Giá đỗ lớn nhanh do thuốc kích thích

Để giá đỗ lớn nhanh, thân mập và trắng, ít rễ, không ít người sản xuất đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất.

Theo quan sát tại các cơ sở sản xuất giá đỗ tại huyện Từ Liêm (Hà Nội), hộ sản xuất nhiều có thể có tới hàng trăm hũ giá đỗ, hộ sản xuất ít khoảng vài chục hũ. Đây là lượng được tiêu thụ hàng ngày trên thị trường Hà Nội.

Trong vai người đi đặt hàng mua buôn giá đỗ với số lượng lớn để phân phát cho các chợ đầu mối, chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại huyện Từ Liêm tiết lộ nếu nuôi giá đỗ bằng phương pháp truyền thống thì không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.


“Nuôi giá theo phương pháp truyền thống phải ủ hạt đỗ xanh trong thúng hoặc hũ có lót lá chuối/tre bọc ở trên, dưới và xung quanh, sau đó úp ngược xuống. Hàng ngày lại phải lật lên để tưới nước giữ ẩm. Khi mầm hạt dài 3-4cm có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn nước và đợi thân giá đỗ dài ra 3-4 cm thì rất lâu. Mặt khác, dài được 3-4 cm thì thân giá không còn mập mạp, trắng và đặc biệt là có nhiều rễ”, chủ cơ sở sản xuất giá đỗ này cho biết.

Vì thế, để kích thích giá đỗ tăng trưởng, người nuôi giá đỗ có thể sử dụng một loại thuốc kích thích có tên SHS.

Loại thuốc này có thể mua được ở các chợ bán đỗ xanh, người bán đỗ xanh biết nhu cầu của người làm giá đỗ nên thường bán kèm cả loại thuốc này.

Theo hướng dẫn, chỉ cần một lượng thuốc SHS nhỏ (20ml) hòa nước dùng được cho khoảng 10kg đỗ xanh, ủ kín 3 tiếng, sau đó quy trình làm giá đỗ vẫn giữ như phương pháp truyền thống. Hoặc có cách khác là khi giá đỗ mọc dài khoảng 2 cm thì phun rượu cùng dung dịch pha loãng 1 lần, khi giá đỗ mọc dài 5 cm thì phun rượu có pha thuốc thêm một lần nữa là thu hoạch được.

Bằng cách sử dụng thuốc SHS, thời gian nuôi giá đỗ rút ngắn được 2 ngày, thân giá mập, trắng, không có rễ, mầm xanh và trọng lượng giá cũng tăng lên cao hơn do thuốc này có khả năng tích nước trong thân giá rất tốt.

Loại thuốc này được ưa chuộng vì ngoài khả năng kích thích nhanh, giá thành của nó rất rẻ, chỉ 900 đồng/ống.

Loại thuốc trên có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhãn thuốc chỉ ghi: Vô căn giá đậu tố (chất kích thích giá đậu sạch không rễ)- chữ viết tắt SHS. Ngoài hộp thuốc có ghi tác dụng là điều tiết phối chế bằng nhiều loại thực vật sinh trưởng, rất công hiệu, không độc hại. Sau khi tác dụng vào đậu sẽ có khả năng ức chế không cho giá mọc rễ, làm cho giá đậu to, mập, trắng nõn, nâng cao được chất lượng, tăng được sản lượng.

PGS.TS Trịnh Như Hùng, chuyên gia hóa học cho biết nhãn ống thuốc SHS không ghi rõ thành phần nên ông không thể khẳng định tác hại của nó đến đâu nếu người tiêu dùng ăn loại giá đỗ được kích thích theo kiểu trên. Tuy nhiên, ông cho rằng không có chuyện thuốc SHS không độc hại như những gì nhà sản xuất ghi trên nhãn vì đây là loại thuốc không được sử dụng trên thực vật (theo quy định của Bộ Y tế).

“Cũng như những loại thuốc được dùng để bảo quản hoa quả, thuốc SHS cũng sẽ có những tác dụng lâu dài đối với sức khỏe con người. Nhất là giá đỗ lại là loại rau được ăn thẳng, ít khi qua chế biến nấu chín”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng làm giá đỗ rất đơn giản. Các gia đình có điều kiện nên chuẩn bị 2 hũ để tự làm giá đỗ phục vụ gia đình. Như vậy sẽ an toàn hơn.

Theo Ngọc Anh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *