Đang ngồi trên lề đường, bị ô tô lao lên đè vỡ gan

Bà P. đang ngồi trên lề đường thì bất ngờ bị ô tô bảy chỗ bể bánh lao lên lề lật ngửa rồi đè bà P.

Chiều 11-12, bác sĩ (BS) Liêu Chí Hùng, Giám đốc BV đa khoa Tây Ninh, cho biết BV này vừa cứu sống hai trường hợp bị tai nạn hy hữu: Máy cày cán ngang và ô tô lật đè lên người.

Trước đó, b.é t.rai ĐPC (năm t.uổi, ở Tây Ninh) được người nhà đưa tới BV đa khoa Tây Ninh trong tình trạng da xanh, niêm nhạt do mất m.áu, đau khắp người…

Người nhà cho biết do thiếu quan sát khi lùi nên người điều khiển máy cày đã để xe cán ngang người bé C. Người nhà đưa bé đến BV địa phương cấp cứu sau đó chuyển lên BV đa khoa Tây Ninh.

BV đa khoa Tây Ninh vừa cứu sống hai trường hợp bị tai nạn hy hữu. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tại đây, các BS chẩn đoán bé C. bị chấn thương bụng kín xuất huyết nội do vỡ gan và tụ m.áu sau phúc mạc vùng thận phải. Êkíp mổ do BS Văn Thế Nghiêm (Phó Trưởng Khoa cấp cứu chuyên khoa niệu) chịu trách nhiệm chính nhanh chóng phẫu thuật khâu gan và tấn gạc.

Trong quá trình mổ, bé C. được truyền hai đơn vị m.áu. Hiện bé đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được chăm sóc.

. BV đa khoa Tây Ninh cũng vừa tiếp nhận bà LTTP (43 t.uổi, ở Tây Ninh) trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, suy hô hấp. Người nhà cho biết bà P. đang ngồi trên lề đường thì bất ngờ bị ô tô bảy chỗ bể bánh lao lên lề lật ngửa rồi đè bà P.

Các BS chẩn đoán bà P. bị sốc mất m.áu do đa chấn thương, tràn m.áu màng phổi phải. Chưa hết, bà P. còn bị vỡ gan, thận và đại tràng, gãy xương cánh chậu phải, gãy hở 1/3 giữa xương cẳng chân phải.

Êkíp phẫu thuật cũng do BS Văn Thế Nghiêm chịu trách nhiệm chính đã nhanh chóng dẫn lưu màng phổi, cắt thận phải, khâu gan và khâu đại tràng phải. Tiếp theo, các BS xử lý vết thương xương gãy và băng ép khung chậu.

Bà P. được truyền 12 đơn vị m.áu và đã qua cơn nguy kịch.

Theo PLO

Suýt c.hết do vỡ lá lách sau khi ngã mà không biết

Người đàn ông 39 t.uổi ở Kiên Giang sau khi ngã vẫn làm việc bình thường, đến tối mới xuất hiện các cơn đau do vỡ lách.

Nam bệnh nhân cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vào tuần trước trong tình trạng vật vã, bụng trướng, mạch nhanh, huyết áp dạ, đau vùng hạ sườn trái. Bác sĩ hồi sức cấp cứu, truyền dịch nâng huyết áp, chụp MSCT bụng phát hiện dập vỡ lách gây xuất huyết nội.

Người bệnh có thể rơi vào tình trạng sốc giảm thể tích do mất m.áu nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ chỉ định mổ khẩn cấp. Các bác sĩ phẫu thuật ngay trong đêm, cắt lách toàn bộ, hút truyền m.áu hoàn hồi. Bệnh nhân hồi phục sau mổ và vừa xuất viện.

Bệnh nhân hồi phục ổn sau khi mổ cấp cứu kịp thời. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Huỳnh Huy Cường, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết lách là cơ quan thường bị thương nặng nhất sau chấn thương do tai nạn xe, té ngã hoặc sau khi bị đ.ánh vào bụng. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỷ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có khả năng t.ử v.ong cao.

Bác sĩ Cường khuyến cáo khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đ.ập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để thăm khám, điều trị kịp thời.

Lê Phương

Theo VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *