Điều trị sơ cứu cho nạn nhân đau tim

Một cơn đau tim thường gây ra đau ngực trong hơn 15 phút, nhưng đôi khi nó không có bất kỳ triệu chứng nào.

Số người c.hết vì các bệnh liên quan đến tim ở vùng nông thôn của Ấn Độ đang gia tăng với tốc độ cao do không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng, thiếu hiểu biết và nghèo đói…

Một nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy, khoảng 1,3 triệu ca t.ử v.ong do tim mạch; 0,9 triệu ca t.ử v.ong do bệnh mạch vành và 0,4 triệu ca t.ử v.ong do đột quỵ xảy ra ở những người trong độ t.uổi từ 30-69.

Và đôi khi số người t.ử v.ong cao vì các nạn nhân không được điều trị sơ cứu ngay lập tức, đặc biệt là trong các trường hợp đau tim. Một sự chậm trễ trong điều trị đau tim có thể gây t.ử v.ong.

Nhiều người không biết về các triệu chứng đau tim và do điều này, nhiều người đã c.hết trước khi đến bệnh viện. Người được điều trị càng sớm thì càng có nhiều cơ hội sống sót.

Sơ cứu cho nạn nhân đau tim (Ảnh: theo boldsky).

Các triệu chứng của một cơn đau tim bao gồm: Chóng mặt, ngất xỉu, đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở, ép đau ở ngực, khó chịu ở vai, cổ, lưng, hàm, cánh tay và bụng trên.

Một cơn đau tim thường gây ra đau ngực trong hơn 15 phút, nhưng đôi khi nó không có bất kỳ triệu chứng nào.

Điều trị sơ cứu khi bị đau tim

Đừng đưa nước hoặc thức ăn cho người đó. Giữ cho người bệnh thoải mái và lập danh sách các loại thuốc của cô ấy nếu có. Nếu bạn đã được bác sĩ kê toa nitroglycerin, hãy dùng thuốc khi bạn bị đau ngực.

Nếu người đó bất tỉnh và vẫn thở bình thường, hạ người xuống đất và giữ đầu thư giãn ở tư thế thẳng đứng. Điều này ngăn ngừa nghẹn bằng cách để nước bọt chảy ra từ miệng.

Nếu người đó bất tỉnh và không thở, thực hiện hô hấp nhân tạo (hồi sức tim phổi) sẽ giúp ích. Điều này sẽ làm cho người bệnh tốt hơn trước khi bạn đưa anh ấy / cô ấy đến bệnh viện.

Một nghiên cứu cho thấy thực hiện CPR (hồi sức tim phổi) trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện có tỷ lệ sống sót là 12%.

Để thực hiện CPR (hồi sức tim phổi), bạn cần làm như sau: Đặt một tay lên bàn tay khác ở giữa ngực gần khu vực núm vú rồi đẩy mạnh và nhanh. Hãy thử thực hiện nén 100-120 mỗi phút. Đừng sợ hãi khi bạn đang thực hiện CPR (hồi sức tim phổi) .

Khử rung tim là một phương pháp điều trị sơ cứu khác cho các nạn nhân đau tim. Nhiều nơi công cộng có máy khử rung tim ngoài tự động (AED), một thiết bị điện tử cầm tay g.ây s.ốc điện cho tim để khôi phục nhịp bình thường. Những máy này rất hữu ích và có thể cứu mạng nạn nhân đau tim.

Nếu bạn ở gần một nạn nhân đau tim, đừng hoảng sợ vì bạn sẽ mất thời gian trong việc giúp đỡ người cần được giúp đỡ. Nếu bạn giữ bình tĩnh, bạn sẽ có thể giúp anh ấy / cô ấy và cứu mạng người đó.

Ngoài ra, nên biết cách thực hiện CPR (hồi sức tim phổi), vì bạn có thể không bao giờ biết khi nào nó có thể có ích trong tương lai.

An Nhiên

Theo boldsky/giaoduc

Các loại đậu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Các bác sĩ Mỹ khẳng định ăn nhiều đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và huyết áp cao.

Các loại đậu là loại thức ăn rẻ t.iền, dễ tiếp cận và phổ biến, giúp củng cố sức khoẻ tim mạch – Ảnh: CCO Domain

Theo Medical Express, kết quả một công trình nghiên cứu công bố trên Advances in Nutrition khẳng định, tiêu thụ đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và huyết áp cao. Đặc biệt, nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành và tăng huyết áp đã giảm 10%.

Theo các chuyên gia, đây là một cách đơn giản và rẻ t.iền để tăng cường sức khỏe. Các loại đậu có lợi do nhiều chất xơ, protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác nhau. Đồng thời, chúng có ít chất béo, không có cholesterol và có chỉ số đường huyết thấp (chúng không gây ra sự tăng vọt của lượng đường trong m.áu). Các bác sĩ khuyên bạn nên tiêu thụ khoảng 3 suất đậu mỗi tuần.

Ngoài ra, đậu cũng giúp tránh tiểu đường và bệnh viêm ruột. Và ở đây các nhà khoa học đang đặt cược vào chất xơ trong cây họ đậu. Với mức tiêu thụ đậu thấp, những thay đổi tiêu cực ở niêm mạc đại tràng xảy ra và hệ vi sinh vật thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Đồng tác giả của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Hana Kahleova chia sẻ rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở Mỹ, chịu trách nhiệm cho khoảng 1 trong 4 trường hợp t.ử v.ong. Cứ 3 người Mỹ trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Trên thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu và là loại bệnh gây tốn kém nhất thế giới, làm thiệt hại cho nước Mỹ gần 1 tỉ đô la mỗi ngày.

Nghiên cứu này cho thấy một loại thức ăn rẻ t.iền, dễ tiếp cận và phổ biến có thể giúp thay đổi tình trạng đó, chính là các loại đậu.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *