Điều gì xảy ra với trái tim khi bạn ngủ trưa hằng ngày?

Khi bạn ngủ trưa 1 giờ mỗi ngày, huyết áp có thể giảm, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Một giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể là khoảng thời gian nghỉ ngơi tốt cho sức khỏe. Khảo sát của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ cho thấy hơn 30% người trưởng thành ngủ trưa nhiều hơn một lần mỗi tuần. Thời gian ngủ trưa trung bình của người tham gia khảo sát khoảng một giờ.

Không chỉ giúp chúng ta thoát khỏi thực tại trong chốc lát, giấc ngủ ngắn còn có thể tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và nâng cao chức năng nhận thức tổng thể.

Ngủ trưa trong thời gian ngắn có tác dụng tốt với sức khỏe. Ảnh minh họa: FPJ

Theo nghiên cứu của Đại học Tim mạch Mỹ, chợp mắt một lần mỗi ngày cũng giúp giảm mức huyết áp, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch.

Phòng khám Cleveland giải thích, chỉ số huyết áp thể hiện áp lực của m.áu lên động mạch khi tim co bóp và giãn ra. Huyết áp cao có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, gây nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim.

Tác dụng giảm huyết áp của ngủ trưa

Chỉ số huyết áp được tạo thành từ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, một giấc ngủ ngắn vào ban ngày giúp giảm huyết áp trung bình 5 mmHg – tương đương với tác động của các thói quen lành mạnh khác. Tiến sĩ Manolis Kallistratos, đồng tác giả nghiên cứu, nói với Science Daily: “Hạn chế muối và rượu có thể làm giảm huyết áp từ 3 đến 5 mmHg. Một số loại thuốc điều trị huyết áp liều thấp có xu hướng làm giảm huyết áp trung bình từ 5 đến 7 mmHg”.

Ngủ khoảng 1 giờ

Theo Health Digest, các kết quả nghiên cứu cho thấy ngủ trưa 1 giờ mỗi ngày giúp huyết áp tâm thu giảm trung bình 3 mmHg. Mặc dù khảo sát ban đầu tập trung vào những người có mức huyết áp khỏe mạnh, nhưng nhóm tác giả cảm thấy những lợi ích này có thể mở rộng cho nhóm bị tăng huyết áp nhưng vẫn cần phân tích thêm.

Những người thích ngủ trưa có thể rất vui mừng khi biết tin tức này nhưng cần lưu ý là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp. Các yếu tố góp phần bao gồm t.uổi tác, hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc, thiếu hoạt động thể chất hoặc có cholesterol cao cùng các tình trạng sức khỏe khác.

Ngoài ra, giấc ngủ ngắn vào ban ngày không thể coi là phương pháp điều trị huyết áp cao. Thay vào đó, hãy tiếp tục kiểm tra sức khỏe định kỳ để bác sĩ có thể đo huyết áp của bạn và đưa ra các khuyến nghị về lối sống, thuốc men.

Tác dụng của ngủ trưa tới não

Những người thường xuyên ngủ trưa có thể làm chậm quá trình giảm kích thước của bộ não, ngăn ngừa lão hóa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Health cho thấy việc chợp mắt vào ban ngày có thể tương quan với tổng thể tích não lớn hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khi chúng ta già đi, bộ não giảm kích thước và trọng lượng khoảng 5% sau mỗi thập kỷ. Quá trình này bắt đầu thấy rõ khi bạn bước sang t.uổi 40 và có thể nhanh hơn sau 70 t.uổi. Khi đó, mọi người sẽ có những thay đổi trong chức năng nhận thức đi kèm với quá trình lão hóa.

Ngủ trưa trong khoảng thời gian ngắn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Wexnermedical

Một nghiên cứu mới phát hiện ra chợp mắt vào ban ngày có thể làm giảm quá trình trên. Theo đó, những người thường xuyên ngủ trưa trẻ hơn 2,6 đến 6,5 năm so với những người hoạt động cả ngày mà không chợp mắt.

Tiến sĩ Victoria Garfield, tác giả nghiên cứu trên, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, đối với một số người, những giấc ngủ ngắn ban ngày có thể là một phần giải đáp cách bảo vệ sức khỏe của não khi chúng ta già đi”.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học London (Anh) và Đại học Cộng hòa (Uruguay) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chức năng nhận thức giữa nhóm có khuynh hướng di truyền muốn ngủ trưa và những người khác.

Nhóm tác giả đã kiểm tra xem một số hành vi, môi trường hoặc các yếu tố khác dẫn đến kết quả sức khỏe cụ thể như thế nào. Nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ chứng minh rằng việc ngủ trưa trực tiếp dẫn đến tổng thể tích não lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng tất cả những người tham gia đều có nguồn gốc châu Âu da trắng, đồng nghĩa kết quả có thể không đúng với các dân tộc khác.

Theo New York Post, đây không phải là phát hiện đầu tiên chứng minh lợi ích của việc ngủ trưa. Hiệp hội Giấc ngủ cho biết, ngủ khoảng 20 đến 30 phút vào ban ngày có thể nâng cao sự tỉnh táo, tâm trạng và trí nhớ, đồng thời giảm căng thẳng, tránh tình trạng uể oải.

Các chuyên gia thậm chí còn tuyên bố ngủ trưa có khả năng giúp bạn trở thành nhân viên tốt hơn và một bậc phụ huynh chu đáo hơn.

Nghiên cứu được đưa ra khi ngày càng có nhiều người coi trọng giấc ngủ của mình – số lượt tìm kiếm trên Google về “giấc ngủ” đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *