Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn uống cà phê mỗi ngày?

Nhịp tim chậm, dễ bị ảo giác, cải thiện tinh thần, giảm táo bón và nhẹ đầu hơn là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê.

Giảm căng thẳng: Theo các chuyên gia, uống 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giải phóng các hóa chất hạnh phúc từ não gọi là dopamine. Chất này trong não có tác dụng cải thiện tâm trạng và hỗ trợ ngăn ngừa căng thẳng, lo âu.

Nhịp tim chậm: Một tách cà phê sẽ làm chậm nhịp tim và tăng nhẹ huyết áp. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn, nhịp tim của bạn sẽ chuyển từ chậm sang nhanh.

Ảo giác: Một số nghiên cứu chứng minh rằng, người uống cà phê dễ bị ảo giác khi nghe có tiếng động bên tai. Việc này thường xảy ra khi một người uống quá 3 tách cà phê mỗi ngày.

Cải thiện tinh thần: Các chuyên gia khuyên rằng, trước một cuộc phỏng vấn, bạn nên nhâm nhi một tách cà phê để tăng thêm sự tỉnh táo, tập trung và tự tin.

Giảm táo bón: Nếu bạn đang bị táo bón thì cà phê là thức uống sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bởi tiêu thụ cà phê sẽ làm tăng nhu động ruột, giúp ruột hoạt động trơn tru, từ đó ngăn ngừa chứng táo bón. Đây chính là lý do tại sao bạn nên uống cà phê mỗi ngày.

Trái tim khỏe mạnh: Giảm 10% nguy cơ t.hiệt m.ạng do bệnh tim là những gì người uống 2 tách cà phê mỗi ngày sở hữu. Tuy nhiên, việc này chỉ hiệu quả khi bạn uống cà phê mà không có sữa, kem và đường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống cà phê cũng giúp tăng t.uổi thọ nhờ việc giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Hỗ trợ điều trị rối l.oạn c.ương d.ương: Theo các chuyên gia, nam giới tiêu thụ khoảng 170mg caffeine (tương đương từ 2 đến 3 tách cà phê) mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh rối l.oạn c.ương d.ương. Bởi tiêu thụ cà phê sẽ làm tăng lưu lượng m.áu đến d.ương v.ật.

Nguồn: Boldsky/VTC

Học lại cách… thở để trẻ lâu, hết lo âu

Nghe có vẻ vô lý nhưng rất thuyết phục luôn. Chỉ cần thở đúng cách, bạn sẽ ngủ ngon, bớt lo âu, thêm sáng tạo và trẻ não, trẻ thân lâu hơn. Hãy thử phương pháp thở 5 giờ chiều ở cuối bài viết và cảm nhận nhé.

‘Breathwork’ được Vogue gọi là ‘Yoga mới’, có tác động tích cực đến sức khỏe của con người – Shutterstock

“Breathwork” (tạm dịch: nghệ thuật thở/kỹ thuật thở) là các phương pháp kiểm soát thở để tu chỉnh các trạng thái ý thức và có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

“Mục tiêu cuối cùng của kỹ thuật thở cổ xưa là ngăn chặn sự bất ổn của tâm trí. Bằng cách kiểm soát hơi thở, chúng ta thoát khỏi bộ não của loài bò sát và trở nên giống người hơn”, Paulo Pacifici, người hướng dẫn thở chia sẻ với Inews về những kiểu thở có từ cách đây nhiều thế kỷ. Ngày nay, “breathwork” không chỉ dành cho những người giác ngộ về mặt tinh thần mà các kỹ thuật thở kiểm soát ấy đang được các nghị sĩ, vận động viên, hải quân, giám đốc công nghệ… thực hành.

Thở có kiểm soát được chứng minh là kích hoạt những thay đổi rất thực trong bộ não chúng ta. Bác sĩ David Rabin, một nhà thần kinh học và tâm thần học người Mỹ, chia sẻ trên Inews, kiểm soát hơi thở là một cách tăng cường kết nối giữa tâm trí và cơ thể, giảm mức độ căng thẳng và đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thở làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể và hỗ trợ cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi các hoạt động.

Nghiên cứu năm 2018 về kiểm soát hơi thở và thiền định của các nhà khoa học tại Trinity College Dublin (Ireland) đã chỉ ra rằng cách chúng ta hít thở ảnh hưởng trực tiếp tới noradrenaline trong não (sứ giả hóa học giúp não phát triển các kết nối mới, thường được giải phóng khi ta tập trung, tò mò hoặc kích thích trí tuệ). Nhóm nghiên cứu kết luận, kiểm soát hơi thở không chỉ cải thiện sự tập trung mà còn thực sự cải thiện sức khỏe của não.

“Có mối liên hệ chặt chẽ giữa tập trung vào hơi thở và tâm trí kiên định. Những phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu về lão hóa não. Não thường mất khối lượng khi ta già đi nhưng não ít người thiền lâu năm ít bị vậy. Bộ não trẻ trung thì giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ mà các kỹ thuật thiền chánh niệm thực sự củng cố mạng lưới não”, Ian Robertson, đồng giám đốc của Viện Sức khỏe Não Toàn cầu tại Trinity, cho biết, theo Inews.

Nghiên cứu nói trên hỗ trợ những điều mà t.iền nhân cổ xưa đã biết: cách hít thở ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Không cần phải là người theo chế độ ăn thuần chay, không cần tập thể dục hay biết hành thiền, bạn cũng có thể học cách sử dụng hơi thở của mình để thay đổi chất lượng sức khỏe thể chất, sức khỏe cảm xúc và hoạt động tinh thần ngay giây phút này.

Inews liệt kê một số cách thở này, rất khác với cách bình thường chúng ta vẫn thở. Đó là phương pháp box breathing (thở hộp) – khi hít vào, giữ hơi ở bụng, thở ra, hít vào, thì mỗi động tác đếm thầm từ 1 đến 4, thời gian phân bổ 4 động tác như hình vuông có 4 cạnh đều nhau. Thở hộp được thiết kế để làm dịu, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tâm trí. Hay DeRose, một trường phái yoga ở Brazil, cho rằng kiểm soát hơi thở, hay pranayama, quan trọng hơn các asana hay tư thế yoga. Và họ thở bụng (hít vào phình bụng, thở ra xẹp bụng) thay vì thở ngực.

Phương pháp thở 5 giờ chiều

Kỹ thuật này làm dịu hệ thống thần kinh trong thời gian căng thẳng. Nó có tên này bởi vì 5 giờ chiều được cho là khoảnh khắc vui vẻ khi hầu hết chúng ta được nghỉ làm, thư giãn. Nó cũng là viết tắt của 5 hơi thở/phút, được thiết kế để giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng hệ thống bên trong, theo Inews.

– Bắt đầu trong tư thế ngồi hoặc nằm. Đặt một hoặc cả hai tay lên rốn để cảm nhận được sự chuyển động của bụng.

– Hít qua mũi trong 4 giây và cảm thấy bàn tay để bụng được nâng lên một vài cm.

– Thở ra qua mũi trong 6 giây và cảm thấy bàn tay hạ xuống vài centimet. Thở ra thật chậm cho đến khi phổi bạn cảm thấy trống rỗng thoải mái.

– Giữ hơi thở trong 2 giây.

Đó là một chu kỳ hơi thở hoàn chỉnh. Sau đó lặp lại chu trình hơi thở này tối thiểu 10 lần. Bạn có thể tiếp tục lặp lại cho đến khi đạt được trạng thái thư giãn mong muốn.

Theo thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *