Dịch sởi tại Samoa: Ít nhất 70 người đã t.ử v.ong, nhiều ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24 giờ tính đến sáng 9/12 đã có thêm 112 trường hợp nhiễm sởi mới được ghi nhận tại Samoa, bất chấp chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước đã được tiến hành.

(Nguồn: bbc.com)

Samoa ngày 9/12 công bố hơn 100 trường hợp nhiễm mới bệnh sởi trong bối cảnh đại dịch sởi tiếp tục hoành hành tại nước này đã khiến 70 người t.ử v.ong, trong đó phần lớn là trẻ nhỏ.

Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ trong vòng 24 giờ tính đến sáng 9/12 đã có thêm 112 trường hợp nhiễm sởi mới được ghi nhận tại Samoa, bất chấp chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước đã được tiến hành và các cơ quan chính phủ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch. Theo đó, khoảng 90% dân số Samoa đã được tiêm chủng phòng sởi, so với tỷ lệ 30% vào thời điểm dịch bắt đầu bùng phát giữa tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này cho biết cần 10-14 ngày để vắcxin có hiệu quả, nghĩa là còn quá sớm để xác định liệu đợt dịch đã lên đến đỉnh điểm hay chưa.

Cho đến nay, quốc đảo Thái Bình Dương với 200.000 dân này đã ghi nhận 4.693 ca mắc sởi với 229 ca đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 16 trường hợp bệnh nặng là trẻ nhỏ. Trong số 70 ca t.ử v.ong do dịch sởi, có 61 trường hợp là trẻ dưới 4 t.uổi.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trong năm 2018, chỉ có 31% t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi tại Samoa được tiêm phòng sởi. Đáng chú ý là bốn năm trước đây, tỷ lệ tiêm phòng sởi ở nước này đạt gần 85%.

Giới chức Samoa cho rằng tỷ lệ tiêm phòng thấp là do quan ngại gia tăng kể từ năm ngoái khi có hai trẻ t.ử v.ong sau khi tiêm phòng sởi.

Quốc gia này đã phải tạm dừng chương trình tiêm vắcxin sởi, trong khi các bậc phu huynh lo lắng, cho dù nguyên nhân t.ử v.ong được công bố là do tiêm nhầm thuốc khác. Ngoài ra, các nhóm chống vắcxin cũng làm tăng quan ngại với các chiến dịch tuyên truyền sai lệch trên mạng xã hội./.

Thanh Hải

Theo TTXVN/Vietnamplus

Chính phủ Samoa tạm ngừng hoạt động để đối phó với dịch sởi

Các cơ quan chính phủ Samoa sẽ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước.

Hiện đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân Samoa dưới 60 t.uổi. (Nguồn: Getty images)

Chính phủ Samoa ngày 2/12 thông báo tạm ngừng hoạt động để tập trung đối phó với dịch sởi đang hoành hành ở nước này, trong bối cảnh số trường hợp t.ử v.ong đã tăng lên 53 người.

Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele Malielegaoi cho rằng chương trình tiêm vắcxin phòng sởi bắt buộc ở nước này mới chỉ tập trung chủ yếu vào đối tượng t.rẻ e.m, và hiện đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân dưới 60 t.uổi.

Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan chính phủ sẽ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước. Chỉ có các nhân viên ngành điện và nước sạch vẫn tiếp tục làm việc.

Ông Malielegaoi đồng thời kêu gọi người dân Samoa đoàn kết để kiểm soát dịch sởi.

Theo số liệu thống kê chính thức, từ ngày 1/12 vừa qua đã có thêm gần 200 trường hợp nhiễm sởi bất chấp việc Chính phủ Samoa thực hiện chương trình tiêm vắcxin phòng bệnh bắt buộc. Hơn 3.700 người trên tổng dân số chỉ khoảng 200.000 người ở Samoa đã mắc bệnh sởi kể từ khi “đại dịch” bùng phát ở quốc gia này hồi giữa tháng 10 vừa qua.

Samoa đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch sởi cách đây khoảng 2 tuần sau khi xác nhận sáu người t.ử v.ong do căn bệnh này, theo đó nhà chức trách nước này đã yêu cầu tất cả trường học đóng cửa và cấm tụ tập tại những nơi công cộng, đồng thời bắt buộc mọi người dân phải tiêm phòng sởi. Tuy nhiên, số người tiêm vắcxin phòng bệnh chưa đạt tỷ lệ cao nên các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này đang gặp khó khăn.

Theo các quan chức y tế của Samoa, t.rẻ e.m là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do dịch sởi, một căn bệnh có những triệu chứng điển hình như phát ban và sốt. Trẻ bị nhiễm sởi có thể bị tổn thương não và t.ử v.ong./.

Phan An

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *