Đại dịch HIV/AIDS vẫn là mối đe doạ

Sáng 1/12, tại thành phố Bắc Giang đã diễn ra Lễ mít tinh, diễu hành cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia, phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2019.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Hiện trên thế giới đã có trên 72 triệu người bị nhiễm HIV và gần một nửa trong số đó đã c.hết. Ở Việt Nam phát hiện HIV muộn hơn, trường hợp đầu tiên vào những năm 1990 và đến nay đã có trên 315 ngàn người bị nhiễm HIV. Trong số đó đã có hơn 110 ngàn người bị c.hết. Nhờ sự chung tay của toàn thế giới, đại dịch đã từng bước được kiểm soát. Số người bị nhiễm mới, số người bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, số người bị c.hết đã giảm dần…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu 90- 90 -90 vào năm 2020, Việt Nam cần có kế hoạch cụ thể và tập trung vào việc phòng và điều trị. Chắc chắn trong năm 2020 Việt Nam phải đạt được 90% số người nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng ARV. Do đó, các ngành chức năng cần tích cực tuyên truyền, vận động và có các biện pháp tiếp cận đảm bảo quyền riêng tư và lợi ích cho người nhiễm HIV.

Cả nước có hơn 140.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV; gần 5.000 người đang được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV; hơn 54.000 người nghiện m.a t.úy đang được điều trị bằng Methadone. Mỗi năm có khoảng 3 triệu người được xét nghiệm HIV; hàng chục triệu lượt người được tiếp cận truyền thông, b.ao c.ao s.u, bơm kim tiêm…

Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người t.ử v.ong do AIDS. Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới đang được áp dụng tại Việt nam, điển hình là việc áp dụng khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới điều trị thuốc ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4, cấp thuốc ARV 3 tháng một lần cho những người tuân thủ điều trị tốt; tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm; Điều trị dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm HIV (PrEP); Điều trị nghiện các chất dạng t.huốc p.hiện bằng Methadone và Buprenorphine.

Đ.ánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng chống HIV/AIDS, ông Eamonn Murphy- Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV và AIDS (UNAIDS) khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết: Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực trong việc nhanh chóng áp dụng các sáng kiến mới nhằm mang đến nhiều lựa chọn hơn trong sử dụng dịch vụ, thúc đẩy việc tiếp cận dễ dàng hơn tới các dịch vụ phòng chống HIV thân thiện với khách hàng. Với việc sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống HIV/AIDS và xây dựng Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2030, Việt Nam có cơ hội thúc đẩy và thể chế hóa các cách tiếp cận táo bạo, dựa trên bằng chứng và quyền, huy động được trí tuệ, công sức của cộng đồng, toàn xã hội, để hướng đến mục tiêu lớn lao về kết thúc dịch AIDS.

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo tính bền vững và vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu chúng ta không tiếp tục có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả.

Đức Trân

Theo daidoanket

Thông điệp mới trong phòng, chống HIV/AIDS

Thông điệp “K=K” (không phát hiện = không lây truyền) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và chính những người nhiễm HIV trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Thông điệp này cho thấy, HIV/AIDS giờ đây không còn là “vô phương cứu chữa” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính, có thể dự phòng và điều trị.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV để đạt mục tiêu K=K.

GS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Mục tiêu của chiến dịch “K=K” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để biết rằng chiến dịch này có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống lây truyền HIV/AIDS. Khi một người uống thuốc kháng vi-rút (ARV) hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng vi-rút dưới 200 bản sao/ml m.áu, được xác định là ngưỡng không phát hiện, không có nguy cơ lây truyền HIV. Bằng chứng khoa học này được gọi là “không phát hiện = không lây truyền”.

ây là phát hiện quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Khi chiến dịch giúp nhiều người nhận thức đúng sẽ tạo t.iền đề để tiến tới đạt mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng vi-rút dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền…) và kiểm soát được dịch với K=K.

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cả nước có gần 140 nghìn người bệnh đang điều trị ARV và có thể sử dụng K=K mở rộng độ bao phủ điều trị. Chiến dịch quốc gia K=K đang được tập trung ở Trung ương và 11 tỉnh, thành phố với các tài liệu truyền thông, sự kiện cộng đồng, các hoạt động truyền thông xã hội từ đó lồng ghép thông điệp K=K vào điều trị ARV là dự phòng trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS. Các tỉnh, thành phố khác sẽ lồng ghép thông điệp K=K trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12).

Chị Chu Thị Tâm, ở Hà Nội chia sẻ: “Khi biết thông tin về chiến dịch, tôi vui mừng lắm, vì đó chính là cái phao cứu vớt cho những người nhiễm HIV như chúng tôi. Tôi bị phát hiện nhiễm HIV năm 2006 từ chồng nghiện m.a t.úy. Anh mất không phải chỉ vì bệnh AIDS mà còn vì sự kỳ thị của chính gia đình chồng, người thân. Không chịu nổi anh đã t.ự t.ử. Anh để lại một người vợ nhiễm HIV cùng hai con gái đang t.uổi ăn học mưu sinh với cuộc sống. Gạt nước mắt, tôi mạnh mẽ bước tiếp, ngày đêm kiếm kế sinh nhai để nuôi dạy hai con trưởng thành. Giờ một cháu đã tốt nghiệp đại học, còn một cháu sắp tốt nghiệp. Hiện nay, song song với việc dùng thuốc ARV đều đặn, tôi tham gia các nhóm tự lực và tuyên truyền về những lợi ích chương trình, cách phòng, tránh lây nhiễm HIV sang người thân. Chương trình K=K hiện nay đang là giải pháp hữu hiệu nhất, nhằm tránh lây nhiễm HIV sang cho người thân và là một phác đồ điều trị rất hiệu quả cho những người nhiễm HIV như chúng tôi, nhất là những người mới nhiễm HIV”.

Bà Caryn R.McClelland, Phó ại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đ.ánh giá: Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Việt Nam được đ.ánh giá là có tỷ lệ ức chế vi-rút HIV thuộc các nước cao nhất thế giới. Cần khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút cho những người nhiễm; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, mỗi quốc gia đều có thể ngăn chặn sự lây truyền và phát triển dịch HIV.

THANH MAI

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *