Covid-19 khiến t.uổi thọ con người giảm bao nhiêu năm?

Nghiên cứu của Viện Đo lường và Đ.ánh giá Sức khỏe (Mỹ) ước tính mức giảm t.uổi thọ trung bình của dân số thế giới do đại dịch Covid-19.

Người dân Anh tại một ga tàu điện ở London đeo khẩu trang phòng Covid-19 hồi tháng 7.2021. Ảnh REUTERS

Hãng AFP ngày 12.3 dẫn một nghiên cứu lớn cho thấy t.uổi thọ trung bình của người dân trên toàn thế giới giảm 1,6 năm trong 2 năm đầu của đại dịch, một mức giảm nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây.

Điều này đ.ánh dấu sự đảo ngược rõ rệt sau thời kỳ t.uổi thọ toàn cầu tăng liên tục trong nhiều thập niên trước đó, theo hàng trăm nhà nghiên cứu sàng lọc dữ liệu của Viện Đo lường và Đ.ánh giá Sức khỏe (IHME-Mỹ).

“Đối với người trưởng thành trên toàn thế giới, đại dịch Covid-19 đã có tác động sâu sắc hơn bất kỳ sự kiện nào xảy ra trong nửa thế kỷ qua, bao gồm cả xung đột và thiên tai”, theo nhà nghiên cứu Austin Schumacher tại IHME và là tác giả dẫn đầu nghiên cứu đăng trên chuyên san The Lancet.

Ông cho biết trong giai đoạn 2020-2021, t.uổi thọ đã giảm tại 84% trong số 204 quốc gia và vùng lãnh thổ được phân tích, “chứng tỏ những tác động tiềm tàng mang tính tàn khốc” của các loại virus mới.

Các nhà nghiên cứu ước tính tỷ lệ t.ử v.ong ở những người trên 15 t.uổi tăng 22% đối với nam và 17% đối với nữ trong thời gian này. Mexico City (Mexico), Peru và Bolivia là một số nơi có t.uổi thọ trung bình giảm nhiều nhất.

Số ca mắc Covid-19 thực tế có thể cao hơn đến 19 lần?

Nhưng có một số tin tốt trong nghiên cứu. Số t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi t.ử v.ong vào năm 2021 ít hơn nửa triệu so với năm 2019, tiếp tục giảm tỷ lệ t.ử v.ong ở t.rẻ e.m trong thời gian dài.

Nhà nghiên cứu Hmwe Hmwe Kyu tại IHME ca ngợi “sự tiến bộ đáng kinh ngạc” này, đồng thời cho rằng thế giới giờ đây nên tập trung vào “đại dịch tiếp theo và giải quyết sự chênh lệch lớn về sức khỏe giữa các nước”.

Và bất chấp những khó khăn trong đại dịch, mọi người vẫn sống lâu hơn trước đây. Các nhà nghiên cứu cho biết, từ năm 1950 đến năm 2021, t.uổi thọ trung bình khi sinh đã tăng thêm 23 năm, từ 49 lên 72.

6 bí quyết sống thọ, trẻ lâu của người Nhật

Người Nhật sống thọ, trẻ lâu nhờ ăn trong bát đĩa bé, thích đi bộ, hay ăn đậu phụ…

Ảnh: Savvy Tokyo

1. Ăn trong đĩa bé

Ẩm thực Nhật Bản thường sử dụng nhiều loại đồ dùng tinh tế, đĩa nhỏ thay vì đĩa lớn. Việc sử dụng bát, đĩa bé có thể giúp tránh ăn quá nhiều.

2. Nhai chậm và dừng lại khi đã no 80%

Người Nhật thường ăn chậm. Tốc độ ăn chậm có thể khiến não nhận biết cảm giác no. Bạn cũng chỉ nên ăn no 80% để tránh bệnh béo phì.

3. Tiêu thụ một muỗng cà phê dầu và 0,9 gram muối mỗi ngày

Nagano là một trong những thành phố có t.uổi thọ cao ở Nhật Bản. T.uổi thọ trung bình của người dân địa phương là 80 đến 87 t.uổi. Khảo sát cho thấy người dân nơi đây đã giảm lượng muối ăn vào từ 15 g mỗi ngày xuống còn 0,9 g, tiêu thụ không quá một thìa cà phê dầu mỗi ngày, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

4. Thích đi bộ

Người Nhật rất thích đi bộ và trò chuyện với người khác. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp họ có các hoạt động xã hội.

5. Thích ăn đậu phụ

Đậu phụ là món thuần chay, ít calo và giàu chất dinh dưỡng. Nó có thể cải thiện kết cấu da, khiến mọi người trông trẻ hơn và còn giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư.

6. Thích tắm hơi hoặc tắm vòi sen

Tắm hơi, tắm vòi sen giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, nuôi dưỡng làn da của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *