Cứu người đàn ông nguy kịch do sốc n.hiễm t.rùng

Một người đàn ông 74 t.uổi (ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vừa được cứu sống kịp thời khi bị sốc n.hiễm t.rùng do hoại tử ruột kèm nhiều bệnh nền.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.Đ. 74 t.uổi (trú tại Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có t.iền sử suy tim, tăng huyết áp, đột quỵ não cũ 2 lần di chứng nằm một chỗ.

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu với biểu hiện sốc nặng, lơ mơ, da vân tím, mạch nhanh, huyết áp tụt, kèm với triệu chứng của viêm phúc mạc, bụng chướng nhiều, ấn đau khắp bụng, phản ứng thành bụng rõ.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân.

Nhận định đây là ca bệnh nặng nên các bác sĩ đã hồi sức cho bệnh nhân, đồng thời chuyển mổ cấp cứu. Khi phẫu thuật, vào ổ bụng, các bác sĩ thấy các quai ruột non giãn to, 1 đoạn ruột non dài 50 cm hoại tử do tắc mạch mạc treo. Các bác sĩ cắt đoạn ruột non, phục hồi lưu thông ruột. 3 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sốc nhiễm khuẩn được cải thiện. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Đột nhiên đau chân, đi khám ra bệnh hiểm

Chiều 22-4, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) cho hay vừa thực hiện hai cuộc phẫu thuật phức tạp thay mới tĩnh mạch chủ dưới, cứu sống hai bệnh nhân có chồi bướu xuyên thành chít hẹp tĩnh mạch chủ cản trở m.áu về tim.

Cả hai trường hợp người bệnh đều được phát hiện bệnh khi khối ung thư xâm lấn và viêm dính phức tạp trong ổ bụng mà trước đó họ không hề hay biết.

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân

Ông P.V.Đ (60 t.uổi, ở TP HCM) đi khám vì chân phải đột nhiên đau nhiều không rõ nguyên nhân gần một tuần, kèm sốt. Bệnh viện địa phương phát hiện ông có bướu thận nên chuyển lên tuyến chuyên sâu về ngoại khoa.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ phát hiện bướu thận phải kích thước lớn 80 mm x 40 mm và chồi bướu đã ăn lan, xuyên vào thành tĩnh mạch chủ dưới gây chít hẹp khiến m.áu từ chân phải không chảy về tim được. Đây chính là lý do làm cho người bệnh đau chân dữ dội. Ông được cắt bỏ thận phải có bướu xâm lấn, thay tĩnh mạch chủ dưới.

Trường hợp thứ 2 là ông P.T.N (37 t.uổi), nhập viện vì đau hông lưng âm ỉ bên phải từ 2 tháng trước kèm ăn uống kém, sụt cân. Cách đây 5 năm, người bệnh từng được phẫu thuật do ung thư vỏ tuyến thượng thận bên phải, nhưng do dịch COVID-19 đến nay không tái khám.

Các bác sĩ phát hiện bướu vỏ tuyến thượng thận đã tái phát và có kích thước 64x43x34mm (khoảng bằng trái banh tennis) và phẫu thuật gỡ dính, tách bướu an toàn ra khỏi đại tràng phải, tá tàng và cuống gan, tạo hình đoạn tĩnh mạch chủ dưới dài 6 cm bằng mảnh ghép sinh học từ màng ngoài tim bò…

Theo TS-BS Phạm Phú Phát, Trưởng Khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân, hiện nay có thể phát hiện bướu thận giai đoạn sớm, khi bướu chỉ mới có kích thước khoảng 1-3 cm bằng siêu âm ổ bụng. Việc cắt bướu bảo tồn thận sẽ rất thuận lợi và tiên lượng rất tốt cho người bệnh thay vì phát hiện muộn đến khi bướu đã xâm lấn hoặc di căn xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *