Đừng mắc phải 7 sai lầm này khi mua bánh mì

Vì tính linh hoạt và công dụng của nó, bánh mì đã trở thành món ăn thân thuộc của nhiều người, nhất là vào những dịp lễ hội, cuối tuần.

Bánh mì nguyên hạt – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Làm sao để mua được loại bánh mì tốt cho sức khỏe? Dưới đây là 7 sai lầm phải tránh khi mua bánh mì có dãn nhãn, theo Times of India.

1. “ Lúa mì nguyên chất” có nghĩa là khỏe mạnh

Khi chúng ta nhìn thấy “lúa mì” được in trên bao bì, chúng ta nghĩ rằng bánh mì tốt cho sức khỏe và chứa đầy chất xơ và chất dinh dưỡng. Nhưng trước khi mua nó, danh sách thành phần phải được kiểm tra. Nếu nó nói rằng bột mì được sử dụng là “bột mì nguyên chất” hoặc “100% bột mì nguyên chất”, thì nó thực sự tốt cho sức khỏe.

2. Không kiểm tra đường ẩn

Thông thường, đường được thêm vào bột bánh mì để giúp nó giữ được độ ẩm và có vị ngọt hơn. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng lượng đường tiêu thụ hằng ngày của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng bánh mì không có thêm đường.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các thành phần như xi rô ngô, nước mía và mật ong.

3. “Hoàn toàn tự nhiên” phải là tự nhiên

Nên xem kỹ nhãn trước khi chọn mua bánh mì – SHUTTERSTOCK

Mặc dù nhiều thương hiệu tuyên bố bánh mì của họ là “hoàn toàn tự nhiên”, nhưng bạn cũng nên kiểm tra kỹ. Cách tốt nhất là tìm từ “hữu cơ” trên nhãn. Ngoài ra, các lựa chọn với bột mì nguyên chất, ít thành phần và không có đường sẽ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

4. Không biết sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên hạt

Rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai điều này. Cả hai loại bánh mì đều giữ nguyên vẹn toàn bộ nhân lúa mì. Tuy nhiên, bánh mì nguyên hạt cũng có thể bao gồm các loại ngũ cốc khác như gạo và lúa mạch. Hơn nữa, bánh mì nguyên cám là một loại bánh mì nguyên hạt.

5. Bỏ qua phụ gia

Không có nghi ngờ gì về thực tế là bánh mì ngon nhất là bánh mì tươi. Nhưng chất bảo quản thường được thêm vào bánh mì để giữ cho bánh mì tươi lâu hơn. Nếu có thể, hãy tránh bánh mì có thêm chất bảo quản.

6. Quên hàm lượng chất xơ

Một trong những lợi ích tuyệt vời của bánh mì là hàm lượng chất xơ của nó. Nhưng một ổ bánh mì được chế biến càng nhiều thì càng có ít chất xơ hơn. Vì vậy, hãy luôn theo dõi nhãn “ngũ cốc nguyên hạt” và “lúa mì nguyên hạt” vì chúng đảm bảo cho bạn 3-4 gram chất xơ mỗi khẩu phần.

7. Không kiểm tra muối ẩn

Muối là một thành phần quan trọng cấu thành nên bánh mì. Nhưng đôi khi các thương hiệu thêm nhiều muối hơn để tăng hương vị hoặc hoạt động như một chất bảo quản. Để theo dõi lượng natri của bạn, hãy tìm bánh mì có ít hơn 150 mg natri mỗi khẩu phần, theo Times of India.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì?

Liệu bánh mì có phải món ăn phù hợp cho bệnh nhân đau dạ dày khi bột làm từ bánh mì đều phải trải qua quá trình ủ và lên men?

Trong cuộc đời mỗi con người, bạn có thể cảm nhận những cơn đau dạ dày đến 10%. Có từ 1 đến 3% tỷ lệ người dân ở những quốc gia phát triển mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Lâu nay người ta tin rằng bánh mì có thể khiến các cơn đau dạ dày thuyên giảm. Đâu là sự thật!

Ngươi bi đau da day thương bi dư thưa acid va pepsin dich vi. Trong tình trạng dịch vị không được kiểm soát thì niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và dẫn đến tổn thương.

(Ảnh minh họa)

Trong tình huống này, thực phẩm mềm, có độ thấm hút cao là thứ được ưu tiên. Bánh mì thì sao?

Banh mi co đăc tinh khô, dê hut nươc. Thành phần dinh dưỡng của bánh mì men tự nhiên chứa 162 calories, 2 gram chất béo, 32gram carbohydrate, 2- 4 gram chất xơ, 6 gram Protein, 22% Selen, 20% Folate, 16% thiamin, 16% natri, 14% mangan, 14% niacin, 12% sắt, …

Khi đưa vao da day, banh mi se co kha năng thâm hut toan bô dich vi da day dư thưa, nhơ đo ma lơp niêm mac cua da day se tranh đươc viêc bi ăn mon, pha huy bơi acid va pepsin.

Quá trình này diễn ra một cách tự nhiên, nhanh chóng vì vậy mà lượng axit tiếp xúc với thành dạ dày sẽ được hạn chế. Các vết viêm loét do đó cũng ít bị kích thích hơn, làm giảm cơn đau.

Bánh mi la môt câu tra lơi cho thăc măc “đau da day ăn gi tôt” cua nhiêu ngươi bênh.

Bạn nên sử dụng các loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên cám, bánh mì đen. Những loại bánh mì này được làm bột ngũ cốc nguyên hạt. Do đó, chúng có chứa nhiều thành phần vỏ cám cũng như lớp màng bao của hạt ngũ cốc tự nhiên. Không chỉ ít hóa chất hơn hơn, chúng còn mang đến lượng chất xơ lớn và rất nhiều loại vitamin, khoáng chất.

So với bánh mì trắng, bánh mì đen và bánh mì nguyên hạt có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Khi lựa chọn bánh mì, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm bánh mì đã quá hạn sự dụng hay không rõ thành phần.

Đối với bệnh nhân đau dạ dày, chỉ nên sử dụng phần ruột mềm bên trong bánh mì. Phần vỏ ngoài của nhiều loại bánh mì khá cứng, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét.

Không nên sử dụng bánh mì vào buổi đêm, đặc biệt là lúc gần đi ngủ. Lượng bánh mì không được tiêu hóa hết và để tồn đọng lại trong dạ dày có thể là nguy cơ khiến bạn cảm thấy chướng bụng, đầy hơi và dễ gây nên các cơn đau âm ỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *