Cúm gia cầm bùng phát- Những điều bạn nên biết

Các chuyên gia lo ngại chủng virus cúm H5N1, được coi là chủng gây c.hết người cao nhất, cũng có thể biến thành đại dịch, nếu không được kiểm soát kịp thời.

Cúm gia cầm đang bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới như châu Âu, châu Á… với hàng triệu gia cầm bị tiêu hủy để ngăn dịch lan rộng. Các chuyên gia lo ngại chủng virus cúm H5N1, được coi là chủng gây c.hết người cao nhất, cũng có thể biến thành đại dịch, nếu không được kiểm soát kịp thời.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên cúm gia cầm bùng phát, nhưng chủng cúm này có thể lây sang người, khiến nhiều người lo ngại về mức độ an toàn của việc sử dụng thịt hay các sản phẩm gia cầm. Nếu bạn lo lắng, sau đây là một số điều cần biết về cúm gia cầm:

Cúm gia cầm có thể lây nhiễm sang người bằng cách nào?

Loại virus này rất nguy hiểm với các loài gia cầm và có thể lây truyền sang người.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cúm gia cầm khó có thể lây từ người sang người, mặc dù cũng đã ghi nhận những trường hợp hiếm hoi trên thế giới. Khi nhiễm bệnh, bệnh nhân có các triệu chứng về đường hô hấp như triệu chứng do ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính) bao gồm ho, cảm lạnh, đau ngực, đau họng…

Bạn bị cúm gia cầm do ăn trứng và gia cầm?

Về mặt khoa học, có rất ít bằng chứng cho thấy cúm gia cầm có thể lây sang người khỏe mạnh thông qua các sản phẩm như trứng và thịt. Bất kỳ thực phẩm nào, trứng hoặc thịt gia cầm được rửa kỹ và nấu chín đều an toàn và không mang virus.

Điều này đã được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận. Do đó, nấu chín kỹ sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đây cũng là một bước phòng ngừa mà mọi người nên thực hiện, trước khi tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm không thuần chay nào.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ nấu nướng ở mức 70 độ C đối với tất cả các bộ phận của sản phẩm hoặc thịt là đủ để t.iêu d.iệt virus. Tùy thuộc vào các loại sản phẩm để chúng ta có thể tiếp tục đun thêm. Tổ chức Y tế thế giới cũng đề nghị mọi người cần thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn trước khi mua hoặc nấu bất kỳ sản phẩm nào, đảm bảo nguồn nguyên liệu từ những nơi đáng tin cậy. Nên tiêu hủy các gia cầm bị bệnh hoặc c.hết do bệnh.

Bạn có nên rửa sạch trứng gà trước khi sử dụng?

Mặc dù nhiều người cảm thấy rửa trứng sẽ giúp rửa sạch vi khuẩn và vi trùng, nhưng có thể không phải vậy. Cách tốt hơn là dùng khăn giấy lau nhẹ, sau đó nấu kỹ với nhiệt độ thích hợp. Nên thận trọng khi mua trứng – không mua những quả quá cũ. Mặc dù việc nấu ăn có thể t.iêu d.iệt vi trùng, nhưng nếu ăn ở ngoài hàng, sẽ khó đảm bảo theo yêu cầu. Vì vậy một trong những cách tốt nhất để giữ an toàn là ăn thức ăn tự nấu càng nhiều càng tốt.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng chúng ta đang đối mặt cả với đại dịch COVID-19 nguy hiểm. Hãy rửa tay bằng xà phòng, trước và sau khi nấu ăn. Miễn là bạn tuân thủ vệ sinh tốt, đảm bảo nguồn sản phẩm và nấu ăn an toàn, không có lý do gì có thể khiến bạn lo lắng./.

Cà Mau xuất hiện cúm gia cầm H5N1

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Cà Mau, một hộ gia đình ở Cà Mau vừa xuất hiện gia cầm nuôi bị bệnh c.hết, kết quả bị cúm H5N1.

Trước đó, đầu tháng 9, tại hộ ông Phạm Văn T. (ngụ xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) có đàn gà bị bệnh c.hết nhiều, với số lượng khoảng 63 con.

Ngành chức năng địa phương đã kiểm tra cho thấy gia cầm có các biểu hiện như mắt kéo mây, xuất huyết vùng da chân. Nhận thấy đây là dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm nên ngành chăn nuôi đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Cà Mau xuất hiện cúm gia cầm H5N1. (Ảnh minh họa)

Qua kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng VII, mẫu bệnh phẩm trên gia cầm dương tính với virus cúm H5N1.

Sau khi có kết quả, ngành chức năng phối hợp hộ gia đình tiêu hủy số gia cầm còn lại; đồng thời phun thuốc tiêu độc, khử trùng xung quanh ổ dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm tránh dịch bệnh lây lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *