Dùng thuốc tiêm tránh thai làm tăng nguy cơ u não gấp 5 lần

Các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ dùng một số loại progestogen nhất định như biện pháp tránh thai hoặc để điều trị các bệnh phụ khoa có thể có nhiều khả năng phát triển khối u hơn.

Thông tin đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên đ.ánh giá sự liên quan giữa hormone progesterone có trong thuốc tiêm tránh thai được dùng phổ biến tại Anh và khối u não.

Nghiên cứu được thực hiện đối với hơn 108.000 phụ nữ ở Pháp, trong đó có 18.061 người đã phẫu thuật khối u não trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2018. Các chuyên gia phát hiện ra rằng thuốc tiêm tránh thai có liên quan đến nguy cơ phát triển khối u não tăng gấp 5,6 lần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu chỉ tìm thấy mối tương quan giữa việc sử dụng loại thuốc tiêm này và nguy cơ mắc u não chứ đây không phải nguyên nhân gây u não.

Các chuyên gia cho biết mặc dù rủi ro vẫn ở mức thấp nhưng những phát hiện cho thấy một số trường hợp u màng não có thể là kết quả của một số loại thuốc tránh thai.

Ảnh minh họa.

Thông thường, ước tính có khoảng 40 trong số 10.000 phụ nữ 30 t.uổi ở Anh sẽ được chẩn đoán mắc u màng não trước t.uổi 80.

Phương pháp điều trị bằng progesterone đang được hàng triệu phụ nữ sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả thuốc tránh thai dạng tiêm medroxyprogesterone acetate, cũng như trong liệu pháp hormone điều trị rối loạn k.inh n.guyệt. Các biện pháp tránh thai khác, gồm thuốc viên và que cấy, không liên quan đến việc tăng tỷ lệ u màng não, một căn bệnh vốn có thể gây t.ử v.ong.

Thuốc tránh thai dạng tiêm có tác dụng trong 3 tháng, hiệu quả 99%, là biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài được khoảng 380.000 phụ nữ ở Anh sử dụng. Và theo báo cáo toàn cầu năm 2022 của Liên hợp quốc, khoảng 2,2% phụ nữ trong độ t.uổi sinh nở ở Anh, gồm cả những người từ 15 đến 49 t.uổi, sử dụng loại thuốc này.

Thuốc tiêm tránh thai hoạt động bằng cách giải phóng progesterone và ngăn buồng trứng giải phóng trứng. Trước đây, loại thuốc này được cho là có liên quan đến sự gia tăng nhỏ về nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (CRUK), cứ 500 người trong dân số nói chung thì có một người sẽ có thể phát triển khối u não, trong đó u màng não chiếm 27%. Khối u dạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe ngay cả khi không phát triển thành căn bệnh ung thư, bao gồm mất thị lực, khứu giác, trí nhớ và thính giác, ù tai, co giật và yếu tay hoặc chân.

U màng não chiếm gần một phần tư (25%) tổng số khối u não và tủy sống nguyên phát ở người lớn ở Anh. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến những người trên 35 t.uổi.

Các chuyên gia cho rằng những phát hiện này cũng có thể “mở ra cánh cửa nghiên cứu về các biện pháp phòng ngừa” và nâng cao hiểu biết về lý do tại sao những khối u này phát sinh.

Dấu hiệu cơn co thắt cơ bất thường là ung thư não

Dù hơi khó chịu nhưng thỉnh thoảng bị co thắt cơ không phải là vấn đề bất thường. Giống như nhiều chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như thở, tiêu hóa hoặc giãn đồng tử, thì co thắt cơ là phản ứng không tự chủ.

Trong một số trường hợp, co thắt cơ có thể là dấu hiệu của khối u não.

Vì là phản ứng không tự chủ nên chúng ta không biết khi nào các cơn co thắt cơ sẽ xảy đến và cũng không thể kiểm soát được chúng. Hầu hết chúng ta đều từng ít nhất một lần bị co thắt cơ, đôi khi là vào ban đêm. Mặc dù gây khó chịu nhưng những cơn co thắt cơ như vậy không đáng lo ngại, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Cơ thắt cơ nếu kèm theo nhức đầu, ói mửa, tê ran ở tay chân thì có thể là dấu hiệu của u não. Ảnh PEXELS

Co thắt cơ có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn do thời tiết quá nóng bức, uống không đủ nước hoặc không khởi động trước khi tập luyện. Trong khi đó, co thắt cơ do u não sẽ có biểu hiện như những cơn co giật các búi cơ hay lên cơn động kinh.

Một số nghiên cứu cho thấy trong 10 trường hợp xuất hiện những cơn co thắt cơ như vậy thì sẽ có khoảng 3 người bị chẩn đoán mắc ung thư não. Những cơn co thắt này có thể có nhiều dạng khác nhau, từ co thắt vài đến nhiều nhóm cơ cùng lúc.

Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết các cơn co thắt cơ liên quan đến khối u não có thể xảy ra ở một chi hoặc toàn bộ cơ thể. Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Indian Academy of Neurology, một bệnh nhân khoảng 35 t.uổi bị u não đã co thắt cơ ở mắt cá chân, đầu gối và hông cũng có một số triệu chứng khác. Những triệu chứng co thắt cơ dạng này thường liên quan đến sự phát triển mô bất thường trong cột sống. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bị chẩn đoán khối u não.

Co thắt cơ do khối u não cũng có thể xảy ra ở mức độ nhẹ chứ không nhất thiết phải gây ra những cơn co giật mạnh trên khắp cơ thể. Các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Moffitt (Mỹ) cho biết hiện tượng co giật mắt cũng có thể là chỉ dấu của khối u não, đặc biệt là những khối u nằm ở thân não, thùy thái dương hoặc thùy chẩm.

Co thắt cơ nếu là dấu hiệu của u não thì sẽ thường kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, ngứa ran hoặc tê ở tứ chi, buồn nôn, ói mửa, đi lại khó khăn, gặp vấn đề về thăng bằng, trí nhớ hay thay đổi tâm trạng, theo Medical News Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *