: các tác giả tuyên bố rằng dữ liệu của họ chứng minh rằng ‘nhiễm COVID-19 gây suy giảm đáng kể chức năng sinh sản của nam giới’ nhưng nó chỉ thực sự cho thấy mối liên quan” .

Trong khi đó, TS. Channa Jayasena, chuyên gia tư vấn về nội tiết sinh sản và nội tiết tố sinh sản tại Đại học Hoàng gia London cũng cho biết: “Bị bệnh do bất kỳ loại virus nào, ngay như cúm cũng có thể tạm thời làm giảm số lượng t.inh t.rùng của bạn (đôi khi số lượng t.inh t.rùng thậm chí về không) trong vài tuần hoặc kéo dài tới vài tháng. Điều này đã trở thành nguyên nhân gây khó khăn cho việc xác định mức độ giảm được quan sát trong nghiên cứu cụ thể đối với COVID-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới”.

Ngoài ra, “điều quan trọng cần lưu ý là không có bằng chứng về virus Covid-19 trong t.inh d.ịch và không có bằng chứng nào cho thấy virus có thể lây truyền qua t.inh d.ịch”, Alison Murdoch, người đứng đầu Trung tâm Sinh sản Newcastle tại Trung tâm Quốc tế cho biết. cho Life, Đại học Newcastle ở Vương quốc Anh cũng cho biết.

2. Nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của bệnh Covid-19 tới khả năng sinh sản của nam giới

Có một nghiên cứu đã được thực hiện, nghiên cứu này được thực hiện với 84 người đàn ông. Nghiên cứu này được thực hiện khớp t.uổi với 105 người đàn ông về khả năng sinh sản của họ khi không bị bệnh Covid-19 với 84 người được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thực hiện nghiên cứu được thực hiện với phân tích t.inh d.ịch của họ cách nhau 10 ngày trong 60 ngày.

Covid -19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay không? – Ảnh Internet

Kết quả cho thấy rằng, so với những người đàn ông khỏe mạnh và không bị bệnh Covid-19 thì nghiên cứu này cho kết quả sự gia tăng đáng kể với tình trạng gây viêm và stress oxy hóa trong tế bào t.inh t.rùng của những người đàn ông mắc bệnh Covid-19. Chưa kể, khả năng di chuyển cũng như hình dạng t.inh t.rùng của họ cũng bị tác động tiêu cực bởi virus SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng sự khác biệt đã tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Behzad Hajizadeh Maleki, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Justus Liebig Giessen, ở Hesse, Đức, cho biết: “Những tác động này lên tế bào t.inh t.rùng có liên quan đến chất lượng t.inh t.rùng thấp hơn và còn làm giảm khả năng sinh sản. Mặc dù những tác động này có xu hướng cải thiện theo thời gian, chúng vẫn cao hơn đáng kể và bất thường ở bệnh nhân COVID-19 và mức độ của những thay đổi này cũng liên quan đến bệnh tật nghiêm trọng”.

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ hoạt động của enzym ACE2 cao hơn nhiều ở nam giới khi mắc bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, cũng không quá ngạc nhiên khi bệnh Covid-19 có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới vì các thụ thể ACE2 hoặc các thụ thể tương tự mà virus sử dụng nhằm truy cập vào các mô phổi cũng được tìm thấy ở t.inh h.oàn.

3. Covid-19 có những tác động bất lợi nào đến khả năng sinh sản của nam giới

Pacey nói: “Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, đã có một mối quan tâm dễ hiểu (nhưng trên lý thuyết) về việc liệu loại coronavirus này có thể có tác động bất lợi đến khả năng sinh sản của những người đàn ông bị nhiễm bệnh hay không”.

Sau khi xem xét 14 nghiên cứu được công bố về chủ đề này, Pacey cho biết ông đã kết luận rằng “bất kỳ tác động có thể đo lường nào của coronavirus lên khả năng sinh sản của nam giới có lẽ chỉ là nhẹ và tạm thời.”

Cần có những nghiên cứu dài hạn hơn trước khi t.inh h.oàn được coi là cơ quan có nguy cơ cao đối với Covid-19 – Ảnh Internet

Ông cho biết thêm, phát hiện của nghiên cứu này có thể là do các yếu tố khác, chẳng hạn như việc sử dụng thuốc để điều trị virus, điều mà các tác giả cũng thừa nhận trong nghiên cứu.

Vì vậy, tất cả những gì trong tập dữ liệu này cho biết sự khác biệt có thể có về chất lượng t.inh t.rùng giữa người đàn ông bị bệnh sốt và người khỏe mạnh, kèm theo đó nghiên cứu cho biết thêm người bị sốt cũng có thể có ảnh hưởng đến việc sản x.uất t.inh trùng.

Sheena Lewis, một giáo sư danh dự tại Đại học Queen’s Belfast ở Ireland, cũng chia sẻ suy nghĩ tương tự qua email: “Mối quan tâm của tôi là những người đàn ông mắc COVID có trọng lượng cơ thể cao hơn đáng kể và đang điều trị một số phương pháp điều trị.”

Lewis cũng nói thêm về tình trạng béo phì cũng làm giảm chất lượng t.inh t.rùng. Đối với các phương pháp điều trị Covid-19 cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng của nam giới khi mắc Covid-19 chứ không phải chính Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu dài hạn hơn trước khi t.inh h.oàn được coi là cơ quan có nguy cơ cao đối với Covid-19.

Tác hại ít ai biết khi uống nước ép cần tây quá nhiều

Nước cần tây rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ tốt khi cơ thể được hấp thụ một lượng nhất định. Uống quá nhiều nước ép cần tây, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với một số tác hại không mong muốn.

Cần tây không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà đây còn là một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe và đang trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ.

Gần đây cần tây nổi lên là một loại nước ép có nhiều công dụng như giảm mỡ m.áu, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,… Tuy nhiên ít ai biết rằng việc lạm dụng nước ép cần tây có thể gây ra những tác hại không ngờ đến.

1. Những tác hại khi uống nhiều nước ép cần tây

1.1. Uống quá nhiều nước ép cần tây có thể giảm khả năng sinh sản

Nam giới không nên uống nhiều nước ép cần tây bởi các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin có thể có tác dụng làm hỏng việc x.uất t.inh trùng ở nam giới, gây ra các ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh sản.

1.2. Nguy cơ dị ứng thực phẩm

Cần tây có thể gây ra những phản ứng như sưng, ngứa, khó thở, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp… Những người có cơ địa dị ứng dễ bị chóng mặt hoặc ngất xỉu nếu tiêu thụ quá nhiều nước ép cần tây, trong một số ít trường hợp người bị dị ứng nghiệm trọng có thể gặp phải sốc phản vệ và dẫn đến t.ử v.ong.

1.3. Ảnh hưởng đến huyết áp

Uống nhiều nước ép cần tây có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đặc biệt đây không phải một loại nước uống phù hợp cho người bị huyết áp cao.

Trong cần tây chứa khoảng 30 miligam natri trên 1 cọng trung bình 40g, chúng có hàm lượng muối khá cao cho 1 loại rau. Nếu thường xuyên sử dụng cần tây có thể làm tăng huyết áp và gây ứ nước trong cơ thể, khi thu nạp vào cơ thể dễ gây ảnh hưởng xấu, do vậy người bị huyết áp cao cần chú ý.

1.4. Khiến da nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời

Uống quá nhiều nước ép cần tây khiến làn da của bạn dễ bị bắt nắng hơn do cần tây có chứa hóa chất psoralen, hóa chất này phản ứng với ánh nắng mặt trời. Do vậy nếu sử dụng cần tây trong thời gian dài, bạn cần chú ý việc chăm sóc và bảo vệ làn da.

1.5. Nguy cơ bị bướu cổ

Tiêu thụ nhiều nước ép cần tây hoặc ăn nhiều cần tây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Điều này là do trong cần tây có chứa chất goitrogen có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng to ở cổ, gây suy giáp và một số vấn đề nội tiết khác.

1.6. Không tốt cho người bị bệnh thận

Nếu bạn có t.iền sử bị bệnh thận hoặc đang sử dụng các loại thuốc lợi tiểu để điều trị thì bạn nên hạn chế dùng nước ép cần tây bởi cần tây chứa một hàm lượng lớn nước và chất lợi tiểu tự nhiên.

Việc uống nước cần tây khi chức năng thận yếu có thể làm căng thẳng cho thận, khiến thận suy giảm chức năng nhanh hơn.

2. Khuyến cáo về liều lượng sử dụng nước ép cần tây

Uống cần tây sẽ rất tốt và không có tác dụng độc hại nào nếu như bạn tiêu thụ với liều lượng cho phép. Một ngày nên uống khoản 500ml nước cần tây, tốt nhất là vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng nước ép cần tây là trước bữa ăn sáng hoặc bữa trưa. Nên chọn cần tây bó to vì chúng nhiều nước hơn và hạn chế vị hăng. Khi ép cần tây, bạn cũng có thể bỏ thêm vài lát chanh hoặc dưa leo, cà chua, táo, gừng,… để gia tăng công dụng và dễ uống hơn.Nhờ đó, bạn cũng sẽ thu về được một nguồn dinh dưỡng dồi dào là vitamin C, lycopene và beta carotene để nuôi dưỡng làn da hồng hào, mịn màng.

Cần tây là một loại rau lá xanh chứa lượng sắc tố carotene rất dồi dào nên giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của làn da ở cấp độ phân tử. Uống nước cần tây cũng giúp làn da sản sinh tế bào và tăng cường khả năng phục hồi làn da, duy trì mức collagen tự nhiên. Đây cũng là một trong nhiều công dụng nổi bật của loại nước ép này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *