Đắk Lắk: Cụ bà bị phổi tắc nghẽn mãn tính chiến thắng Covid-19 ngoạn mục

Cụ bà 84 t.uổi mắc Covid-19 nhập viện với bệnh nền phổi tắc nghẽn mãn tính và đã mù cả hai mắt từ nhỏ.

Vượt qua tình trạng diễn tiến nặng, suy hô hấp, cụ bà chiến thắng Covid-19 một cách ngoạn mục.

Ngày 15/9, bác sĩ Châu Đương – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk – cho biết, bệnh nhân N.T.B – cụ bà 84 t.uổi mắc Covid-19 vừa xuất viện, sau 28 ngày được điều trị tích cực

Cụ bà 84 t.uổi bị mù mắc Covid-19 đã được xuất viện (Ảnh: CDC Đắk Lắk).

Trước đó, vào ngày 12/8, bà B. nhập viện với chẩn đoán suy hô hấp/ARDS mức động nặng/ Viêm phổi nặng do SARS-CoV-2.

Bệnh nhân không chỉ có bệnh nền phổi tắc nghẽn mãn tính mà còn mù cả 2 mắt từ nhỏ. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc Covid-19 rất “đặc biệt” khi không rõ nguồn lây và cũng không hề bước ra khỏi nhà.

Bác sĩ Châu Đương chia sẻ, do bệnh nhân đã già yếu kèm thêm mắt bị mù nên tất cả mọi chăm sóc, sinh hoạt cá nhân đều có sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên, bác sĩ của bệnh viện.

“Sau 28 ngày điều trị, qua hai lần xét nghiệm bệnh nhân có kết quả hai lần âm tính SARS-CoV-2. Tình trạng sức khỏe bệnh khỏe mạnh, không sốt, không ho, ăn ngủ bình thường nên được bệnh viện cho xuất viện theo quy định”, bác sĩ Châu Đương thông tin.

Ngành y tế đã đón cụ bà về địa phương để cách ly thêm 14 ngày.

Cụ bà ngay sau đó đã được Trung tâm y tế huyện MĐrắk đưa xe đến đón về khu cách ly tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế dự phòng huyện để tiếp tục chăm sóc và cách ly thêm 14 ngày.

Cô Nguyễn Thị Oanh (49 t.uổi, con gái cụ B.) cho biết, khi thấy cụ B. có biểu hiện ho, sốt, người nhà đi mua thuốc về cho cụ uống nhưng không đỡ. Sau đó, một bác sĩ gần nhà đã đề nghị đưa cụ đến Trung tâm y tế để xét nghiệm thì kết quả test nhanh và xét nghiệm khẳng định sau đó đều xác định bà bị nhiễm SARS-CoV-2.

“Gia đình tôi rất ngỡ ngàng khi mẹ bị mắc Covid-19. Chúng tôi cũng không biết cụ lây, mắc bệnh dịch từ đâu vì cụ bị mù không thể đi đâu được, con cháu trong nhà thì đều âm tính. Khi đưa mẹ vào viện, tôi rất suy sụp, rất lo lắng trong lòng khi đây có thể là lần cuối tôi được nhìn mẹ. Nhưng bà lại trấn an tôi rằng “mẹ đi rồi mẹ về !”. Thật hạnh phúc khi mẹ tôi đã chiến thắng được Covid-19″, cô Oanh vui mừng nói.

Một khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện lao và Bệnh phổi Đắk Lắk.

Cũng theo cô Oanh, quá trình cụ B. điều trị ở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk, hàng ngày gia đình đều được các y, bác sĩ và cả bệnh nhân ở gần phòng thông tin chi tiết về diễn tiến sức khỏe của cụ nên rất an tâm.

“Mẹ tôi bị mù lòa từ lúc mới 3 t.uổi, ở bệnh viện mọi sinh hoạt đều phải nhờ cậy vào đội ngũ y tế. Gia đình tôi rất biết ơn các y, bác sĩ đã tận tình chữa trị và chăm sóc chu đáo cho mẹ tôi để bà được khỏi bệnh”, cô Oanh xúc động.

Được biết, trong đợt dịch thứ 4, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk điều trị cho 205 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 101 trường hợp đã xuất viện, một số trường hợp chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Dã chiến số 1 của tỉnh, còn lại bệnh viện đang điều trị cho 83 bệnh nhân.

Tính đến ngày 15/9, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 1.459, có 691 bệnh nhân đã xuất viện và đang điều trị cho 756 bệnh nhân.

Hai F0 mắc bệnh nền nguy kịch thoát cửa tử

Nam bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột do u đại tràng; nữ bệnh nhân tắc mạch m.áu chân trái, diễn tiến nguy kịch; được bác sĩ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 mổ cấp cứu thành công.

Bệnh nhân nam 60 t.uổi, được chuyển từ Bệnh viện dã chiến số 8 đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách), ngày 2/9. Lúc này, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, suy hô hấp, viêm phổi Covid-19 đa kháng thuốc, choáng n.hiễm t.rùng, tụt huyết áp, phải dùng thuốc vận mạch, thở máy, tổng trạng suy kiệt. Thêm nữa, bệnh nhân đang xuất huyết tiêu hóa, ói và đi cầu ra m.áu, bụng chướng. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có khối u đại tràng gây tắc ruột, phải phẫu thuật khẩn cấp.

Phòng mổ hiện đại nhưng chưa sử dụng, thiếu trang thiết bị, dụng cụ mổ, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, đã phải huy động thêm nhân sự, mang theo dụng cụ mổ từ Chợ Rẫy sang. Cùng với đó, nhân sự gây mê tại chỗ được triệu tập, phối hợp triển khai cuộc mổ này. Đây là cuộc phẫu thuật đầu tiên diễn ra tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, trên bệnh nhân Covid-19.

Cuộc mổ dài hơn ba giờ thành công, ê kíp đã tái thông tắc ruột và mở h.ậu m.ôn nhân tạo cho bệnh nhân. Sau 5 ngày thở máy, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, cai máy thở, tỉnh táo, ăn uống và trò chuyện, được xem như một kỳ tích. Bác sĩ Linh cho biết, bệnh nhân đã hồi phục sau Covid-19, có thể chuyển xuống bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, còn cần chờ kết quả giải phẫu khối u, xác định tình trạng bệnh lý lành tính hay ác tính, sau đó mới có phương án điều trị bệnh nền tiếp theo.

Bệnh nhân chia sẻ chiều 13/9 là cảm thấy khỏe hơn nhiều, chỉ còn đau chỗ mổ. Khi mới nhập viện, ông rất sợ hãi, đã mơ thấy “có người dắt tay đưa mình qua sông”. Những ngày sau đó, ông không dám ngủ vì lo sẽ không tỉnh dậy nữa. Được các bác sĩ động viên, ông mới yên tâm hơn, còn được bác sĩ cho mượn điện thoại gọi về nhà báo tin bình an cho cậu con trai duy nhất.

“Tôi tưởng mình đã c.hết rồi, nhờ có các bác sĩ mà tôi được sống. Giờ chỉ mong sớm khỏi bệnh, được về nhà với con”, bệnh nhân nói với bác sĩ Linh.

Bác sĩ Trần Thanh Linh (bìa trái) trò chuyện cùng bệnh nhân tối 13/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Trần Thị Hai, 66 t.uổi, ngụ huyện Hóc Môn, nhập viện ngày 7/9. Khi mới nhập viện, bệnh nhân đã khó thở, phải thở oxy qua mặt nạ, SpO2 (nồng độ oxy m.áu mao mạch) là 94%. Đêm 8/9, bà bắt đầu xuất hiện triệu chứng tê, tím lạnh chân trái. Nghi ngờ bệnh nhân bị tắc mạch m.áu nên các bác sĩ tiến hành siêu âm, phát hiện có cục m.áu đông ở động mạch khoeo chân trái.

Thiếu thiết bị CT scan mạch m.áu để đ.ánh giá mức độ tắc mạch, với kinh nghiệm chuyên môn, bác sĩ Dương Đinh Bảo, khoa phẫu thuật mạch m.áu của Bệnh viện Chợ Rẫy, đang làm việc tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, quyết định phẫu thuật khẩn thông tắc mạch m.áu. Nếu trong vòng 6 giờ không can thiệp, bệnh nhân sẽ dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ chân. Một ê kíp gây mê từ Bệnh viện Chợ Rẫy sang ngay trong đêm để tiến hành ca mổ.

Với cuộc mổ tắc mạch m.áu thông thường, trên bệnh nhân không mắc Covid-19, các bác sĩ sẽ gây mê, đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy. Tuy nhiên, các bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân bị suy hô hấp do viêm phổi Covid-19, nếu đặt nội khí quản sẽ thuận lợi cho quản phẫu thuật viên, sẽ cứu được chân nhưng khả năng bệnh nhân t.ử v.ong cao hơn. Do đó, ê kíp quyết định thay đổi phương án, chỉ gây tê tại chỗ, kết hợp t.iền mê nhẹ, giúp bệnh nhân đủ sức chịu đựng cuộc mổ hở dài hơn hai giờ lấy cục m.áu đông ra ngoài.

Hiện, bệnh nhân ổn định, sức khỏe hồi phục, tự thở oxy khí trời, SpO2 đạt 98%. Chân trái hồng ấm, bớt đau, tím và bắt đầu vận động được. Dự kiến sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCT âm tính Covid-19, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. May mắn, bà Hai được phát hiện và can thiệp trong thời gian vàng nên khả năng hồi phục cao. Nhiều bệnh nhân khác, khi tới khám hoặc chuyển tới từ tuyến trước thì chi đã hoại tử, buộc phải cắt bỏ.

Theo bác sĩ Bảo, tắc mạch m.áu không phải trường hợp hiếm gặp, bởi bệnh nhân Covid-19 thường gặp tình trạng rối loạn đông m.áu, gây tăng đông, dẫn đến tắc mạch m.áu ở nhiều nơi. Trong đó, thường gặp nhất là tắc động mạch chi dưới, như bà Hai, trường hợp này sẽ phải phẫu thuật mổ hở, tái thông mạch m.áu. Với các trường hợp tắc tĩnh mạch, các bác sĩ thường dùng thuốc kháng đông hoặc thuốc tiêu sợi huyết.

“Tôi rất mừng và biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng vì khổ cực với tôi biết bao ngày trời. Khi nào được về nhà, tôi sẽ xin bác sĩ bỏ khẩu trang cho tôi biết mặt, thỉnh thoảng tôi ghé thăm”, bác Hai vừa nói vừa bắt tay bác sĩ Bảo khi anh đến thăm.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, TP Thủ Đức, bắt đầu hoạt động từ ngày 13/7 đến nay và đã tiếp nhận điều trị cho 2.900 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại TP HCM. Hiện, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị 666 bệnh nhân, trong đó nhiều bệnh nhân phải thở máy, lọc m.áu, thậm chí ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể).

Bà Hai trò chuyện vui vẻ khi bác sĩ Bảo đến thăm bệnh và thông báo bà sắp được xuất viện, tối 13/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *