Điều trị kết hợp hai loại thuốc có thể giúp t.rẻ e.m chống lại bệnh ung thư não

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự kết hợp thuốc độc đáo có thể chống lại căn bệnh ung thư não ở t.rẻ e.m, bao gồm thuốc panobinuler và marizomib.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự kết hợp thuốc độc đáo có thể chống lại căn bệnh ung thư não ở t.rẻ e.m. DIPG là một loại khối u gây c.hết người, ảnh hưởng lớn đến t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi và làm c.hết 99% bệnh nhân trong vòng 5 năm. Nhưng mặc dù đã có hơn 200 thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm các loại thuốc mạnh hoạt động trên hầu hết các bệnh ung thư não khác nhưng không có phương pháp nào chứng tỏ thành công với căn bệnh này.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford cho biết, họ đã tìm thấy một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, kết hợp hai loại thuốc trị ung thư hiện có, giúp tăng tỷ lệ sống thêm 20% khi thử nghiệm trên chuột và trên tế bào DIPG của người.

Sự kết hợp được phát hiện bởi các robot lập trình để sàng lọc 9.000 sự kết hợp có thể xảy ra, giờ đây sẽ được thử nghiệm trên t.rẻ e.m trong một thử nghiệm lâm sàng và các nhà nghiên cứu hy vọng nó thành công.

Các nhà khoa học Đại học Stanford đã xác định sự kết hợp của các loại thuốc có thể chống lại DIPG – một loại ung thư não hiếm gặp, chủ yếu tấn công trẻ nhỏ.

“Điều trị thành công căn bệnh khó chữa này sẽ đòi hỏi sự kết hợp của các phương pháp cũng bao gồm nhắm mục tiêu, cơ hội trị liệu miễn dịch và các tương tác quan trọng trong môi trường xung quanh”.

Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp kết hợp một số mảnh ghép với nhau để hướng tới một chiến lược đa hướng chống lại căn bệnh ung thư gây c.hết người này”, Tiến sĩ Michelle Monje, nhà thần kinh học Stanford, người đứng đầu nghiên cứu và là một nghiên cứu tiên phong về DIPG tại Mỹ, nói với DailyMail.com.

DIPG rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến 150-300 người mỗi năm, nhưng nó đang chứng tỏ là một trong những căn bệnh khó khăn nhất để đ.ánh bại.

Trong nhiều thập kỷ, hầu hết tài trợ cho bệnh ung thư ở t.rẻ e.m đã được đưa vào nghiên cứu về bệnh bạch cầu, bệnh phổ biến nhất ở t.rẻ e.m. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ t.ử v.ong ở độ t.uổi dưới 20 với bệnh bạch cầu giảm 79% từ năm 1969 đến 2015. Hiện nay, các khối u não mặc dù hiếm gặp hơn ở t.rẻ e.m nhưng lại chiếm tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn nhiều.

Các khối u DIPG phát triển ở đỉnh tủy sống và chúng ‘khuếch tán’ qua thân não, khiến nó không thể loại bỏ được bằng phẫu thuật hoặc sinh thiết để phân tích.

Vào thời điểm các triệu chứng bắt đầu, chẳng hạn như nói chậm, gặp các vấn đề về thăng bằng hoặc mờ mắt thì hầu hết t.rẻ e.m có khoảng 10 tháng để sống tiếp. Không thể loại bỏ nó, các bác sĩ đã buộc phải dựa vào xạ trị, dù điều này đã được chứng minh là không thành công. Tiến sĩ Monje là người tiên phong trong nỗ lực tìm kiếm phương pháp nào đó mạnh mẽ hơn.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Dịch thuật Y học, đã tìm thấy sự kết hợp của hai loại thuốc – panobinuler (thường được sử dụng để chống ung thư tế bào plasma) và marizomib (một loại thuốc thử nghiệm được thiết kế để điều trị khối u não) là có hiệu quả.

Họ phát hiện ra rằng kết hợp các loại thuốc làm giảm kích thước khối u trong các tế bào DIPG của bệnh nhân và các khối u khác từ tủy sống, đồi thị.

Phát biểu với DailyMail.com, Tiến sĩ Monje cho biết kết quả tuy ‘khiêm tốn’ nhưng làm giảm đáng kể phạm vi của các loại thuốc họ đang xem xét.

“Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu không chỉ về những loại thuốc nào có thể chống lại DIPG, mà cả những loại thuốc nào đã bị bỏ lỡ. Những dữ liệu này cho thấy có thể giúp hướng dẫn các tác nhân ưu tiên cho các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai”, tiến sĩ Monje nói.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Bụi mịn do không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ ung thư não

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada lần đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các hạt nano ô nhiễm không khí với ung thư não.

Các hạt siêu mịn (UFP) được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu, đặc biệt trong các động cơ diesel, cộng với mức phơi nhiễm cao làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư gây c.hết người.

Nghiên cứu cho thấy các hạt nano có thể xâm nhập vào não và mang hóa chất gây ung thư.

Ung thư não rất hiếm. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự gia tăng phơi nhiễm do ô nhiễm có thể gây thêm một trường hợp ung thư não cho mỗi 100.000 người bị phơi nhiễm.

Các hạt siêu mịn (UFP) phát ra từ ôtô và xe máy độc hại hơn nhiều so với các hạt bụi thông thường. Ảnh: Guardian.

Nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san Epidemiology cho thấy mức tăng ô nhiễm 10.000 hạt nano/cm3 trong một năm làm tăng nguy cơ ung thư não hơn 10%.

“Rủi ro môi trường như ô nhiễm không khí không lớn về quy mô nhưng chúng nghiêm trọng vì mọi người trong môi trường ô nhiễm đều bị phơi nhiễm”, Scott Weichenthal, tại Đại học McGill, Canada, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế và phơi nhiễm ô nhiễm của 1,9 triệu người Canada trưởng thành từ năm 1991 đến 2016. Các nghiên cứu lớn như vậy cung cấp bằng chứng mạnh mẽ, mặc dù không thể đưa ra kết luận về mối liên hệ nhân quả.

Theo Guardian, một đ.ánh giá toàn cầu trước đó vào năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Không khí độc hại có liên quan đến các tác động khác lên não, bao gồm giảm sút trí tuệ đáng kể, chứng mất trí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở cả người lớn và t.rẻ e.m. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí là “trường hợp khẩn cấp thầm lặng về sức khỏe cộng đồng”.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *